Sau xả thải xuống biển, Formosa tiếp tục “đổ trộm” rác vào rừng

Tuấn Việt

18:02 14/07/2016

BizLIVE - Những lùm xùm quanh vấn đề gây ô nhiễm môi trường của Formosa dường như chưa dấu hiệu dừng lại khi những thông tin về việc doanh nghiệp này đổ trộm hàng trăm tấn rác thải vào rừng dự án ODA 327 tiếp tục bị rò rỉ.

Sau xả thải xuống biển, Formosa tiếp tục “đổ trộm” rác vào rừng

Những đống rác thải sinh hoạt chất cao ngút được đổ trong rừng thông 327. Ảnh: T.Hoa.

Hàng giả, hàng nhái lâu nay được coi là vấn nạn đối với nền kinh tế. Sau nhiều năm quyết liệt chống hàng giả, hàng nhái của cục quản lý thị trường thì con số vụ việc hàng giả, hàng nhái bị xử lý dường như không có dấu hiệu thuyển giảm.
Năm 2009, con số 12.000 vụ vi phạm về hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử lý đã được đưa ra. Sau hơn 6 năm con số 12.000 vụ vi phạm bị xử lý lại được nêu ra trong hội nghị “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chống hàng giả, thực thi quyền sở hữu trí tuệ”, diễn ra mới đây. Con số làm dấy lên lo ngại về vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang hoành hành và làm sao để giảm thiểu nó. (Xem tiếp)
Theo chân nhiều người dân tại đây, PV đã đến các điểm trong rừng 327, nơi nghi là rác thải của Formosa được tập kết vào đây.
Đi theo đường 1B, P.Kỳ Trinh (TX. Kỳ Anh), rẽ vào đường mòn dẫn tới rừng 327,  hai bên đường những đống rác chất đống cao tới 1m nằm khắp nơi trong mọi ngõ ngách rừng sâu.
Tiến sâu vào trong, một bãi đất rừng khoảng 5ha đã bị phát quang để làm nơi đổ rác thải. Những đống rác ''khổng lồ'' dày đặc ngự giữa một khu rừng thông.
Người dân sống gần khu rừng 327 nói thêm: "Rác này nguồn từ Formosa, do Công ty CPXD Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh cho xe đổ vào đây. Bãi tập kết rác này có từ lâu, nhưng không một ai bắt phạt hay xử lý". (Xem tiếp)
Mới đây, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.
Đánh giá của ban lãnh đạo PVN từng chỉ ra rằng, ông Trịnh Xuân Thanh “có phần trách nhiệm” khi PVC làm ăn thua lỗ, hoạt động khó khăn. Tuy nhiên, sau đó ông Thanh lại về Bộ Công Thương làm Phó chánh văn phòng, phụ trách văn phòng đại diện miền Trung của Bộ Công Thương.
“Với cương vị là người đứng đầu, đồng chí Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Tuy nhiên, đồng chí Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân”, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu. (Xem tiếp)
Có bao nhiêu trường hợp như ông Trịnh Xuân Thanh còn “ẩn nấp”?Trao quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (ngoài cùng bên trái) làm Vụ trưởng, Ban đổi mới doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương. Ảnh: Báo Công thương.
Trao đổi với BizLIVE, đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho biết: Sau ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nhanh chóng có kết luận về những khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh. Tôi cho rằng, tinh thần vào cuộc của cơ quan chức năng như vậy là rất quyết liệt.
“Tới đây các cơ quan chức năng cần tiếp tục làm rõ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan tới vụ của ông Trịnh Xuân Thanh”, bà An nói.
Theo bà An, công tác cán bộ là rất quan trọng vì yếu tố con người có vai trò đặc biệt trọng trong lộ trình phát triển đất nước. Vấn đề bây giờ không chỉ là làm rõ mỗi trường hợp ông Thanh mà cần rà soát tất cả các tổ chức, địa phương, ở mọi ví trí để xem còn có trường hợp tương tự như vậy không? (Xem tiếp)
Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, đây là bộ quy tắc được dịch từ bộ quy tắc tiếng Việt đã được ban hành. Sở cũng sẽ gửi bộ quy tắc này đến các công ty lữ hành để chuyển cho đối tác phổ biến với khách trước khi du lịch đến Đà Nẵng.
Bộ quy tắc ứng xử bằng tiếng Trung được thể hiện bằng nhiều hình ảnh minh họa sinh động, nêu những điều nên và không nên khi du lịch Đà Nẵng.
Trong đó, du khách cần tôn trọng văn hóa, phong tục địa phương; ăn mặc lịch sự, đặc biệt ở những nơi tôn nghiêm; có ý thức bảo vệ môi trường; xếp hàng khi sử dụng các dịch vụ công cộng; luôn chào nhau bằng nụ cười, thường xuyên nói cảm ơn, xin lỗi; giúp đỡ người lớn tuổi, người tàn tật, ưu tiên trẻ em, phụ nữ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ