Phiên chất vấn “chưa từng có tiền lệ” và những phát ngôn không thể bỏ qua

Tuấn Việt

18:06 19/11/2015

BizLIVE -

Với phiên chất vấn "chưa từng có tiền lệ", các đại biểu Quốc hội đã có dịp gửi tới các thành viên Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành nhiều câu hỏi "hóc búa". Kết thúc 2,5 ngày của phiên chất vấn, nhiều phát ngôn cực kỳ ấn tượng đã ra đời.

Phiên chất vấn “chưa từng có tiền lệ” và những phát ngôn không thể bỏ qua

Ảnh minh họa.

Tại hội thảo tổng kết 30 năm phát triển kinh tế Việt Nam do Viện kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 19/11, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, chặng đường 30 năm cải cách kinh tế Việt Nam đã chứng kiến những giai đoạn thăng trầm và những đột phá trong mở cửa thị trường, giá cả và tiến triển trên đường hội nhập.
"Tuy nhiên, thế giới lại luôn vận động theo quy luật đào thải khắc nghiệt. Sự phức tạp của kinh tế chính trị trong khu vực và thế giới trong vòng vài năm trở lại đây đang đưa Việt Nam rơi vào một hoàn cảnh mà sự tồn vong của dân tộc ở vào thế hiểm nguy hơn bao giờ hết”, ông Thiên cảnh báo... (Xem tiếp)
Chiều 18/11/2015, Bộ Giao thông vận tải đã có cuộc họp liên quan đến công tác sửa chữa, khắc phục hư hỏng hằn lún vệt bánh xe mặt đường bê tông nhựa tại các dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn Hà Nam – Thừa Thiên Huế - Cần Thơ.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ phải luôn biết trước thông tin của báo chí, phát hiện hỏng ở đâu xử lý luôn ở đó, cùng lắm biết để lộ thông tin chứ đừng để bêu rếu xong mới sửa, vô lý lắm... (Xem tiếp)

Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp Bộ Giao thông vận tải ngày 18/11
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 đã áp dụng kiểu chất vấn “chưa từng có” trong tiền lệ. Trong 2,5 ngày chất vấn, các đại biểu đã để lại những phát ngôn ấn tượng về trách nhiệm cá nhân cũng như thực trạng kinh tế - xã hội. Hãy cùng nhìn lại những phát ngôn ấn tượng nhất trong các ngày chất vấn vừa qua... (Xem tiếp)
Trong một tuyên bố ra ngày 17/8, Chính phủ Mỹ cho biết sẽ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương trên biển đối với Việt Nam. Động thái này là một phần trong kế hoạch của Washington về hỗ trợ Đông Nam Á phát triển năng lực an ninh trên biển.
Thông báo đăng tải trên website của Nhà Trắng nói Washington sẽ hỗ trợ cho đồng minh và đối tác ở Đông Nam Á 119 triệu USD trong năm tài khóa 2015 và 140 triệu USD trong năm tài khóa 2016 để giúp các nước này phát triển năng lực an ninh trên biển.
Số tiền hỗ trợ nói trên sẽ được phân bổ cho các nước Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Indonesia và Malaysia... (Xem tiếp)
Mỹ bỏ cấm vận vũ khí sát thương trên biển với Việt NamTổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại cảng Manila của Philippines ngày 17/11.
Tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 18/11 các nhà lãnh đạo của 12 nước TPP đã gặp nhau để đánh dấu việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Theo đó, nội dung của tuyên bố chung nêu rõ, thông qua việc xây dựng các quy tắc thương mại tiêu chuẩn cao để hỗ trợ các hoạt động giao thương trong thế kỷ 21 và thực hiện tự do hóa thương mại và đầu tư đầy tham vọng, Hiệp định TPP sẽ củng cố và mở rộng các mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế TPP... (Xem tiếp)
Chất vấn Quốc hội và những phát ngôn không thể bỏ qua
Phiên chất vấn tại Quốc hội kéo dài 2,5 ngày, bắt đầu từ 16/11 đến hết sáng 18/11 với cách thức mới, không chốt danh sách bộ trưởng, trưởng ngành, cũng không theo nhóm vấn đề.
Mỗi đại biểu có 7 phút thảo luận, chất vấn về các báo cáo và có 2 phút nếu chỉ nêu câu hỏi chất vấn mà không thảo luận. Nội dung chất vấn liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu cơ quan nào thì người đứng đầu đó trực tiếp trả lời theo điều hành của ​chủ tọa.
Các đại biểu có quan điểm như thế nào về vấn đề này?... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ