“Rất phản cảm khi nơi này nơi khác ghi rõ là không tiếp khách Trung Quốc”

N.Mạnh

10:23 14/02/2017

BizLIVE - “Rất phản cảm khi nơi này nơi khác ghi rõ là không tiếp khách Trung Quốc, điều đó không thể chấp nhận được trong thời hội nhập, mở cửa. Vậy thì cơ quan quản lý Nhà nước phải lên tiếng”.

“Rất phản cảm khi nơi này nơi khác ghi rõ là không tiếp khách Trung Quốc”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã cho biết như vậy tại cuộc kiểm tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch sáng 14/2.
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có truyền đạt 5 vấn đề yêu cầu Bộ cần giải trình, khắc phục.
Thứ nhất, về công tác quản lý lễ hội. Người dân không đồng tình với nhiều hiện tượng phản cảm, biến tướng tại lễ hội, như việc tranh cướp lộc… tại nhiều lễ hội, nhiều lễ hội bị thương mại hóa. Một số lễ hội quy mô lớn, thời gian kéo dài nhưng thiếu sự điều hành thống nhất. Chủ trương chung là xã hội hóa việc tổ chức lễ hội nhưng cần có sự quản lý của Nhà nước.
“Những việc đó liên quan tới ý thức của người dân, công tác giáo dục ý thức, nhưng cần sự lên tiếng của cơ quan quản lý nhà nước, song Bộ không lên tiếng, không phản hồi. Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo, nhưng Bộ không có bất cứ báo cáo nào”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ kiểm tra công tác tổ chức lễ hội, kiểm tra việc thực hiện các quy định như cấm dùng xe công đi lễ hội, cấm đi lễ hội giờ hành chính… để chấn chỉnh.
Vấn đề thứ hai, Thủ tướng yêu cầu Bộ báo cáo về tiến độ triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch.
Cụ thể, giải quyết vấn đề khách đến không muốn quay trở lại, vấn đề hướng dẫn viên, chất lượng dịch vụ, hạ tầng, giải quyết tình trạng “chặt chém” du khách… ra sao.
“Rất phản cảm khi nơi này nơi khác ghi rõ là không tiếp khách Trung Quốc, điều đó không thể chấp nhận được trong thời hội nhập, mở cửa. Vậy thì cơ quan quản lý Nhà nước phải lên tiếng”, Bộ trưởng nói.
Vấn đề thứ ba là về thể thao và gia đình. Thể thao năm 2016 đã có thành tích ấn tượng, cần tiếp tục lưu ý công tác đào tạo vận động viên trẻ, chống tiêu cực trong thể thao, nhất là trong bóng đá.
Theo Bộ trường, về hạ tầng như khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đã được xã hội hóa trong khai thác, sử dụng, đó là việc làm đúng, nhưng yêu cầu đặt ra là phải phục vụ đúng mục tiêu thể thao, tránh việc phá vỡ quy hoạch, hạ tầng lại không được tu bổ thường xuyên. 
Trong vấn đề gia đình, Thủ tướng lưu ý không để tới Ngày Gia đình Việt Nam mới tổ chức các sự kiện kỷ niệm mà cần chú ý, hết sức lưu tâm việc giáo dục văn hóa ứng xử trong gia đình, chống bạo lực gia đình, quan tâm trẻ em… thường xuyên.
Vấn đề thứ tư là bảo tồn di tích và trang trí đường phố. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ cần hết sức lưu tâm việc bảo đảm cảnh quan, trật tự đô thị khi hiện tượng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, sử dụng tiếng nước ngoài trên các biển quảng cáo… còn tồn tại ở nhiều nơi.
Vấn đề thứ năm, cần hết sức lưu tâm công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn, khi năm 2016 bùng nổ các cuộc thi sắc đẹp từ cấp quốc gia tới địa phương. Cùng với đó, là công tác phong tặng nghệ sĩ, xét tặng giải thưởng cho các văn nghệ sĩ.
“Khi các nhà thơ như Xuân Quỳnh, Thu Bồn… không được không được nhận giải thưởng thì có các ý kiến, dư luận quan tâm thì phải có giải thích, báo cáo, nói rõ lý do. Rồi hiện tượng phong tặng, truy tặng nhưng lại không có tiền thưởng ngay. Rồi cần phải không để xảy ra chuyện chạy chọt, phải rất công tâm, khách quan, mặc dù không có nhưng cũng không nên để dư luận nghi ngờ”, Bộ trưởng nói.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine