Quảng Ninh: “Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ”

Nguyễn Thảo

09:17 26/11/2016

BizLIVE - Bên cạnh những nhà đầu tư chiến lược, lớn nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng có thị phần nếu nghiên cứu kỹ sự chuyển động tích cực của mô hình phát triển kinh tế.

Quảng Ninh: “Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ”

Buổi cafe Doanh nhân lãnh đạo Quảng Ninh trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Từng vướng mắc được tháo gỡ

Không chỉ tổ chức các buổi hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ, thời gian vừa qua lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cũng tham gia chủ trì tại buổi cafe Doanh nhân tháo gỡ từng khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn theo các chuyên đề.

Ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc CTCP Tư vấn quản trị doanh nghiệp An Thịnh cho biết, qua chương trình cafe Doanh nhân hàng tháng của Hiệp hội Doanh nghiệp, An Thịnh đã cảm nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ngành với doanh nghiệp.

“Sự quan tâm bằng hành động, trực tiếp lãnh đạo tỉnh, ban ngành gặp gỡ và trao đổi với các doanh nghiệp. Gần gũi và cởi mở đặc biệt lãnh đạo tỉnh chỉ đạo trực tiếp ban ngành hỗ trợ doanh nghiệp về các vấn đề xúc tiến đầu tư, hỗ trợ pháp lý, quản trị doanh nghiệp…”, ông Long nói.

Cũng theo ông Long, hội nghị mặc dù đã có những đối thoại thẳng thẳn nhưng khó có được sự gần gũi và cởi mở còn ở cafe Doanh nhân, doanh nghiệp gặp trực tiếp, có những chuyên đề, được tháo gỡ ngay hoặc chỉ đạo đến từng doanh nghiệp, gỡ được những khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp.

An Thịnh là doanh nghiệp mới thành lập và đi vào hoạt động, theo vị giám đốc, trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp vấn đề pháp lý đương nhiên có nhiều khó khăn, những đòi hỏi về thị trường, kinh nghiệm, năng lực, điều kiện để doanh nghiệp tham gia thực hiện mặc dù năng lực hành vi và kinh tế có nhưng tiêu chuẩn sẽ có những khó khăn nhất định, hạn chế cho doanh nghiệp mới khi bước vào thương trường.

“Ở đây nếu không có sự hỗ trợ của ban ngành, doanh nghiệp hỗ trợ nhau, liên doanh liên kết với doanh nghiệp ban đầu sẽ rất khó để bước vào thương trường. Ngay ban đầu làm thủ tục An Thịnh đã nhận được sự tư vấn của Sở Kế hoạch đầu tư, việc đầu tiên là tư vấn ngành nghề, pháp lý làm thế nào để hoàn thiện doanh nghiệp. Cung cấp cho doanh nghiệp hồ sơ, hướng dẫn và thời gian hướng dẫn thủ tục nhanh, không cảm nhận thấy sự phiền hà, khó khăn và những thủ tục tiếp theo cũng thuận lợi”, ông Long nói.

Thực tế, thời gian qua, thay vì chỉ tập trung đưa ra các giải pháp thuộc chức năng của tỉnh, các cơ quan ban ngành nhà nước, Quảng Ninh dành nhiều sự quan tâm hơn trong triển khai các hoạt động hỗ trợ để thúc đẩy phát triển dịch vụ tư nhân cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. 

“Theo cơ chế vận hành của thị trường thì nhu cầu của các doanh nghiệp là được sử dụng các dịch vụ cung cấp hỗ trợ doanh nghiệp từ khu vực tư nhân sẽ tăng lên và khi khối khu vực tư nhân này càng phát triển sẽ phản ánh phần nào bức tranh hoạt động của doanh nghiệp của tỉnh phát triển”, bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết.

“Lấy sự hài lòng của doanh nghiệp là đối tượng phục vụ”

Hầu hết tại các cuộc đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Quảng Ninh luôn đưa ra thông điệp cho biết, Quảng Ninh lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân là đối tượng phục vụ, coi đây là đối tác cho sự phát triển của địa phương, nhìn nhận của những lãnh đạo tỉnh đối với doanh nghiệp là tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đầu tư tại Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhắn nhủ với các doanh nghiệp: “Quảng Ninh như địa chỉ để doanh nghiệp tìm được cơ hội đầu tư bên cạnh những nhà đầu tư chiến lược, doanh nghiệp lớn nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa có thị phần nếu nghiên cứu kỹ sự chuyển động tích cực của mô hình phát triển kinh tế của Quảng Ninh”.

“Tôi tin chắc bên cạnh những nhà đầu tư chiến lược sẽ có thị phần cho nhà đầu tư ở dạng doanh nghiệp nhỏ, vừa và cực nhỏ. Đây cũng là nội dung thuộc Nghị định 35, tạo môi trường bình đẳng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ nghiên cứu thị trường, các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường liên kết với nhau thành sức mạnh có thể làm được nhiều những dự án và đầu tư”, ông Nguyễn Đức Long nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, người dự và trực tiếp trao đổi với các doanh nghiệp tại các buổi cafe Doanh nhân cũng cho biết, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp có lúc, có nơi còn chưa thực hiện tốt.

“Vì vậy, lãnh đạo tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị của các doanh nghiệp, để có các giải pháp tháo gỡ kịp thời, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển”, ông Thành chia sẻ với các doanh nghiệp, doanh nhân.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ