Tham nhũng, chạy chức chạy quyền “hâm nóng” Quốc hội

Tuấn Việt

18:01 29/03/2016

BizLIVE - Tại phiên thảo luận của Quốc hội hôm nay (29/3),  vấn nạn tham nhũng, chạy chức chạy quyền, việc xuống cấp của ý thức chấp hành pháp luật... tiếp tục được các đại biểu đưa ra tại nghị trường.

Tham nhũng, chạy chức chạy quyền “hâm nóng” Quốc hội

Ảnh minh họa.

10 năm qua, GDP của Việt Nam đã có bước tăng trưởng tới hơn 4 lần. Nếu như năm 2006, quy mô GDP chưa đến 1 triệu tỷ đồng, thì đến năm 2015, quy mô của nền kinh tế đã lên tới gần 4,2 triệu tỷ đồng.
Giai đoạn 2006-2010, mặc dù quy mô kinh tế năm 2010 tăng gấp 2 lần năm 2006 nhưng tốc độ tăng trưởng thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước.
Từ năm 2011 đến nay, do ảnh hưởng của khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu cùng với sự mất cân đối trong nhiều năm của nội tại nền kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta thậm chí còn thấp hơn giai đoạn 2006-2010... (Xem tiếp)
Kinh tế Việt Nam 10 năm dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương đã dành phần lớn phần phát biểu của mình trước Quốc hội sáng 29/3 để đề cập đến vấn đề chạy chức, chạy quyền.
Theo đại biểu Đương, dư luận lâu nay vẫn râm ran có chuyện chạy chức chạy quyền, nhưng vì sao phải chạy và vì sao người ta có thể chạy được, cử tri chỉ có trau mày thôi.
“Nạn chạy chức, chạy quyền này tạo ra nhiều bất công lắm. Vì cuộc đời vẫn còn nhiều cô Tấm trong sáng. Cho nên, tôi cho rằng phải có nhìn nhận đánh giá thẳng thắn, xem có chạy chức chạy quyền không.
Nó không chỉ tạo ra bất công lớn mà còn nảy sinh tham nhũng. Bỏ ra rồi thì phải đi vơ vét chứ. Cứ nói đây là vấn đề nhạy cảm nhưng mà nó nguy hiểm qua thì phải nói chứ”, ông Đương nêu quan điểm... (Xem tiếp)
Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đã nói như vậy tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 29/3.
Ông Cường cho rằng, nhiệm kỳ vừa qua, dù đã làm được rất nhiều điều như báo cáo tổng kết nhiệm kỳ đã nêu, nhưng Chính phủ nói chung, các bộ ngành nói riêng vẫn còn nhiều món nợ với người dân như bội chi, nợ công, năng suất lao động thấp, tham nhũng lãng phí, chủ quyền biển đảo...
Tuy nhiên, vấn đề khiến ông Cường trăn trở nhất đó là ý thức chấp hành pháp luật của người dân đang đi xuống, thậm chí ở mức báo động.
 “Hãy nhìn lại chúng ta, ý thức chấp hành pháp luật đã ở mức báo động. Bán hàng giả, làm ăn chộp giật diễn ra phổ biến. Dừng đèn đỏ khi không có công an thường bị gọi là thằng hâm...”. (Xem tiếp)
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đã nói như vậy tại phiên thảo luận của Quốc hội về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Thủ tướng Chính phủ, sáng 29/3.
Bên cạnh việc ghi nhận các kết quả đạt nước trong nhiệm kỳ điều hành Chính phủ của Thủ tướng, đại biểu Trương Trong Nghĩa cho biết: Với tình hình đất nước hiện nay, cử tri lo lắng cứ điều hành theo cung cách cũ thì sẽ vướng bẫy thu nhập trung bình.
“Nhiệm kỳ qua vẫn chưa giảm thiểu được tình hình tham nhũng, quyền lợi người dân bị xâm hại, phạm pháp táo tợn... Tất nhiên hạn chế này trách nhiệm là toàn hệ thống chính trị, nhưng Chính phủ có vai trò chủ đạo”, ông Sơn nói... (Xem tiếp)
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Đoàn Nam Định) đã nói như vậy tại phiên thảo luận của Quốc hội về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước, sáng 29/3.
Theo đại biểu Nguyễn Anh Sơn, phối hợp giữa Chủ tịch nước với Chính phủ hiện nay còn chưa được rõ.
“Khi đi tiếp xúc với cử tri thấy Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước rất ghét tham nhũng, nhưng cử tri cũng đặt câu hỏi Chủ tịch nước và Phó chủ tịch nước có thể làm được gì để chống tham nhũng?”
Ông Sơn cho rằng, quy định của Hiến pháp hiện nay còn hạn chế nhiều vai trò của Chủ tịch nước trong công tác phòng chống tham nhũng. “Tôi tin rằng, Chủ tịch nước rất muốn chống tham nhũng nhưng cũng khó làm được theo ý nguyện của mình”... (Xem tiếp)
Các chuyên gia WB và Việt Nam tại buổi công bố báo cáo "Sống lâu và giàu có" hôm 28/3 tại trụ sở WB tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Tuấn) 
Báo cáo “Sống lâu và giàu có” do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 28/3 chỉ ra rằng việc già hóa dân số ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước Đông Á-Thái Bình Dương, và Việt Nam không là ngoại lệ.
Theo báo cáo, trong hai thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã được hưởng “lợi tức dân số” – sự thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được tạo ra bởi lợi thế có được từ nhóm dân số đang ở độ tuổi lao động. Lợi tức này hiện đã được sử dụng gần hết: thành phần dân số ở độ tuổi lao động đã đạt đỉnh vào năm 2013 và hiện nay đang giảm xuống.
Tới năm 2040, tỷ lệ phụ thuộc của người cao tuổi trên người lao động (số lượng người từ 65 tuổi trở lên trên 100 người ở độ tuổi từ 15 tới 64) sẽ tăng lên xấp xỉ 26 (hiện nay là 10), trong khi số lượng tuyệt đối người ở độ tuổi lao động sẽ bắt đầu giảm xuống... (Xem tiếp)
“Xây dựng cơ chế này không phải là cơ chế xin giữ lại bao nhiêu % ngân sách. Đi theo hướng đấy là thất bại. Xin cơ chế là làm thế nào ra được ngân sách nhiều hơn. Nửa triệu quân Mỹ nếu bình thường thì mình sao thắng được. Nhưng mình có động lực tinh thần, sức mạnh đoàn kết thì mình sẽ thắng”, Bí thư Đinh La Thăng nói.
Nghị quyết 16 từ 8/2012  của Bộ Chính trị đã nêu rõ các Bộ, ngành phải chủ động xây dựng cơ chế đặc thù. “Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề dễ. Phải làm sao để được cho TP.HCM nhưng cũng phải tốt cho cả nước”, bí thư Thăng cho biết.
Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chia sẻ suy nghĩ rằng: “Bao giờ thành phố trở lại vị trí số 1 và để được là số 1 thì cần cơ chế gì?”... (Xem tiếp)
Bắt 2 nghi phạm sát hại nữ doanh nhân Hà Linh

Bat 2 nghi pham sat hai nu doanh nhan Ha Linh hinh anh 2
Nghi phạm Tài (trước) và Chừng bị cảnh sát hình sự Đài Loan bắt giữ. Ảnh:
TVBS.
Chiều 29/3, trao đổi với P.V, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết ông vừa được nghe cấp dưới báo cáo rằng phía Đài Loan đã bắt giữ một số người được cho có liên quan đến vụ sát hại doanh nhân Hà Thúy Linh (tức Hà Linh, 46 tuổi). Danh tính các nghi phạm chưa được tiết lộ.
Trong khi đó, bà Hà Ngọc Hương (em gái nữ doanh nhân) cho biết cách đây 4 ngày, gia đình có nhận được một clip từ người quen ở Đài Loan gửi về nói là bắt được hung thủ sát hại chị gái mình.
Gia đình đã nhờ những người biết tiếng Trung dịch và được biết, Đài truyền hình Đài Bắc (Đài Loan) đưa tin cảnh sát bắt giữ hai hung thủ sát hại bà Hà Linh... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ