Tăng lương “bóp chết” doanh nghiệp, Việt Nam sắp đón làn sóng FDI mới?

Tuấn Việt

21:08 08/10/2015

BizLIVE - Theo nhiều chuyên gia kinh tế, nếu tăng lương lên 14,4% như đề xuất của Tổng liên đoàn Lao động  sẽ "bóp chết" doanh nghiệp. Hậu TPP, liệu dòng vốn FDI có tạo nên một làn sóng mới hay sẽ “thận trọng” với Việt Nam?

Tăng lương “bóp chết” doanh nghiệp, Việt Nam sắp đón làn sóng FDI mới?

Ảnh minh họa.

Hậu TPP, vốn FDI có “thận trọng” với Việt Nam?

Trong cuộc trao đổi với BizLIVE về tác động TPP với dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tới đây, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (VAFIE) tỏ ra lạc quan khi cho biết TPP mở ra hi vọng một làn sóng mới đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam.
Ông Mại lý giải, TPP giảm thuế suất nhập khẩu giữa 2 bên như vậy với triển vọng thương mại 2 bên tăng trưởng nhanh, mục tiêu của Việt Nam đến 2020 kim ngạch xuất khẩu tăng 300 tỷ USD, các doanh nghiệp Mỹ sẽ nhắm vào sản xuất tại Việt Nam và tái nhập khẩu sang Mỹ.
Trong cuộc tọa đàm phỏng vấn trực tiếp "TPP-Hiệp định thế kỷ" do Zing tổ chức, ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết, vốn FDI thực chất từ Mỹ đầu tư vào Việt Nam đã rất nhiều, thường là thông qua các công ty chi nhánh của Mỹ ở Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Hà Lan hoặc Anh… (Xem tiếp)
Đây là một trong các đề xuất được đưa ra trong chuyến kiểm tra của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật về công tác phòng, chống mất cắp tài sản trong hành lý của hành khách tại sân bay Nội Bài.
Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài Nguyễn Huy Dương đã báo cáo Thứ trưởng về các hoạt động phòng, chống mất cắp tài sản trong hành lý của hành khách tại Cảng. Ông  Dương cho biết, số vụ mất cắp hành lý đã giảm đi đáng kể... (Xem tiếp)
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Thành Long, Phó bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh giữ chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp.
Ông Lê Thành Long là tiến sỹ Luật học, quê tại Quảng Xương, Thanh Hóa.
Được biết, ông Lê Thành Long về công tác tại Bộ Tư pháp từ năm 1987. Ông từng giữ các chức vụ lãnh đạo tại Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật tại Bộ Tư pháp... (Xem tiếp)
Các cơ quan chức năng của Bộ NNPTNT vừa công bố một phát hiện gây sốc, đó là ngoài chất tăng trọng lợn, chất vàng ô (VAT Yellow - dùng trong công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, xây dựng) cũng được dùng để trộn vào thức ăn chăn nuôi.
Đáng chú ý là chất này không được dùng trong thực phẩm và có khả năng gây ung thư ở người... (Xem tiếp)
Theo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, hiện nay có đến 4 lý do để để tăng lương ở mức 14,4%.
Trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho rằng, việc tăng lương như đề nghị của Tổng Liên đoàn Lao động là không hợp lý. Ông Trinh phân tích rằng, hiện doanh nghiệp làm chỉ có 30% thặng dư, tăng lương thêm 10% nữa thì không còn thặng dư, doanh nghiệp rất khó sống.
“Muốn tăng lương phải đi cùng với năng suất lao động chứ không thể muốn tăng thế nào là tăng. Tăng cao quá sẽ bóp chết doanh nghiệp” – ông Bùi Trinh nhấn mạnh... (Xem tiếp)
Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 18 bị can trong vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) và chi nhánh Agribank Nam Hà Nội, Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam và một số doanh nghiệp.
Trong số các bị can bị truy tố có nhiều người từng giữ các chức vụ cao của Agribank như Phạm Thanh Tân (nguyên tổng giám đốc), Kiều Trọng Tuyển (nguyên phó tổng giám đốc), Phạm Thị Bích Lương (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội)... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ