“Thảm họa” Formosa bắt nguồn từ việc “đánh tráo” công nghệ

Tuấn Việt

19:30 08/07/2016

BizLIVE - Thay vì công nghệ luyện cốc dập khô, Formosa đã "ngấm ngầm" chuyển sang dùng công nghệ dập ướt để tiết giảm chi phí, tuy nhiên lại tăng nguồn nước thải gây ô nhiễm môi trường.

“Thảm họa” Formosa bắt nguồn từ việc “đánh tráo” công nghệ

Ảnh minh họa.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn trả lời kiến nghị của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI).
Văn bản nêu rõ, VAFI có văn bản 868 ngày 13/6/2016 phản ánh và kiến nghị liên quan đến việc cổ phần hóa một số doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Phó tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).
Về việc này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu  Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết kiến nghị của VAFI và thông báo kết quả giải quyết cho VAFI, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2016... (Xem tiếp)
Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp tục được Trung ương giới thiệu
Chiều 7/7, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã hoàn thành Chương trình đề ra sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.
Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung một Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm được Ban chấp hành Trung ương nhất trí tiếp tục đề xuất, giới thiệu để Quốc hội khóa mới bầu hoặc phê chuẩn theo quy định... (Xem tiếp)
Theo Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, khi kiểm tra liên ngành, phát hiện Formosa làm sai thiết kế cơ sở. Thay vì công nghệ luyện cốc là dập khô thì chủ đầu tư đã chuyển sang dùng công nghệ dập ướt.
Lý giải về việc "tráo" công nghệ, tổng giám đốc một doanh nghiệp lớn trong ngành thép giải thích, trong xử lý cốc để luyện thép, hiện có hai công nghệ phổ biến là luyện cốc khô và xử lý ướt. Công nghệ khô ưu điểm ở chỗ thu hồi nhiệt và ít ô nhiễm môi trường, trong khi công nghệ ướt nhược điểm là nguồn nước thải ra lớn và gây mất nhiệt.
Chủ tịch Hiệp hội Thép, ông Hồ Nghĩa Dũng trong cuộc trao đổi với báo chí cũng khẳng định, nếu dùng công nghệ ướt thì kinh phí thấp hơn. TS Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng, việc thay đổi công nghệ trong thiết kế và mãi sau này cơ quan chức năng mới phát hiện đã cho thấy có nhiều lỗ hổng trong giám sát đầu tư xây dựng. (Xem tiếp)
Phạm Công Danh và “những cánh tay đắc lực”
Theo thông tin mới nhất, ông Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (gọi tắt VNCB), nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh cùng 35 bị cáo khác nguyên là lãnh đạo, cán bộ của VNCB sắp được TAND TP. HCM đưa ra xét xử về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” vào ngày 19/7.
Trong số này, có 11 bị can bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 25 bị can bị truy tố tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 7 bị can bị truy tố cả 2 tội.
Theo chỉ đạo của Phạm Công Danh, nhiều lãnh đạo, cán bộ nhân viên của VNCB, cùng lãnh đạo của 14 công ty là “những cánh tay đắc lực” giúp ông Danh rút hàng nghìn tỷ đồng của VNCB... (Xem tiếp)
Theo bản tin nợ công được Bộ Tài chính công bố tuần này, dư nợ Chính phủ đến hết năm 2014 đã lên hơn 1,8 triệu tỷ đồng (gần 86 tỷ USD), tăng gấp đôi so với năm 2010. Cấu trúc vay nợ của Chính phủ cũng đã có nhiều thay đổi, khi tỷ lệ vay nước ngoài chiếm 45%, còn vay trong nước là 55%.
Chia sẻ với PV, Tiến sĩ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng quá trình tăng nợ nhanh do thay đổi cấu trúc nợ đang đặt ra nhiều vấn đề cần suy nghĩ.
Ông Thiên cho rằng xu hướng nợ tăng nhanh một phần do Việt Nam thay đổi cấu trúc nợ, khi chuyển từ vay nợ nước ngoài về vay trong nước. Không chỉ đóng vai trò chủ yếu mà số nợ vay trong nước cũng đã tăng gần gấp 3 lần trong vòng 4 năm, từ gần 19 tỷ USD năm 2010 lên gần 48 tỷ USD vào năm 2014. Điều đáng lo và rủi ro chính ở việc gia tăng vay nợ trong nước. (Xem tiếp)
Ông Mai Kim Lộc, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cho biết hiện nay dự án này đang được UBND tỉnh Phú Yên đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá tác động môi trường. Chiều 7/7, đoàn của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đi thực địa.
Theo ông Lộc, dự án này có tiếp tục triển khai hay không thì phải chờ sau khi có kết luận đánh giá, phê duyệt ĐTM của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Khi có ĐTM thì các cơ quan chuyên môn mới tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh.
Theo ông Huỳnh Xuân Quang, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, hiện chưa xác định chính xác diện tích rừng tự nhiên sẽ chuyển đổi, nhưng diện tích mà các cơ quan chức năng đã trình UBND tỉnh Phú Yên ra chủ trương hơn 418 ha rừng tự nhiên. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?