Tết 2016, ngành nào sẽ “thưởng lớn”?

Tuấn Việt

19:41 15/12/2015

BizLIVE - Do phần lớn các doanh nghiệp đều chưa công bố kết quả sản xuất kinh doanh nên chưa thể dự đoán được mức tăng tiền thưởng Tết bình quân.  Tuy nhiên, dựa trên kết quả khảo sát các năm gần đây thì khối ngân hàng, dịch vụ tài chính  vẫn được xem là sẽ có mức thưởng cao trong dịp Tết. 

Tết 2016, ngành nào sẽ “thưởng lớn”?

Ảnh minh họa.

Chỉ còn hai tuần nữa, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với các nước có hiệu lực, đặc biệt là Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức hình thành. Tính đến nay Việt Nam đã ký tổng cộng 15 hiệp định thương mại tự do (FTA).
Làm sao để tận dụng được cơ hội cũng như vượt qua thách thức mà hội nhập mang lại? Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương... (Xem tiếp)
Chia sẻ với báo giới về mức thưởng Tết 2016, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, do năm nay các doanh nghiệp chưa công bố kết quả sản xuất kinh doanh, nên chưa thể dự đoán được mức tăng tiền thưởng Tết bình quân.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cũng cho biết, dựa vào kết quả khảo sát những năm gần đây thì khối ngân hàng, dịch vụ tài chính được dự báo có mức thưởng sẽ cao.  
Trong khi đó, khu vực sản xuất sẽ duy trì mức thưởng Tết Âm lịch từ 1-2 tháng lương là phổ biến, vì những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động khó tiền thưởng cao. “Đối với những doanh nghiệp thưởng cao chỉ dành cho một số người”, ông Huân chia sẻ... (Xem tiếp)
Cuối năm là thời điểm cán bộ công chức phải kê khai tài sản, thậm chí có người còn gọi vui đây là “mùa kê khai tài sản”. Mỗi người có 5 tờ kê về biến động thu nhập trong năm. Việc kê khai tài sản đã được thực hiện 10 năm tại Việt Nam. Đây được đánh giá là một trong những biện pháp quan trọng nhất để chống tham nhũng.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy hoạt động này đang được thực hiện hình thức và kém hiệu quả nhất. Đó không phải nhận định của những người được kê khai mà là đánh giá của nhiều đại biểu tại Hội thảo quốc tế do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức về nội dung này... (Xem tiếp)
Kê khai tài sản: Hoạt động được thực hiện hình thức và kém hiệu quả nhất
Theo nhận định của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), sau hơn 25 năm thực hiện các hoạt động đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản và trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất về cả số lượng dự án và tổng vốn đầu tư trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.
Lũy kế đến tháng 7/2015, tổng vốn đầu tư đăng ký của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 39,5 tỷ USD với 4.555 dự án đầu tư còn hiệu lực. Nếu tính cả các dự án của Samsung, Hyosung và một số tập đoàn khác đầu tư qua nước thứ 3 (Singapore, BVI, Thổ Nhĩ Kỳ ...).
Tổng vốn FDI lũy kế của Hàn Quốc tại Việt Nam có thể lên tới 50 tỷ USD, chiếm khoảng 18,9% tổng vốn FDI vào Việt Nam và cao hơn 12 tỷ USD so với Nhật Bản, đối tác FDI thứ 2 tại Việt Nam... (Xem tiếp)
Gia đình ông Đường Văn Thái (55 tuổi, ngụ thôn Long Hải, xã Thạch Kim) là một trong 19 hộ dân nghèo tại xã này bị “sập bẫy” đường dây xuất khẩu lao động “chui” sang Singapore.
Trong đơn tố cáo gửi công an, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng của huyện Lộc Hà, ông Thái cho biết, lúc đến làm thủ tục tại trụ sở UBND xã Thạch Kim thì đã gặp ông Nguyễn Văn Hồng (46 tuổi, cán bộ văn phòng thống kê của xã Thạch Kim).
Trao đổi với chúng tôi, nhiều hộ dân nghèo tại xã Thạch Kim là nạn nhân của đường dây xuất khẩu lao động trên cho biết, hiện mỗi tháng họ đang phải “còng lưng” trả tiền lãi vốn tín dụng ngân hàng với lãi suất 1,2%... (Xem tiếp)
Thoát dầu mỏ: Tương lai nào của kinh tế Việt
Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện 10 tháng đầu năm 2015 đạt 25,8 tỷ USD, tăng 32.7%, trong khi đó doanh số xuất khẩu điện thoại di động của cả năm 2014 đạt khoảng 23 tỷ USD.
Khó có thể phủ nhận mức độ phụ thuộc của nền kinh tế nước ta vào khối ngành khai khoáng, tuy nhiên tỷ trọng đóng góp của ngành này vào mức tăng trưởng chung có xu hướng giảm đi thể hiện rõ nét nhất ở chuyển dịch cơ cấu thu NSNN... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ