Peace Corps đến Việt Nam, nhờ nỗ lực của Tổng thống Obama

Nguyễn Thắm

15:10 24/05/2016

BizLIVE - Buổi lễ ký kết được thực hiện ngay giữa chuyến thăm lịch sử kéo dài 3 ngày của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam này là kết quả của cuộc đàm phán kéo dài gần một thập kỷ giữa hai bên.

Peace Corps đến Việt Nam, nhờ nỗ lực của Tổng thống Obama

Quang cảnh buổi lễ ký kết. Ảnh: Reuters

Sáng nay 24/5, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ký một thỏa thuận cho phép Chương trình hòa bình Peace Corps chính thức hoạt động tại Việt Nam. Cùng tham dự kễ ký có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Bùi Quang Vinh.

Theo Reuters, buổi lễ ký kết được thực hiện ngay giữa chuyến thăm lịch sử kéo dài 3 ngày của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam này là kết quả của cuộc đàm phán kéo dài gần một thập kỷ giữa hai bên.

 Carrie Hessler-Radelet – Giám đốc Chương trình hòa bình Peace Corps ký văn bản thỏa thuận với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và người đồng cấp John Kerry. 

Trong văn bản thỏa thuận mà Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh và Giám đốc Chương trình Hoà bình Peace Corps đã ký kết, các tình nguyện viên Peace Corps sẽ bắt đầu dạy tiếng Anh trong các trường học ở hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong hai năm tới.

Ngoài ra, các tình nguyện viên của Chương trình Hoà bình sẽ hỗ trợ các giảng viên Việt Nam dạy tiếng Anh và họ cũng sẽ có cơ hội để tìm hiểu thêm về lịch sử, truyền thống văn hoá Việt Nam, Carrie Hessler-Radelet – Giám đốc Chương trình hòa bình Peace Corps cho biết.

 Buổi hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp (Ảnh: Lam Phương)

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, " Chiến tranh Việt Nam xảy ra, đó là hiện thực khó khăn, rất nhiều điều không thể làm được. Trong 20 năm qua, chúng tôi đã đạt được một điều, đó là bình thường hóa quan hệ”. Đồng thời, ông cũng chia sẻ mình từng là một sĩ quan hải quân trẻ của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam hồi năm 1968.

“Đây là một điều bình thường, hoà bình là một điều hoàn toàn bình thường và Peace Corps vào Việt Nam là để thực hiện một điều bình thường nhưng cũng rất phi thường, cho những người Mỹ đến đây giảng dạy tiếng Anh, như là bước đi tiếp theo trong phát triển mối quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta” - Ngoại trưởng Mỹ Kerry khẳng định.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi họp báo chiều 23/5 (Ảnh: Reuters)  

Được biết, Tổng thống Obama cũng đã ngỏ lời mời tới chính phủ Việt Nam cho tổ chức tình nguyện này khởi động một chương trình ở Việt Nam trong đó chú trọng vào việc giảng dạy tiếng Anh cho học sinh.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm thứ Hai 23/5, Tổng thống Mỹ cho biết: "Tôi rất vui mừng là lần đầu tiên Peace Corps sẽ đến Việt Nam. Những tình nguyện viên Peace Corps sẽ tập trung vào việc giảng dạy tiếng Anh và tình hữu nghị mà nhân dân chúng ta đã tạo dựng sẽ đưa chúng ta lại gần nhau hơn trong những thập kỷ tới."

Peace Corps là một chương trình hòa bình được Tổng thống John F. Kennedy thành lập vào năm 1961 để thúc đẩy hòa bình và hữu nghị thế giới. Kể từ đó, hơn 220.000 tình nguyện viên người Mỹ đã phục vụ ở 141 quốc gia.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ