Phải bắt các bộ “cai nghiện” kiểm tra, kiểm dịch

Tuấn Việt

18:18 19/05/2016

BizLIVE - Bình luận về vấn đề thủ tục kiểm tra chuyên ngành đã và đang gây mất nhiều thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, TS. Nguyễn Đình Cung nói: “Các bộ hiện nay đang “nghiện” kiểm tra, kiểm dịch vì việc này hấp dẫn lắm. Phải bắt buộc họ "cai nghiện”.

Phải bắt các bộ “cai nghiện” kiểm tra, kiểm dịch

Ảnh minh họa.

TP. HCM được đánh giá là “Hòn ngọc Viễn Đông” cách đây hơn 40 năm và kỳ vọng trở thành “Con rồng Châu Á” từ những năm Việt Nam đổi mới kinh tế, nhưng đến nay “Con Rồng” này vẫn nhắm mắt ngủ yên.
Ngay khi vào hội thảo “TP. HCM -  Khát vọng vươn lên” diễn ra tại TP. HCM ngày 19/5, PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam đặt “câu hỏi nóng”, tại sao một số thành phố trong khu vực như: Thâm Quyến, Phố Đông (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Singapore “đi sau” TP. HCM nhưng đến nay đã vượt lên TP.HCM rất xa mà không có lợi thế gì hơn?
Trong 30 năm đổi mới và phát triển đất nước, chúng ta phải cần nhìn nhận lại xem xu hướng phát triển của TP. HCM có đúng với thời đại không?
Nếu tổng kết quá trình 40 năm sau giải phóng thì kết quả đạt được hiện nay chưa được như kỳ vọng như mong muốn... (Xem tiếp)
Tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2016 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia ngày 18/5, nhiều doanh nghiệp đã phản ánh những vướng mắc làm cản trở sản xuất - kinh doanh.
Ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam - cho biết từ năm 2009, doanh nghiệp dệt may nhập vải nguyên liệu đều phải giám định formaldehyd với mức phí 2,035 triệu đồng/lần.
Sau nhiều lần kiến nghị, năm 2015, Bộ Công thương sửa đổi quy định này ở thông tư 37, tuy nhiên, theo ông Cầm, cách sửa này lại hướng gây khó khăn hơn khi yêu cầu kể cả lô hàng nhỏ, lẻ cũng phải giám định.
 “Khi nhập súc vải mẫu chỉ 5m, có giá 5-10 USD, doanh nghiệp cũng phải trả phí kiểm định gấp 10 lần giá trị lô hàng”, ông Cầm nói... (Xem tiếp)
Gạo nấu thành cơm để lâu chuyển sang màu đỏ hay có hạt nhựa, sầu riêng có chất bảo quản gây ung thư, túi bao trái có chất cấm, trái cây Thái Lan có chất cấm… hàng loạt những thông tin không hay về nông sản thực phẩm đến tai người tiêu dùng.
Gần đây, các phương tiện truyền thông phản ánh khá nhiều hiện tượng lạ về nông sản thực phẩm. Khai thác yếu tố lạ của truyền thông là chuyện không lạ, bởi nó khơi gợi sự tò mò của bạn đọc.
Tuy nhiên, có những câu chuyện chỉ dừng lại ở yếu tố lạ mà không có lời giải thích của ngành chuyên môn, khiến người tiêu dùng hoang mang cực độ. Người sản xuất, chủ yếu là người dân, thiệt hại trăm đường... (Xem tiếp)
Trong báo cáo cập nhật của Fitch Ratings, nợ chính phủ của Việt Nam được dự đoán sẽ tăng lên 53,7% GDP trong năm 2016, và sẽ tiếp tục gia tăng trong trung hạn nếu không thắt chặt việc thiết lập chính sách tài khóa.
Năm 2015, nợ chính phủ đã tăng lên mức ước tính 51,1% GDP, so với mức 47,3% trong năm 2014, cao hơn bình quân của các nước xếp hạng “BB” là 43,6%.
Fitch dự báo thâm hụt ngân sách sẽ giảm từ 6,2% trong năm 2014 xuống 5,8% GDP trong năm 2015.
“Chúng tôi dự đoán phần lớn nguồn thu ngân sách thặng dư trong năm 2015 sẽ được chuyển sang tiêu dùng trong năm tài khóa hiện tại, do đó thâm hụt tài khóa điều chỉnh của năm 2016 có thể tăng lên 6,5% GDP”, Fitch nhận định... (Xem tiếp)
Việc tiếp tục dùng vốn đầu tư công để cứu những dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng không chỉ làm mất cơ hội đầu tư cho các dự án khác cần thiết và hiệu quả hơn mà còn sẽ là một gánh nặng lâu dài khi liên tục phải bơm vốn để nuôi các nhà máy này.
Trao đổi với PV, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cho rằng, với dự án mở rộng nhà máy giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên (TISCO) và các đại dự án nghìn tỷ khác đang “chờ chết”, Nhà nước nhất quyết không bỏ thêm tiền, kể cả việc chỉ định cho các Ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước tài trợ. Tất cả quyết định có tài trợ hay không phải dựa trên nguyên tắc thị trường.
Theo ông Tuấn, như với dự án thép của TISCO, trường Fulbright cách đây vài năm từng làm một nghiên cứu. Đây là sai lầm có tính chiến lược, xuất phát từ ý chí chủ quan và do chịu sự chi phối lợi ích từ nhiều phía. Ngành thép Trung Quốc cũng đang đối mặt với tình trạng dư thừa công suất và tồn kho rất lớn. Có lý nào họ lại giúp chúng ta gây dựng một ngành thép để có thể cạnh tranh được với họ?  (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine