Quyền chuyển giới được thừa nhận, chuyển giới vẫn cần chờ luật thông qua

Tuấn Việt

18:57 25/11/2015

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường bày tỏ ủng hộ việc cho phép chuyển giới và coi đây là bước tiến quan trọng trong tư duy. Theo ông, khi Bộ luật Dân sự đã có quy định rồi thì chắc chắn nhiệm kỳ Quốc hội tới sẽ phải có luật về vấn đề này. Khi nào luật đó có hiệu lực thì việc chuyển giới mới được thực hiện.

Quyền chuyển giới được thừa nhận, chuyển giới vẫn cần chờ luật thông qua

Ảnh minh họa.

Bên lề hành lang Quốc hội sáng nay, ngày 25/11, Quốc hội đã bầu Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trở thành Tổng thư ký Quốc hội.
Đây là thủ tục để thực hiện Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi năm 2014), quy định “Tổng thư ký Quốc hội do Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm. Tổng thư ký Quốc hội có trách nhiệm tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội”.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc trở thành Tổng thư ký Quốc hội đầu tiên của Việt Nam và ông cho biết không cảm thấy áp lực “vì đó là những công việc quen thuộc vẫn làm”... (Xem tiếp)
Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon của 5 nước, trong đó có Việt Nam.
Theo đó, từ ngày 17/11, DOC đã bắt đầu tiến hành điều tra chống bán phá giá sản phẩm ống thép cuộn cacbon của Việt Nam, Oman, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Pakistan và Philippines... (Xem tiếp)
Mỹ điều tra chống bán phá giá ống thép cuộn cacbon của Việt Nam
In giả nhãn hiệu, ăn gian độ dày, ăn gian khối lượng lớp mạ… là những ‘chiêu đánh lận con đen’ của tôn giả. Nhưng người tiêu dùng rất khó tự mình phát hiện những gian lận này mà phải cần phải có chuyên môn hoặc dụng cụ chuyên dụng.
Tình trạng bán hàng trà trộn như trên có ở hầu hết các cửa hàng tôn thép trên thị trường, chỉ trừ các đại lý chính hãng. Kiếm lời quá dễ, khách hàng không phát hiện, cơ quan quản lý Nhà nước cũng làm ngơ, nên không cửa hàng nào “dại” mà không nhập hàng giá rẻ bán kèm... (Xem tiếp)
Báo cáo Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam do ANZ phối hợp Roy Morgan thực hiện ghi nhận, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Việt trong tháng 11 tăng 1,2 điểm so với tháng 10 và cao hơn mức trung bình 133,3 điểm của năm 2014.
Chỉ số tháng 11 năm nay cao hơn 9 điểm so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ niềm tin của người tiêu dùng vào tình hình tài chính cá nhân tăng so với năm trước, cũng như mức độ lạc quan của người tiêu dùng trong quyết định mua các vật dụng chính trong gia đình... (Xem tiếp)
Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “Muốn chuyển giới tính thì phải chờ luật"
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường bày tỏ ủng hộ việc cho phép chuyển giới vì đây là bước tiến quan trọng vì thay đổi tư duy công nhận quyền của một nhóm người không lớn trong xã hội.
“Đó là tinh thần của Hiến pháp 2013, tôn trọng quyền con người, cái gì của con người cũng gần gũi với mình, dù người ta là thiểu số”, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nêu quan điểm... (Xem tiếp)
Tại thời điểm kiểm tra cơ quan chức năng đã phát hiện 1 kiện hàng và 1 bao tải có chứa 11.700 vật phẩm mang nhãn hiệu Chanel không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Chanel đã được bảo hộ tại Việt Nam.
Chủ cơ sở kinh doanh là Nguyễn Văn Luynh, SN 1981, trú tại tổ 18 Ngọc Thụy, Gia Lâm, Hà Nội cho biết, toàn bộ 11.700 vận phẩm trên được mua trôi nổi trên thị trường, vừa mang về cơ sở sản xuất gia công và tiếp tục mang bán cho các cửa hàng kinh doanh khác để gắn lên quần áo, túi xách, ví mang thương hiệu trên và tung ra thị trường... (Xem tiếp)
Tính từ đầu năm CPI mới chỉ tăng 0,58%, mức thấp nhất trong vòng 14 năm qua và còn cách khá xa so với giới hạn 5% được Quốc hội đề ra. Khả năng lạm phát cao trong thời gian tới là thấp, thậm chí, nguy cơ giảm phát nhiều hơn.
Trao đổi với BizLIVE, TS. Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng, Viện Kinh tế tài chính (Học viện Tài chính) cho biết, CPI tăng 0,58% mức thấp nhất trong vòng 14 năm qua bởi 2 lý do.
Thứ nhất, về lâu dài, xu thế phục hồi nhưng tăng trưởng 2008 dưới tiềm năng đến nay phục hồi ở mức tăng trưởng 6% là một quá trình dài. Thứ hai, giá dầu giảm kéo chỉ số CPI xuống thấp trong nhiều tháng... (Xem tiếp)
Sau 3 năm liên tục duy trì ở mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng/tháng, từ ngày 1/5/2016 mức lương của cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ được điều chỉnh tăng lên 1.210.000 đồng/tháng (tăng khoảng 5%).
Câu chuyện lương cán bộ công chức cao hay thấp lại được đặt ra trong bối cảnh nước ta đang quyết tâm thực hiện đổi mới, hoàn thiện bộ máy công quyền. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Hữu Khiển, nguyên Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Ủy viên Hội đồng khoa học của Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) xung quanh vấn đề này... (Xem tiếp)
Công chức được mua máy tính đắt nhất 13 triệu đồng
Định mức mua sắm thiết bị dành cho công chức và phòng làm việc các cấp trung ương, địa phương đã được quy định rõ trong văn bản vừa được Chính phủ ban hành.
Theo đó quy định này, định mức trang bị máy móc, thiết bị văn phòng phổ biến đối với cán bộ, công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Trung ương và địa phương (cấp tỉnh, huyện) được nêu khá chi tiết... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine