Quốc hội cho phép nới trần nợ Chính phủ lên 54% GDP

Tuấn Việt

18:55 09/11/2016

BizLIVE - Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ: Bảo đảm an toàn nợ công, với mục tiêu: nợ công hằng năm không quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 54% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia không quá 50% GDP.

Quốc hội cho phép nới trần nợ Chính phủ lên 54% GDP

Một số mảnh vỡ được tìm thấy của máy bay CaSa - 212 gặp nạn khi thực hiện nhiệm vụ ngày 16/6/2016.

Quốc hội cho phép nới trần nợ Chính phủ lên 54% GDP

Với 428 đại biểu tán thành (chiếm 86,64%), sáng 9/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020.
Nghị quyết nêu rõ: Bảo đảm an toàn nợ công, với mục tiêu: nợ công hằng năm không quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 54% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia không quá 50% GDP.
Nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của quốc gia dưới 25% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ. Nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ (không bao gồm cho vay lại) không quá 25% so với tổng thu ngân sách nhà nước hằng năm. (Xem tiếp)
Khảo sát nước mắm: Ai tài trợ?
Theo kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành, việc khảo sát nước mắm của VINASTAS không bảo đảm tính độc lập, tin cậy và minh bạch. Báo cáo kết quả kiểm tra cho thấy mặc dù hoạt động nhân danh VINASTAS nhưng khi thực hiện không xây dựng đề án, kế hoạch khảo sát rõ ràng; khảo sát chủ yếu do chủ tịch và một số cá nhân thực hiện, nhiều khâu không được các cấp có thẩm quyền của VINASTAS phê duyệt và giám sát.
Báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành cũng chỉ ra quá trình lấy (mua) mẫu của VINASTAS thiếu tin cậy. Trong đó, toàn bộ 150 mẫu đã mua không có hóa đơn theo quy định của Bộ Tài chính. 89 mẫu chỉ có hóa đơn bán lẻ, hóa đơn bán hàng, bản kê bán hàng của nơi bán; 61 mẫu chỉ có bảng kê do cán bộ đi mua tự lập. Ngoài ra, có sự không thống nhất trong quá trình mã hóa mẫu; một số mẫu không được mã hóa trước khi yêu cầu thử nghiệm.
“Theo thông tin do VINASTAS cung cấp, hoạt động khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ từ tổ chức bên ngoài, vì vậy không bảo đảm tính độc lập như quy định tại điều 28, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” - báo cáo kết quả của đoàn kiểm tra chỉ rõ. (Xem tiếp)
Trước việc Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 xin Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xả ra biển hơn 1,5 triệu khối bùn thải, Hiệp hội tôm Bình Thuận hết sức lo lắng. Nếu cơ quan có thẩm quyền cho phép Vĩnh Tân 1 đổ thải, vùng nuôi tôm giống số 1 Việt Nam với sản lượng 28 tỷ pots/năm (chiếm 22% cả nước) gần Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân sẽ bị ảnh hưởng nặng.
Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Hiệp hội tôm Bình Thuận cho biết Vĩnh Tân – Cà Ná nổi tiếng là vùng biển trong lành, không có ô nhiễm, là vùng nuôi tôm giống trọng điểm của cả nước. Ở đây, hiệp hội có 53 thành viên sản xuất tôm giống ổn định trong 20 năm qua, mang lại nguồn lợi kinh tế cao. (Xem tiếp)
Có một chi tiết đáng chú ý về chủ trương xử lý nợ xấu được gợi mở trong nghị quyết về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020, Quốc hội thông qua chiều 8/11.
Cụ thể, xử lý nợ xấu là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 theo nghị quyết trên.
Theo đó, Quốc hội yêu cầu hoàn thiện hệ thống pháp luật hỗ trợ, đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu; nâng cao năng lực của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) để mua, bán nợ theo giá thị trường gắn với xử lý tài sản thế chấp, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của chủ nợ, đồng thời bố trí nguồn lực phù hợp để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu. (Xem tiếp)
Quốc hội xem xét dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Chiều 10/11, Quốc hội sẽ họp riêng nghe Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết nêu trên.
Quốc hội cũng sẽ có thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. (Xem tiếp)
Trong thời gian gần đây, dư luận xôn xao về việc nhiều bãi cát “khủng” nối nhau liên tiếp hai bên bờ sông sát chân cầu Thăng Long được đưa lên từ dưới lòng sông.
Nhiều người đặt nghi vấn, với khối lượng cát được đưa lên từ lòng sông hàng trăm nghìn tấn như vậy liệu có làm ảnh hưởng đến móng của chân cầu Thăng Long? Cá nhân, tổ chức nào đã, đang tiếp tay để cho cát tặc “lộng hành”? (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ