Sẽ “Xây dựng nền kinh tế thị trường vận hành đầy đủ”

Tuấn Việt

19:19 21/01/2016

BizLIVE - Trong báo cáo trình bày tại phiên khai mạc Đại hội XII của Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh đến việc “xây dựng nền kinh tế thị trường vận hành đầy đủ” nhưng vẫn phải “bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước”.

Sẽ “Xây dựng nền kinh tế thị trường vận hành đầy đủ”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày báo cáo các Văn kiện Đại hội XII

Theo Nikkei Asian Review, Việt Nam ngày càng tăng cường được lợi thế cạnh tranh để trở thành trung tâm xuất khẩu của thế giới, thu hút nhiều dòng chảy vốn đầu tư nước ngoài. Trong số các nhà đầu tư sẵn sàng tìm đến có các công ty dệt may Nhật Bản.
Rất nhiều nhà sản xuất hy vọng sẽ có thêm động lực sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương được thông qua, mà Việt Nam cũng là một thành viên. TPP sẽ giúp thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu ở quốc gia Đông Nam Á này cũng như tăng cường thương mại hàng hải với Mỹ.
Đối với các công ty dệt may, tay nghề xuất sắc của các công nhân Việt Nam là một điểm thu hút kể cả khi giá nhân công có cao hơn Bangladesh và Myanmar... (Xem tiếp)
Nhiều ôtô hạng sang bị tạm giữ ở Bình Định
Báo cáo do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày tại phiên khai mạc Đại hội XII của Đảng đã nhấn mạnh đến việc “xây dựng nền kinh tế thị trường vận hành đầy đủ” nhưng vẫn phải “bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước”.
Theo Tổng bí thư, mục tiêu đến năm 2020 “đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại đã được xác định từ Đại hội VIII của Đảng và trên thực tế, 20 năm qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu này”.
Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan nên nhiều chỉ tiêu, tiêu chí trong mục tiêu trên không đạt được, do đó trong 5 năm tới, phải “phấn đấu quyết liệt hơn, phát triển kinh tế nhanh, bền vững để sớm đạt được mục tiêu này”... (Xem tiếp)
Trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội Đảng lần thứ XII sáng nay, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nói theo quy chế bầu cử thì "Đại hội có quyền quyết định cao nhất” về vấn đề nhân sự.
Ông Son cho biết theo quy chế bầu cử, ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ cũ mà không được Ban Chấp hành nhiệm kỳ cũ giới thiệu thì không được ứng cử.
Còn nếu được Đại hội đề cử thì đồng chí đó phải xin rút, do quy định là không được ứng cử và không được nhận đề cử. Nhưng cuối cùng, quyền quyết định cao nhất vẫn là của Đại hội... (Xem tiếp)
Ngày 21/1, lãnh đạo Công an TP. Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đang tạm giữ 5 ôtô hiệu Toyota Camry, Mercedes, Lexus… trị giá hàng tỷ đồng vì nghi mang biển số giả, không rõ nguồn gốc.
"Công an TP. Quy Nhơn đang phối hợp tỉnh cùng Cục phòng chống tội phạm buôn lậu tiếp tục truy lùng 13 ôtô được cho nhập lậu đang lưu hành tại địa phương", lãnh đạo Công an TP Quy Nhơn nói... (Xem tiếp)
Bộ ngành nào được báo chí “ưu ái” nhất năm 2015?
Theo báo cáo Trust Meltdown 2016 của hãng Media Tenor công bố trong Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay tại Thụy Sỹ - cung cấp độc quyền cho BizLIVE, truyền thông Việt Nam nhìn chung đánh giá tích cực về công tác của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2015.
Cụ thể, so với các Ngân hàng Trung ương khác, Ngân hàng Nhà nước có tần suất xuất hiện cao nhất tại hơn 3,5%, theo sau là Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Một số Ngân hàng Trung ương khác tại châu Á và châu Âu khác cũng được nhắc tới, cho thấy chính sách tiền tệ quốc tế giành được sự chú ý của truyền thông Việt Nam... (Xem tiếp)
Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) vừa có văn bản thông báo chính thức các tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra vào danh sách đăng ký với Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ.
Động thái này nhằm hoàn thiện hồ sơ gửi cho Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ trước ngày 1/3 để được đánh giá tương đương theo Chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ quy định tại Luật Nông nghiệp 2014.
Theo Nafiqad, các doanh  nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra được lựa chọn để đưa vào danh sách đăng ký với Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ là các doanh nghiệp đã có lô hàng cá tra xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ trong năm 2015 và các doanh nghiệp đã ký hợp đồng thương mại có lô hàng cá tra xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ trong năm 2016... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ