Phó chủ tịch tỉnh đi xe sang biển xanh từng giữ nhiều vị trí tại Bộ Công Thương

Nguyễn Thảo

06:44 11/06/2016

BizLIVE - Trước khi được luân chuyển về Hậu Giang giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016, ông Trịnh Xuân Thanh là Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Phó chủ tịch tỉnh đi xe sang biển xanh từng giữ nhiều vị trí tại Bộ Công Thương

Xe Lexus LX570 của ông Thanh sử dụng là của tư nhân nhưng được gắn biển xanh. Ảnh Dân trí

Liên quan đến vụ xe Lexus gắn biển xanh, thông tin trên báo chí ngày 10/6, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang cho biết đã nhận được công văn chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sẽ phối hợp tốt với các đoàn công tác trung ương để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng bí thư và sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Cũng trong ngày 10/6, ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, sẽ chấp hành nghiêm chỉ đạo của Tổng bí thư đồng thời chờ kết luận kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Trước đó, ngày 9/6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Uỷ ban kiểm tra trung ương cùng Ban tổ chức trung ương, Ban nội chính trung ương, Bộ Công an, Ban cán sự đảng các Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Kiểm toán nhà nước, Ban Thi đua khen thường trung ương, tỉnh Hậu Giang, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra, kết luận sự việc luên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh.

Vấn đề Tổng bí thư yêu cầu kiểm tra là quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh qua các chức vụ và việc Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang đi xe Lexus tư nhân gắn biển số xanh.

Chiếc xe Lexus 570 trị giá hơn 5 tỷ đồng, đeo biển số xanh 95A-0699, chạy trên đường phố miền Tây đã từng gây nhiều chú ý do giá trị ô tô vượt tiêu chuẩn Nhà nước bố trí cho cán bộ cấp tỉnh.

Theo ông Trịnh Xuân Thanh, xe này do ông mượn của người bạn, biển kiểm soát 29A-79093. Một năm trước khi được phân công về Hậu Giang làm Phó chủ tịch nhiệm kỳ 2011-2016, ông đã mang từ Hà Nội vào sử dụng.

Ông Thanh cũng cho biết, chủ xe có tên Nguyễn Đặng Toàn là em bà con bên vợ của ông. Khi biết anh rể vào miền Tây công tác, Toàn đã cho ông Thanh mượn xe để đi lại. Ông Thanh cũng yêu cầu Toàn vào Hậu Giang làm tài xế cho mình và được người này chấp nhận.

Ông Trịnh Xuân Thanh từng giữ chức vụ Phó giám đốc tại công ty Detesco của Trung ương Đoàn từ năm 1996-2000, năm 2000-2004 làm Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội của Tổng công ty Sông Hồng, Việt Trì, Phú Thọ, từ 2005-2007 là Phó tổng rồi Tổng giám đốc công ty Sông Hồng. Cuối năm 2007 chuyển về Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN.

Tại PVC, ông Thanh từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị, tháng 9/2013, ông Thanh được nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Bộ, Trưởng Đại diện Bộ Công Thương tại Đà Nẵng.

Thời điểm ông Thanh luân chuyển về Bộ Công Thương khoản lỗ hợp nhất năm 2013 của PVC lên tới 3.200 tỷ đồng, trong đó lỗ của công ty mẹ là 2.325 tỷ đồng.

Thời điểm này ông Vũ Đức Thuận người nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc tại PVC cũng được bổ nhiệm làm Phó giám đốc sở Giao thông vận tải Thái Bình.

Trong khi chỉ 2 năm trước đó, PVC từng được phong danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”, và được tặng Huân chương lao động hạng nhất.

Tổng công ty xây lắp dầu khí PVC (mã PVX) từng thua lỗ 2 năm liên tiếp trước khi ông Thanh về Bộ Công Thương. (đơn vị: tỷ đồng)  

Trước khi được luân chuyển về Hậu Giang giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016, ông Thanh là Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công thương.

Như vậy, trước khi luân chuyển về Hậu Giang, ông Trịnh Xuân Thanh đã từng kinh qua nhiều vị trí tại Bộ Công Thương.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ