Tặng xe sang rồi xin hỗ trợ, tạm ứng: Doanh nghiệp được tỉnh ưu ái thế nào?

Tuấn Việt

19:11 24/02/2017

BizLIVE - Vụ một doanh nghiệp tặng hai chiếc xe hơi có giá trị trên 6 tỷ đồng để sau đó xin tỉnh hỗ trợ, tạm ứng 25 tỷ đồng tại Cà Mau đang  làm nóng dư luận bởi nhiều vấn đề khó hiểu, mâu thuẫn bên trong.

Tặng xe sang rồi xin hỗ trợ, tạm ứng: Doanh nghiệp được tỉnh ưu ái thế nào?

Chiếc Lexus GX 460 màu trắng biển số 80A-338.39 tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau, một trong hai chiếc Lexus doanh nghiệp tặng cho tỉnh nhà.

Kết luận thanh tra việc bổ nhiệm “ồ ạt” tại Thanh tra Chính phủ

Bộ Nội vụ vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý giai đoạn từ ngày 01/01/2015 đến ngày 30/6/2016 của Thanh tra Chính phủ.
Kết luận nêu rõ, từ ngày 1/1/2015 đến ngày 30/6/2016, Tổng Thanh tra Chính phủ quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với 48 trường hợp (năm 2015: 33 trường hợp, năm 2016: 15 trường hợp), gồm 15 trường hợp cấp Vụ và tương đương, 33 trường hợp cấp phòng (từ tháng 8/2011 đến hết năm 2014, Thanh tra Chính phủ bổ nhiệm 72 trường hợp, gồm 19 trường hợp cấp Vụ và tương đương, 53 trường hợp cấp phòng). (Xem tiếp)
Vụ Công ty Công Lý tặng hai chiếc xe LEXUS GX 460 có trị giá (theo hóa đơn) mỗi chiếc trên 3,1 tỷ đồng cho Cà Mau vào ngày 29/3/2016 được dư luận đặc biệt quan tâm. Cùng ngày này mọi thủ tục từ chuyện tiếp nhận, nộp thuế đều tiến hành xong.
Trước đó, tại văn bản số 48/Công ty-CL ngày 23/3/2016 về việc tặng cho xe đối với UBND tỉnh Cà Mau do ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty Công Lý ký với lời lẽ vô cùng thông cảm với chính quyền.
Văn bản này nêu: “Hiện nay tình hình El nino, biến đổi khí hậu, nắng hạn, xâm nhập mặn diễn biến rất nghiêm trọng tại tỉnh Cà Mau, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Được biết tỉnh Cà Mau đang chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung mọi nguồn lực để khắc phục, làm giảm nhẹ tác động của thiên tai nhất là phải thường xuyên đi kiểm tra thực tế tại địa bàn bị ảnh hưởng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để xử lý kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay phương tiện phục vụ công tác chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh gặp nhiều khó khăn, trong khi đó ngân sách tỉnh chưa cân đối được nguồn để mua sắm tài sản, nhất là phương tiện xe ôtô”. (Xem tiếp)
Theo thống kê của Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội, cả nước hiện có trên 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Trong đó, nhiều người đang phải cất tấm bằng ĐH đi để chuyển sang học nghề hoặc chỉ để xin được một việc làm phổ thông đã cho thấy một sự lãng phí lớn về tiền bạc và thời gian.
Nhiều cử nhân, thạc sĩ được đào tạo ra không xin được việc làm một phần đã cho thấy trình độ và kỹ năng của họ không đáp ứng được yêu cầu xã hội nên rất khó tìm việc. Vì vậy, các trường ĐH cần có sự thay đổi trong cách thức giảng dạy. (Xem tiếp)
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản vào Việt Nam có xu hướng giảm trong một vài năm trở lại đây, đạt 2,1 tỷ USD trong năm 2016. Nền kinh tế lớn thứ hai châu Á cũng đồng thời để tuột vị trí nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam vào tay Hàn Quốc, nước có nhiều dự án quy mô lớn.
Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), trong hai tháng đầu năm 2017, các doanh nghiệp Nhật Bản rót gần 298 triệu USD vào Việt Nam. Theo đó, Nhật Bản tụt xuống vị trí thứ tư trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư mạnh vào Việt Nam, sau Singapore, Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc. (Xem tiếp)
Tính đến ngày 20/2, cả nước có 313 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn FDI đăng ký là 2,028 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2016.
Có 137 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 759,51 triệu USD, bằng 84,5 % so với cùng kỳ năm 2016 và 654 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 619 triệu USD, gần gấp 4 lần so với cùng kỳ 2016, theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài.
Tổng vốn đăng ký trong hai tháng đầu năm là 3.407,4 tỷ USD, tăng 121,5% so với cùng kỳ. (Xem tiếp)
Theo phản ánh của bạn đọc, ông Lưu Tiến Long - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mê Linh có nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong công tác cán bộ như việc đề bạt, luân chuyển, bổ nhiệm nhiều cán bộ không đủ tiêu chuẩn giữ cương vị trong cấp ủy các cơ quan gây tiếng xấu trong nhân dân.
Trong thời gian dài, ông Long tự tung tự tác, thao túng các doanh nghiệp, các xã và các trường học trên địa bàn huyện để thu tiền làm giàu bất chính, quan hệ ngoài luồng...
Ngoài ra, trong đơn còn tố cáo ông Long tham gia kinh doanh buôn bán hàng đa cấp với Công ty Enterprise Nu Skin của Mỹ không đúng quy định của pháp luật hiện hành. (Xem tiếp)
“Chúng tôi tin rằng hiệp định ASEAN+6 sẽ tạo ra nhiều thuận lợi thương mại, thu hút thêm đầu tư, hài hòa các tiêu chuẩn thương mại, sản xuất chắc chắn sẽ giúp đầu tư kinh doanh rất thuận lợi không chỉ cho khu vực mà cả Việt Nam".
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã cho biết như vậy khi tham dự Diễn đàn mùa xuân năm 2017 do Hội đồng kinh doanh châu Á tổ chức tối 23/2.
Bà Lubna Olayan, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh châu Á và Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc trao đổi với các lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của châu Á trong các lĩnh vực công nghệ, thương mại - dịch vụ, tài chính liên quan tới các chính sách phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine