Tại sao “chức tước” lại có sức hấp dẫn đến vậy?

Tuấn Việt

19:05 15/09/2016

BizLIVE - “Chức tước gắn với bổng lộc nên người ta giành ghế cho con cháu mình”, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đưa ra bình luận khi nói về công tác cán bộ.

Tại sao “chức tước” lại có sức hấp dẫn đến vậy?

Ảnh minh họa.

“Nghe báo cáo chỉ 10% hướng dẫn viên du lịch Việt Nam có ngoại ngữ”

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã cho biết như vậy tại buổi làm việc về xây dựng Đề án phát triển du lịch chiều 14/9.
Góp ý vào dự thảo, đại diện các bộ, ngành cho rằng Đề án cần tiếp tục khẳng định rõ quan điểm du lịch là mũi nhọn nhưng không phải tỉnh, thành phố nào cũng coi du lịch là mũi nhọn mà chỉ tập trung ở các tỉnh, vùng có lợi thế về du lịch...
“Nghe báo cáo sơ bộ thì chỉ 10% hướng dẫn viên du lịch của Việt Nam có ngoại ngữ. Một số doanh nghiệp hoàn thành xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng xong mà chưa thể khánh thành ngay được vì chưa tuyển đủ nhân lực vận hành”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói. (Xem tiếp)
“Cứ bảo nhạy cảm mà không đưa ra là hạ thấp vị thế Quốc hội”
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đã phát biểu như vậy tại phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/9.
Bên cạnh những nội dung về các dự án luật được chuẩn bị để cho ý kiến và thông qua, đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều quan tâm và đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng về sự cố môi trường liên quan đến Formosa và tình hình Biển Đông để trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ hai, dự kiến khai mạc cuối tháng 10 tới đây. (Xem tiếp)
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý 9 vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Trong đó, có câu chuyện về công tác cán bộ.
Việc Thủ tướng yêu cầu “tìm người tài chứ không tìm người nhà” ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ rất mạnh mẽ của người dân. Trao đổi với phóng viên , ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng cần phải đổi mới dứt khoát, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa công tác tổ chức cán bộ theo hướng dân chủ, công khai, minh bạch. Không chỉ Chính phủ mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng phải vào cuộc, làm một cuộc cách mạng nhằm thay đổi chính sách thu hút nhân tài trong thời gian tới... (Xem tiếp)
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt đã nhấn mạnh như vậy tại phiên làm việc chiều 14/9 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật đấu giá tài sản.
Trình bày báo cáo dự án Luật đấu giá tài sản, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, dự thảo gồm 8 Chương và 79 Điều.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, về đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu cần quy định đầy đủ nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử lý nợ xấu nhằm bảo đảm tính minh bạch... (Xem tiếp)
Sáng 15/9, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 55 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.
Theo đó, tổng số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn vào khoảng 53,5 tỷ đồng; diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 93.917 ha, với trên 77.000 đối tượng được miễn.
Đối với hộ gia đình, cá nhân, số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 34,3 tỷ đồng, diện tích đất nông nghiệp được miễn khoảng 67.333 ha với trên 75 nghìn đối tượng. (Xem tiếp)
Nhiều trạm thu phí BOT cưỡng bức khách hàng sử dụng
Theo đại diện Bộ Kế hoạch - đầu tư, tính đến tháng 7/2016, Bộ Giao thông Vận tải đã huy động được tổng vốn đầu tư hơn 212 nghìn tỷ đồng cho 79 dự án giao thông, thực hiện theo hình thức BOT. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện BOT đã và đang xảy ra nhiều bất cập, thiếu sót.
Cụ thể, nhiều dự án BOT được lập trên các tuyến đường huyết mạch, độc đạo và khi trạm thu phí mọc lên, khách hàng không có sự lựa chọn nào khác, ngoài việc chấp nhận qua trạm thu phí.
Đây là hình thức cưỡng bức sử dụng dịch vụ gây bức xúc, phản đối kéo dài trong thời gian qua. Người dân đã đóng thuế và Nhà nước có nghĩa vụ xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu đảm bảo nhu cầu đi lại cho người dân. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ