Tăng trưởng GDP Việt Nam cao hơn nhiều các nước trong khu vực

Tuấn Việt

18:17 29/12/2016

BizLIVE - Dù không đạt mục tiêu đặt ra, tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng với tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,21%, mức này vẫn cao hơn nhiều so với tăng trưởng bình quân của các nước trong khu vực.

Tăng trưởng GDP Việt Nam cao hơn nhiều các nước trong khu vực

Ảnh minh họa.

Theo số liệu của Hệ thống thông tin quốc gia về Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 26/12, cả nước có 2.556 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư tổng vốn đăng ký là 15,18 tỷ USD, tăng 27% về số dự án và bằng 97,5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015.
Có 1.225 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 5,76 tỷ USD, tăng 50,5% về số dự án và bằng 80,3% về vốn tăng thêm so với cùng kỳ.
Cũng trong năm 2016, có 2.547 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần với tỷ lệ vốn lớn hơn 50% vốn điều lệ hoặc thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện với tổng vốn đầu tư là 3,425 tỷ USD... (Xem tiếp)
Tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết năm 2016 với nhiều khó khăn, thách thức, khác biệt hoàn toàn so với những năm trước song vẫn đã đạt được nhiều kết quả toàn diện về kinh tế xã hội.
Cụ thể, tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,21% - cao hơn nhiều so với tăng trưởng bình quân của các nước trong khu vực, lần đầu tiên du lịch Việt Nam đón trên 10 triệu lượt khách quốc tế; thị trường tiền tệ, chứng khoán diễn biến tích cực, thanh khoản hệ thống được đảm bảo, có dư thừa; tỷ giá được điều hành linh hoạt, cung cầu ngoại tệ thuận lợi; dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước tới nay... (Xem tiếp)
Xuất khẩu gạo 2016: 4 năm liền thụt lùi cả về khối lượng và giá trị
Xuất khẩu gạo 2016: 4 năm liền thụt lùi cả về khối lượng và giá trị
2016 là một năm đáng buồn với ngành lúa gạo khi sản lượng chỉ ước đạt 4,88 triệu tấn với giá trị 2,2 tỷ USD và đều không đạt chỉ tiêu đã đề ra. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu thì tiếp tục bị thu hẹp.
Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 12 ước đạt 399.000 tấn với giá trị 181 triệu USD. Như vậy, năm 2016, Việt Nam xuất khẩu được 4,88 triệu tấn gạo trị giá 2,2 tỷ USD, giảm gần 25,8% về khối lượng và 21,2% về giá trị so với năm trước. Và đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp ngành lúa gạo thụt lùi cả về giá trị và sản lượng.
Trước đó, theo dự báo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, mục tiêu xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2016 đạt được là khoảng 6,5 triệu tấn, tương đương thành tích xuất khẩu của năm 2015. (Xem tiếp)
Sở Tài chính Hà Nội vừa đề nghị các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, quận, huyện, thị xã rà soát toàn bộ số ô tô phục vụ công tác chung tại cơ quan, đơn vị.
Theo đó, Hà Nội sẽ thí điểm khoán kinh phí sử dụng ô tô công tại 4 sở (Tài chính, GTVT, LĐ-TB&XH, KH&ĐT) và 4 quận, huyện (Long Biên, Hà Đông, Gia Lâm, Thanh Trì). Việc thí điểm căn cứ quyết định của Chính phủ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công, trong đó quy định mỗi đơn vị sở, quận, huyện chỉ còn 2 xe công.
“Tại 8 đơn vị thí điểm thì vẫn giữ 2 xe công theo quy định của Chính phủ. Những lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 trở lên được trang bị ôtô phục vụ công tác chung sẽ thí điểm khoán kinh phí”, đại diện Sở Tài chính nói... (Xem tiếp)
UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo về việc thực hiện công tác di dời cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, công nghiệp ra ngoài khu vực nội thành.
Theo đó từ tháng 1/2015, Thủ tướng quyết định biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thời gian qua Hà Nội ngừng giải quyết các trường hợp mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có; không xây dựng mới cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. (Xem tiếp)
Phó chủ tịch huyện đi xe mang biển số giả
Chiếc Lexus LX570 chở ông Huỳnh Quang Hưng được tài xế chạy vào gara chiều 28/12. Ảnh:Việt Tường.

Chiều 28/12, người dân thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) thấy tài xế chở ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch huyện, đến gara ôtô trên đường Nguyễn Huệ ở khu phố 5 để kiểm tra vết trầy xước trước đầu chiếc Lexus LX570 biển số 51A-006.77. Xe này sau đó đưa ông Hưng về UBND huyện rồi quay lại gara.
Thời gian gần đây, người dân thị trấn Dương Đông nhìn thấy ông Hưng đi trên xe Lexus LX570. Ban đêm, tài xế đưa ôtô này đậu trong nhà xe của UBND huyện Phú Quốc. (Xem tiếp)
Năm 2016, du khách nước ngoài tăng trên 2 triệu lượt so với năm 2015, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, khách đến từ Đông Bắc Á, Tây Âu tăng mạnh nhất.
Bên cạnh việc tổ chức nhiều sự kiện lớn, năm 2016, Chính phủ tiếp tục chính sách miễn visa cho khách đến từ 5 quốc gia Tây Âu, gồm Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha. Điều này đã phần nào tạo đòn bẩy thúc đẩy khách nước ngoài đến Việt Nam.
Là người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành du lịch, ông Nguyễn Đức Ngọc - Tổng giám đốc Công ty Prive Hotels Management cho rằng, lượng khách nước ngoài tăng trong năm 2016 xuất phát từ việc hình ảnh Việt Nam đã xuất hiện nhiều trên các diễn đàn, phương tiện truyền thông nhiều nước. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine