Số tiền đền bù của Formosa sẽ được sử dụng thế nào?

Tuấn Việt

19:24 01/07/2016

BizLIVE - Số tiền 500 triệu USD (tương đương 11.500 tỷ đồng) mà Formosa bồi thường trước hết sẽ được sử dụng hỗ trợ lâu dài về sinh kế cho ngư dân để mang lại hiệu quả dài lâu, bền vững.

Số tiền đền bù của Formosa sẽ được sử dụng thế nào?

Ảnh minh họa.

Báo cáo trước Chính phủ tại phiên họp ngày 1/7, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết trong 6 tháng, cả nước tinh giản được 10.004 người, tính gộp cả năm 2015 đạt được 15.779 người.
Bộ trưởng Nội vụ khen một số bộ, địa phương làm được tốt như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm được 310 người, Bộ Tài nguyên và Môi trường giảm 160 người, tỉnh Thanh Hoá giảm 570 người, Sơn La, Cao Bằng giảm 311 người...
Tuy nhiên, ông Tân cũng thừa nhận còn để xảy ra tình trạng sai sót trong tinh giản biên chế. “Trong tổng số cán bộ công chức, viên chức đã tinh giản có tới 1.356 trường hợp không đúng đối tượng, tiêu chuẩn”... (Xem tiếp)
Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo lên kế hoạch sử dụng 11.500 tỷ (500 triệu USD) đền bù của Formosa sau vụ cá chết.
Thủ tướng cho biết, một số ý kiến cho rằng việc công bố nguyên nhân chậm trễ. Song theo Thủ tướng “lâu vì phải bảo đảm đủ cơ sở khoa học”.
“Do chúng ta đấu tranh có bài bản, khoa học, đảm bảo chứng lý nên Formosa đã phải nhận trách nhiệm và chấp nhận bồi thường. Thật sự là chúng tôi đã phải tính toán rất kỹ.
Kết quả đạt được là từ sự bình tĩnh, phương pháp khoa học, khách quan, cẩn trọng của các cấp lãnh đạo và các nhà khoa học nói chung”, Thủ tướng cho biết ông đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực các bộ, ngành, cơ quan chức năng trong vụ việc này... (Xem tiếp)
“Có thế lực chống phá chế độ, lợi dụng vụ cá chết kích động, gây bất an nhân dân!”
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã nhấn mạnh như vậy tại buổi họp báo công bố vụ cá chết tối 30/6.
Ông Tuấn cho biết, thời gian qua có ý kiến cho rằng việc điều tra, công bố nguyên nhân cá chết chậm trễ. Tuy nhiên, ông Tuấn khẳng định việc công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố nghiêm trọng này là kịp thời.
Đồng thời, việc chính thức công bố nguyên nhân, chủ thể cũng như các biện pháp xử lý xung quanh việc cá chết chứng tỏ Đảng, Nhà nước Việt Nam công khai minh bạch đối với sự cố môi trường nghiêm trọng này... (Xem tiếp)
Ngày 28/6, thông tin từ cơ quan An ninh điều tra bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối tượng Võ Vũ Bình, Giám đốc công ty Du lịch Đại Dương để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bên cạnh đó, 2 người cháu ruột của Bình là Võ Hoàng Thám, Giám đốc công ty TNHH một thành viên Hoàng Thuận Phát và Trang Hồng Sơn, Giám đốc công ty TNHH một thành viên thương mại sản xuất Hồng Sơn cũng bị khởi tố cùng tội danh nhưng được cho tại ngoại để điều tra.
Theo thông tin PV tìm hiểu, quyết định khởi tố, bắt tạm giam đã được cơ quan An ninh điều tra bộ Công an công bố vào tối 27/6 tại nơi cư trú của Bình, Thám và Sơn tại phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).
Sau khi tiến hành các thủ tục tố tụng, cơ quan An ninh điều tra đã khám xét trụ sở và nơi cư trú của 3 đối tượng. Khuya cùng ngày, cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đã dẫn giải Bình ra xe chuyên dụng và mang đi một lượng lớn tài liệu, hồ sơ liên quan đến hành vi lừa đảo của 3 người này. (Xem tiếp)
Từ đầu năm đến nay, khách du lịch Trung Quốc ồ ạt sang Việt Nam với tốc độ tăng trưởng đột biến, nhưng kèm theo đó là những hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc hoạt động chui ở Việt Nam ngày càng nhiều, thuyết minh sai cả về địa lý, lịch sử, văn hoá Việt Nam.
Vì đâu lại có tình trạng lộn xộn này và cơ quan chức năng đã làm được gì?
Theo nguyên Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch chia sẻ, chính những công ty Việt Nam và địa phương đã tiếp tay, bật đèn xanh cho hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động chui... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ