Sẽ có 7 đoàn kiểm tra, giám sát 14 tỉnh về vấn đề liên quan tham nhũng

Tuấn Việt

17:20 12/05/2016

BizLIVE - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cho biết đã thành lập 7 đoàn kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ 14 tỉnh về vấn đề liên quan đến phát hiện và xử lý tham nhũng.

Sẽ có 7 đoàn kiểm tra, giám sát 14 tỉnh về vấn đề liên quan tham nhũng

Ảnh minh họa.

Việc yêu cầu các đơn vị kinh doanh phải làm biển quảng cáo theo mẫu chung, phá vỡ cả đặc trưng riêng của thương hiệu được xem là bước lùi về can thiệp hành chính vào lĩnh vực kinh doanh.
Đó là quan điểm được TS. Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp đưa ra khi trao đổi với chúng tôi liên quan đến việc con đường kiểu mẫu của Thủ đô - phố Lê Trọng Tấn ra mắt hàng loạt các biển hiệu đồng bộ.
Ông Doanh rất ngạc nhiên về việc xuất hiện biển hiệu trên đường phố mà tất cả giống nhau, giống một đội quân mặc đồng phục và mọi thứ giống nhau cả... (Xem tiếp)

Các tấm bảng, biển quảng cáo chỉ có hai màu xanh và đỏ trên tuyến phố 1,5km Lê Trọng Tấn.
Theo tin từ Ban Nội chính Trung ương, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa ban hành kế hoạch về kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.
Theo đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thành lập 7 đoàn kiểm tra, giám sát do 7 thành viên Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn để kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ 14 tỉnh ủy: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Phú Thọ, Sơn La, Lạng Sơn, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Tây Ninh, Tiền Giang, Long An, Bình Phước, Hậu Giang, Bến Tre.
Mục đích là thông qua kiểm tra, giám sát để nắm tình hình, đánh giá kết quả công tác phát hiện và xử lý tham nhũng; kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhất là những vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm... (Xem tiếp)
Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Văn Toàn – Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho biết, British Virgin Islands (BVI) – một trong những “thiên đường thuế” hấp dẫn nhất thế giới đang có lượng dự án đầu tư vào Việt Nam rất lớn.
Chỉ là một quần đảo có diện tích chỉ khoảng 153 km2, GDP hơn một tỷ USD song các tới hơn 600 dự án với tổng đầu tư tới hơn 19 tỷ USD sang Việt Nam.
Câu hỏi đặt ra, vì sao các doanh nghiệp lại chọn BVI để làm nơi thành lập công ty, sau đó lấy danh nghĩa này để tiến hành đầu tư vào Việt Nam?
Theo ông Toàn, không phải đến giờ người ta mới bàn về những con số này. “Có thời điểm, BVI vươn lên đứng thứ hai trong tổng sổ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư  tại Việt Nam, ai cũng ngầm hiểu, các nhà đầu tư “mượn” BVI đăng ký thành lập doanh nghiệp vào Việt Nam, hưởng ưu đãi thuế tại những khu vực này... (Xem tiếp)
Công ty mía đường gây ô nhiễm sông Bưởi đền bù cho người nuôi cá 1,4 tỷ đồng
Chiều 11/5, Nhà máy mía đường Hòa Bình đồng ý đền bù 1,4 tỷ đồng cho 34 hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi có cá chết vì nguồn nước ô nhiễm.
Theo đó, chiều cùng ngày, đại diện Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đã có cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Thạch Thành, Thanh Hóa. Sau khi thống nhất, đại diện công ty đã ký biên bản thừa nhận việc xả nước thải ra sông Bưởi, gây ô nhiễm nguồn nước và chấp thuận việc đền bù cho người nuôi cá bị thiệt hại.
Theo nội dung biên bản làm việc: Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đồng ý bồi thường, hỗ trợ cho 34 hộ bị thiệt hại, với số lượng cá chết là 17.555kg, tính theo giá thị trường, tương ứng với số tiền 80.000đ/kg, tổng số tiền đền bù hơn 1 tỷ 404 triệu đồng, để các hộ tái sản xuất, sớm ổn định cuộc sống.
Nhà máy cũng cam kết sẽ trả tiền đền bù đến tận tay các hộ, có sự giám sát của chính quyền địa phương; Thời gian thanh toán, bàn giao tiền cho các hộ chậm nhất ngày 18/5... (Xem tiếp)
Công ty công trình đầu tư thủy điện Quảng Nam đã trở thành chủ nhân của lô hàng 857.315 m3 cát tận thu từ 3 dự án phòng chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn ở H.Thăng Bình, H.Núi Thành và TP. Tam Kỳ (gọi tắt là dự án) sau phiên đấu giá do Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Quảng Nam thực hiện hôm 18.4.
Trong tổng số cát thừa mang ra bán đấu giá, mới chỉ có khoảng 50.000 m3 tập kết tại bãi thải Sông Đầm (TP. Tam Kỳ), còn lại đang nằm rải rác tại hiện trường.
Cùng với phạm vi rộng lớn của dự án cầu Cửa Đại, đây là “miếng bánh” khiến nhiều nhóm người sử dụng cả xe đào và ô tô vận chuyển khai tháccát trộm với quy mô lớn, diễn ra vào ngày nghỉ, ngày lễ và ban đêm... (Xem tiếp)
Vào thời điểm này, nhiều hãng lữ hành trong nước đã rất bận rộn đón các đoàn khách du lịch từ Trung Quốc tới Việt Nam. Dù chưa phải đợt cao điểm nhưng một số khách sạn đã trong tình trạng kín phòng.  
Theo Giám đốc một khách sạn tại Nha Trang chia sẻ, doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc thường đặt phòng cho khách du lịch nước này từ rất sớm, nên chỉ cần chậm một chút là ngay cả khách nội địa đến Nha Trang cũng không có chỗ mà ở.
Vị này cũng lo ngại, vào đợt cao điểm tháng 7, 8 tới, trong một ngày sẽ có tới 26 chuyến bay chở khách Trung Quốc tới Nha Trang. Sự ào ạt đổ bộ của khách Trung Quốc có thể khiến các doanh nghiệp du lịch nội địa xao nhãng với các thị trường truyền thống và thị trường quốc tế khác... (Xem tiếp)
Bí thư Đà Nẵng: Trung Quốc không thầu dự án lớn nào ở Đà NẵngHàng loạt lô đất ven biển Đà Nẵng nghi đã rơi vào tay người Trung Quốc. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Ngày 11/5, tiếp xúc với cử tri tại đơn vị bầu cử số 3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (một trong 7 ứng cử viên vào HĐND TP) đã trao đổi thẳng thắn với các cử tri về các vấn đề nóng về an ninh quốc phòng và phòng chống tham nhũng.
Người đứng đầu Đà Nẵng, cam kết với vai trò Bí thư thành ủy và nếu trúng cử, ông sẽ quyết tâm triển khai 3 đột phá về phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm thu hút mọi nguồn nhân lực để phát triển Đà Nẵng thành trung tâm kinh tế xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Bí thư Đà Nẵng hứa thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ quan công quyền. Theo đó, ông sẽ đôn đốc, chỉ đạo xử lý nghiêm các cán bộ có hành vi tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu người dân. “Tôi cam kết tuyệt đối không có vùng cấm, nể nang hay né tránh trong chống tham nhũng”, ông Xuân Anh nhấn mạnh... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ