Sẽ xử lý thế nào với Bộ trưởng tiền nhiệm có sai phạm?

Tuấn Việt

19:22 22/07/2016

BizLIVE - Trả lời câu hỏi bộ trưởng khoá trước có sai phạm để lại hậu quả, sẽ xử lý như thế nào, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói: Đó là vấn đề mà ông cho là dư luận rất là bức xúc và và cần tránh tình trạng gọi là “hạ cánh an toàn”.

Sẽ xử lý thế nào với Bộ trưởng tiền nhiệm có sai phạm?

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương dưới thời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã để xảy ra không ít sai phạm,

Trong phần báo cáo gửi Quốc hội khóa 14 tại kỳ họp thứ nhất, Chính phủ đã đưa ra dự báo: nợ công và nợ Chính phủ dự cuối năm 2016 có thể sẽ vượt trần cho phép.
Dự báo tình hình kinh tế trong nước và những khó khăn, thách thức, Chính phủ đánh giá, tăng trưởng của nền kinh tế khó đạt được mục tiêu đề ra 6,7% trong năm nay.
Theo báo cáo của Chính phủ, tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2016 đạt 5,52%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là 6,32%  và thấp hơn mục tiêu cả năm 6,7%.
Tốc độ tăng GDP đạt thấp, nguyên nhân chủ yếu là do sự sụt giảm tăng trưởng của khu vực nông nghiệp và công nghiệp khai khoáng. Riêng khu vực dịch vụ đạt tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ nhưng chưa có sự cải thiện mạnh mẽ, thể hiện sức cầu yếu cả ở thị trường trong nước và xuất nhập khẩu đều thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)
“Nợ công, nợ Chính phủ cuối năm 2016 có thể vượt trần cho phép”Theo dữ liệu tại Đồng hồ nợ công của The Economist, nợ công của Việt Nam hiện ở mức 94,8 tỷ USD.
Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 21/7, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, nếu như căn cứ vào việc thực hiện giám sát của Quốc hội khóa 13 thì ông nghĩ việc thực hiện chưa thực sự nghiêm túc.
“Rất nhiều vấn đề Quốc hội khi giám sát đã đưa ra nhưng không thực hiện nghiêm. Rất nhiều cuộc giám sát có kết luận, nghị quyết của Quốc hội về vấn đề đó nhưng không được thực hiện nghiêm túc”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nhấn mạnh.
Trả lời câu hỏi bộ trưởng khoá trước có sai phạm để lại hậu quả, sẽ xử lý như thế nào, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói: Đó là vấn đề mà tôi cho là dư luận rất là bức xúc và cần tránh tình trạng gọi là “hạ cánh an toàn”... (Xem tiếp)
Phiên họp thứ nhất của Hội đồng Tiền lương quốc gia (kết thúc chiều 20/7) nhưng chưa thống nhất được phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017. Trong khi Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất mức tăng 11,11%, thì Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đưa ra ở mức 4-5%.
Trao đổi với phóng viên ngày 22/7 tại hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) khẳng định, đây là mâu thuẫn luôn tồn tại giữa người sử dụng lao động và người lao động. Do đó cần một giải pháp dung hòa, để bảo đảm “đôi bên cùng có lợi”... (Xem tiếp)
Ra mắt lãnh đạo mới các cơ quan của Quốc hội khoá 14Lãnh đạo mới các cơ quan của Quốc hội khóa 14.
Chiều 22/7, Quốc hội công bố kết quả bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước.
Theo đó, kết quả phiếu bầu cụ thể như sau:
Bà Nguyễn Thúy Anh được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội, với tổng số 459 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đồng ý.
Ông Hà Ngọc Chiến được bầu làm Chủ tịch Hội đồng dân tộc, với tổng số 481 ĐBQH đồng ý.
Ông Phan Thanh Bình được bầu làm Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng với tổng số 477 ĐBQH đồng ý... (Xem tiếp)
Tại buổi họp báo sáng 22/7, phóng viên nêu vấn đề: Thanh tra Chính phủ từng có cuộc thanh tra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong đó có kết luận một số sai phạm của công ty con của đơn vị này là Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức Chủ tịch HĐQT.
Vậy trách nhiệm của ông Thanh đã được chỉ ra như thế nào để sau đó, dù để lỗ nghìn tỷ ông này vẫn được bổ nhiệm lên nhiều vị trí quan trọng?
Trả lời câu hỏi này, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết từ năm 2011 cơ quan thanh tra đã tiến hành thanh tra PVN, vì có nhiều công ty thành viên nên không thể làm sâu từng đơn vị, từng cá nhân mà sai phạm đến đâu kết luận đến đó. (Xem tiếp)
Ngày 18/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, Bộ Công thương, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy Hậu Giang, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh uỷ viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Vậy Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và cá nhân Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang có những khuyến điểm, vi phạm gì trong vụ việc này?
Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang đã có những thông tin với báo chí về vấn đề trên. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine