Phát hiện thêm 10 tấn bùn đen của Formosa chôn lấp tại công viên

Trương Hoa

16:31 16/07/2016

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh xác nhận việc mới phát hiện thêm 10 tấn chất thải bùn đen của Formosa được chôn lấp ngay tại công viên thuộc quản lý của Công ty CPXD quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Phát hiện thêm 10 tấn bùn đen của Formosa chôn lấp tại công viên

Chất thải bùn đen của Formosa được phát hiện lần nữa tại công viên môi trường (ảnh: T.Hoa)

Ông Võ Tá Đinh cho biết, vào trưa ngày 16/7, theo phản ánh từ người dân phố Hưng Thịnh, P.Sông Trí (thị xã Kỳ Anh), cơ quan chức năng đã đến kiểm tra, chỗ bốc dỡ tại chỗ số chất thải ngay trong đầu giờ chiều.

Qua bốc dỡ kiểm đếm, số lượng chất thải bùn đen khoảng 10 tấn được chôn ngay tại công viên thuộc Công ty CPXD quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh.

Theo anh Nguyên Văn L. (45 tuổi, tổ dân phố Hưng Thịnh, P.Sông Trí), trước đó anh và nhiều người dân thấy xe tải bưng bịt kín, ghé vào công viên đổ chất gì màu đen xuống đất. Sau khi cơ quan chức năng phát giác, xử lý số chất thải của Formosa trong vườn tràm tại P.Kỳ Trinh thì người dân mới nghi ngờ đây giống với chất thải đã phát hiện, nên báo với cơ quan chức năng.


Công viên nơi chôn lấp chất thải bùn đen (ảnh: T.Hoa)

Tiếp cận hiện trường, PV ghi nhận, tại khu vực công viên của Công ty CPXD quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh có một khu vực rộng chừng 50 m2 có dấu đất lấp còn rất mới. Khi một người dân tiến hành đào xới lớp đất này lên thì phát hiện phía dưới có một lớp chất thải bùn màu đen, bốc mùi hôi khen khét rất khó chịu.

"Nguy hiểm hơn, công viên này là khu vui chơi giải trí lâu nay của con em thị xã Kỳ Anh. Không biết số chất thải đã chôn lấp bao nhiêu ngày, nhưng chúng tôi thật sự lo ngại" - một người dân có mặt tại hiện trường lo lắng nói.

Trong khi đó, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty CPXD quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh khẳng định: Số chất thải đó từ Formosa được người dân xin về để làm phân bón trồng cây, rồi để làm phân ươm giống cây. "Cái này là do anh Tài, Phó Giám đốc phụ trách nên tôi không biết. Trước việc phản ứng của người dân, tôi đã cho gọi cơ quan chức năng vào lập biên bản” - ông Hòa nói.

Bao bì được chở đến để bốc dỡ số bùn đen đến nơi tập kết (ảnh: T.Hoa)

Ông Võ Tá Đinh, Sở TN&MT phối hợp cùng các cơ quan liên quan đã cho người, phương tiện, máy móc đến bốc dỡ toàn bộ số bùn thải đó, di dời đến nơi tập kết đúng theo quy định. 

Trong khi đó, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng Phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh cho biết: “Chất thải này chúng tôi đang nghi được chở về từ Formosa giống như lần trước. Hiện chúng tôi đang làm việc với phía công ty để làm rõ sự việc này”.

Theo Infonet

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine