“Sếp” y tế lĩnh lương 225 triệu/tháng, cơ hội và thách thức với TPP

Tuấn Việt

19:48 06/10/2015

BizLIVE - Sau 5 năm 7 tháng kể từ vòng đàm phán đầu tiên, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức được ký kết. Cùng BizLIVE nhìn lại hành trình trên, cũng như cơ hội và thách thức đang đến với Việt Nam.

“Sếp” y tế lĩnh lương 225 triệu/tháng, cơ hội và thách thức với TPP

Ảnh minh họa.

Nền kinh tế của Việt Nam và 12 nước còn lại trong TPP không cạnh tranh giống như các nước trong ASEAN mà bổ sung cho nhau, đặc biệt là Hoa Kỳ và Nhật Bản. Theo đó, cơ hội xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng trưởng rất mạnh sang các thị trường này.
Đồng thời, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể được lợi từ Hiệp định TPP vào khoảng 35 tỷ USD tức là có mức tăng trưởng vượt bậc trong 10 năm sắp tới. Điều này cũng giúp tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động.
Tận dụng những cơ hội mà TPP mang lại, Việt Nam cần có sự cải cách mạnh mẽ về thể chế, chính sách, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp, giảm bớt chi phí không chính thức…, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nói... (Xem tiếp)
Sau 5 ngày đàm phán cấp cao kéo dài, các Bộ trưởng từ 12 nước đã chính thức hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào tối ngày 5/10. Ngay sau đàm phán, Bộ trưởng các nước thành viên đã có một cuộc họp báo về kết quả đàm phán.
Trước câu hỏi của Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman liên quan đến việc đánh giá tác động của TPP đến kinh tế Việt Nam nói chung, ngành dệt may nói riêng, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, kinh tế Việt Nam có sự đóng góp quan trọng của ngành dệt may. Do đó, khi tham gia TPP nghĩa là ngành dệt may của Việt Nam có thể phát triển nhanh hơn.
Đồng thời, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, sự phát triển của ngành dệt may theo đó mang lại lợi ích cho người nghèo vì ngành dệt may ở Việt Nam cần đến hàng triệu lao động... (Xem tiếp)
Nhìn lại thương mại Việt Nam với 11 nước, sau cú “chốt” TPP
Giám đốc của một tập đoàn nước ngoài thuộc lĩnh vực y tế hoạt động tại TP HCM đang được trả lương cao nhất với mức 225 triệu đồng/tháng.
Đây là con số được Navigos Search, một công ty về tuyển dụng nhân sự cấp cao công bố trong trong báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam trong quý III/2015... (Xem tiếp)
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng vừa cho biết, cơ quan này vừa có công văn gửi Thủ tướng để nghị xem xét điều chỉnh tiền lương tối thiểu 2016 thấp nhất là 14,4% tương đương mức tăng năm 2015.
Theo ông Đặng Ngọc Tùng, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã họp, bỏ phiếu thông qua phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 là 12,4%.
Tuy nhiên Tổng Liên đoàn chưa đồng tình với mức điều chỉnh trên và đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 thấp nhất cũng bằng mức tăng năm 2015... (Xem tiếp)
Nhìn lại thương mại Việt Nam với 11 nước, sau cú “chốt” TPP
Ngày 5/10/2015, Bộ trưởng của 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tuyên bố kết thúc đàm phán. TPP được coi là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới.
Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Do vậy, cán cân thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi sau hiệp định này... (Xem tiếp)
Tin từ Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông vận tải) cho hay, đến 30/12/2015 dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sẽ hoàn thành 9/12 nhà ga. Ba nhà ga còn lại bao gồm ga Cát Linh, Vành đai 3 và ga Văn Khê trước 30/3/2016.
Được biết, đến nay, dự án đã giải ngân đạt 65% về giá trị. Về công tác thi công xây lắp, đến nay, công trình đã hoàn thành 419/419 trụ cầu khu gian (còn 6 xà mũ trụ cổng đang triển khai thi công)... (Xem tiếp)
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Cuối năm 2015 hoàn thành 9/12 nhà ga
Trao đổi với BizLIVE, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định việc bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) được Quảng Nam thực hiện đúng quy trình và các quy định về công tác cán bộ.
“Thắc mắc của dư luận về trường hợp anh Bảo là do công tác thông tin truyền thông của Quang Nam chưa được tốt. Chưa cung cấp đầy đủ thông tin cho công chúng. Chúng tôi đã nhắc nhở Quang Nam về vấn đề này”, ông Tuấn nói... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine