Sức ép phát triển và những con số đáng báo động về môi trường

Tuấn Việt

18:30 24/08/2016

BizLIVE - Hàng năm có đến 100.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật được sử dụng. Trong đó, khoảng 80% lượng thuốc bảo vệ thực vật đang được sử dụng không đúng quy định. Có 787 đô thị với 3.000.000 m3 nước thải ngày/đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý...

Sức ép phát triển và những con số đáng báo động về môi trường

Cá chết trắng sông vì nước thải đen ngòm của khu công nghiệp. (Ảnh minh họa)

Phát biểu tại hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 ngày 23/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài điều gì có lợi cho đất nước thì báo ngay cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và kể cả gọi điện trực tiếp cho Thủ tướng.
Nhấn mạnh những thành tựu của đất nước sau 30 năm đổi mới có  đóng góp to lớn của ngành Ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những thành tựu đó còn ở mức độ khiêm tốn so với mặt bằng chung và nhịp độ phát triển của thế giới. (Xem tiếp)
Báo cáo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường sáng 24/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà công bố các số liệu cho thấy môi trường nước ta đang chịu áp lực rất lớn từ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.
Cụ thể, trên cả nước hiện có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000m3 nước thải/ngày đêm; có 615 cụm công nghiệp nhưng trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung; còn lại, hoặc các cơ sở sản xuất tự xử lý nước thải hoặc xả trực tiếp ra môi trường.
Hơn 500.000 cơ sở sản xuất (số liệu tính đến tháng 01/2016) trong đó có nhiều loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất lạc hậu; hơn 13.500 cơ sở y tế hàng ngày phát sinh hơn 47 tấn chất thải nguy hại và 125.000 m3 nước thải y tế. (Xem tiếp)
Hà Nội cho nhà hàng, quán bar mở cửa đến 2h sáng từ 1/9
Tại cuộc họp ngày 24/8, UBND TP. Hà Nội đã quyết định thí điểm cho phép các nhà hàng, quán bar được hoạt động kinh doanh sau 24 giờ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm từ ngày 1/9.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc thí điểm nêu trên sẽ áp dụng trong 3 ngày cuối tuần. Theo đó, các nhà hàng, quán bar sẽ được hoạt động đến 2h sáng.
Lãnh đạo thành phố yêu cầu, mọi hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán bar sau 24 giờ phải đảm bảo các điều kiện về an toàn, an ninh và đăng ký kinh doanh với quận Hoàn Kiếm. Đồng thời có cách âm tốt, không gây ảnh hưởng đến các người dân xung quanh và nghiêm cấm bán rượu bia cho trẻ em. (Xem tiếp)
Cộng đồng Kinh tế ASEAN AEC đã được thành lập hơn nửa năm nay. Theo đó, người lao động trong 10 quốc gia Đông Nam Á được di chuyển tự do đến bất kỳ nước nào trong khối kinh tế này để làm việc.
Thế nhưng, chính sách tưởng như tích cực này, trên thực tế vẫn tạo ra một số rủi ro về thuế cho người lao động, doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý. (Xem tiếp)
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 năm 2016 vừa được Tổng cục Thống kê công bố tiếp tục tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 2,58% so với tháng 12 năm trước. Như vậy, bình quân tám tháng đầu năm 2016, CPI đã tăng 1,91% so với cùng kỳ năm trước.
Dễ dàng nhận thấy trong 8 tháng đầu năm 2016, CPI cả nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các mặt hàng do nhà nước quản lý như xăng dầu, dịch vụ y tế, giáo dục,... Tuy nhiên, với quyền số lớn nhất, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống luôn đóng vai trò quan trọng xác lập mức độ biến động của chỉ số chung.
Trong tháng 8, mức giảm liên tiếp của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã góp phần đáng kể khiến chỉ số CPI chung không kể tăng cao trước diễn biến mạnh mẽ từ các nhóm như y tế, giáo dục được tăng giá do các quyết định hành chính. (Xem tiếp)
CPI tiếp tục tăng, lạm phát 8 tháng đạt 2,58%
Vấn đề thực phẩm bẩn đang gây bức xúc trong xã hội. Theo thống kê ở nước ta, mỗi năm có khoảng 150.000 ca ung thư mới và khoảng 70.000 người chết. Một trong những nguyên nhân gây ung thư được chỉ ra là thực phẩm bẩn.
Theo GS. Nguyễn Lân Dũng, đây là những con số biết nói, con số có thật để biết thực phẩm bẩn đáng sợ như thế nào.
Ông cho biết có trường hợp đáng sợ như đưa thẳng nước tiểu vào tiết canh, dùng dầu nhớt để đuổi bọ rầy trên rau, măng ngâm hóa chất… Con người Việt Nam không được ai bảo vệ, nguy hiểm cả sức khỏe, giống nòi. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ