Ông Võ Kim Cự: “Tôi không né tránh báo chí, đối với báo chí tôi luôn sẵn sàng”

Tuấn Việt

20:47 25/07/2016

BizLIVE - Trước câu hỏi tại sao lại "né tránh báo chí" trong sự việc Formosa, ông Võ Kim Cự, cựu Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Tôi không né tránh báo chí. Nhưng trả lời ngắn thì không đủ, cho nên tôi muốn có thời gian đầy đủ để trả lời. Đối với báo chí tôi luôn sẵn sàng".

Ông Võ Kim Cự: “Tôi không né tránh báo chí, đối với báo chí tôi luôn sẵn sàng”

Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, cựu Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Chiều 25/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 trình bày tờ trình Quốc hội về cơ cấu tổ chức của Chính phủ.
Thủ tướng cho rằng, thực tiễn hoạt động thời gian qua cho thấy cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 vẫn phù hợp. Do đó, đề nghị Quốc hội cho giữ nguyên tổ chức của Chính phủ trong khoá 14 như mô hình hiện nay với 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ.
Cụ thể gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Y tế. 4 cơ quan ngang bộ gồm: Ủy ban Dân tộc, Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ. (Xem tiếp)
Bên hành lang Quốc hội sáng 25/7, ông Võ Kim Cự, đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến trách nhiệm trong vụ Formosa.
Ông Cự cho biết:
Tôi không né tránh báo chí. Nhưng trả lời ngắn thì không đủ, cho nên tôi muốn có thời gian đầy đủ để trả lời. Đối với báo chí tôi luôn sẵn sàng. Tôi rất muốn gặp báo chí để chia sẻ thông tin, cung cấp chính thống các quyết định, văn bản quy phạm pháp luật đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cung cấp.
Đây là vấn đề tôi cũng rất băn khoăn. Thời gian họp Quốc hội nghỉ giải lao ngắn, không đủ thời gian chứ không phải tôi né tránh. (Xem tiếp)
“Vai trò chính quyền là gì khi khuyết điểm không thuộc về ai, cái gì cũng đúng quy trình”
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận)
Góp ý về các nội dung giám sát chuyên đề trình Quốc hội sáng 25/5, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cho rằng: Bộ máy nhà nước có vấn đề nhưng bộ máy tự thân nó không làm nên điều gì mà được tạo ra từ hành động của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.
Theo ông Cương, nếu đội ngũ công chức, viên chức biết đến trách nhiệm và bổn phận của mình thì sẽ không có một nền hành chính nhiều ách tắc phiền hà, không có đầu tư dàn trải, kém hiệu quả để hàng tỷ USD lãng phí mỗi năm được cộng thêm vào gánh nặng nợ công vốn đã quá sức chịu đựng.
“Tôi cứ phân vân tự hỏi vai trò của chính quyền ở đây là gì, chính quyền ở đâu cũng có bộ máy đầy đủ, cán bộ, công chức viên chức đông đảo nhưng hễ có việc gì xảy ra thì đều không biết, không thấy rõ khuyết điểm chính thuộc về ai và cái gì cũng đúng quy trình”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói. (Xem tiếp)
Góp ý về nội dung thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016, đại biểu Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) cho rằng: Nếu chúng ta có bộ máy nhà nước trong sạch, liêm chính thì chắc chắn không để xảy ra sai sót.
"Tại sao cứ nói quản lý rất chặt chẽ rồi nhưng vẫn để xảy ra vô số sự việc bức xúc như việc người dân phải ăn bẩn, môi trường thì ô nhiễm. Chúng ta rất buồn khi báo chí phải phản ánh: Ăn không từ thứ gì rồi xuất hiện đến bán không từ thứ gì. Bán cả chứng nhận VietGaps, bán cả con dấu đóng thực phẩm được kiểm nghiệm an toàn. Họ bán tràn lan cho người giết mổ tự đóng dấu thoải mái", đại biểu Phương nói. (Xem tiếp)
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP.HCM) đã nói như vậy khi thảo luận về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2017, sáng 25/7.
Theo ông Nghĩa, những năm gần đây, đặc biệt từ đầu năm đến nay, vấn đề môi trường là vấn đề hết sức bức xúc, cụm từ Formosa luôn được nhắc đi nhắc lại.
“Giám sát ở đâu? Ở ngay Formosa chứ không đâu xa. Vài năm trở lại đây, nhất là từ đầu năm đến nay vấn đề môi trường làm cho dân hết sức bức xúc. Sự cố môi trường trong vụ Formosa ở Hà Tĩnh làm cho một bộ phận lớn cử tri băn khoăn, bức xúc, trong đó có nhiều người là cán bộ công chức, cán bộ lão thành, đương chức. Họ đề nghị tôi kiến nghị với Quốc hội”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói. (Xem tiếp)
Đắk Lắk kiểm tra vụ “cơ ngơi nghìn tỷ” của con thiếu tướng
Quán cà phê nơi thượng úy Hằng và bạn kinh doanh. Ảnh: M.Q.
Sáng 25/7, ông Bùi Hồng Quý - Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa báo cáo UBND tỉnh về thông tin "con gái Giám đốc Công an tỉnh sở hữu quán cà phê nghìn tỷ".
Theo ông Quý, chiều cùng ngày, lãnh đạo UBND sẽ họp với Tỉnh ủy và báo cáo nội dung liên quan. Khi có kết quả sẽ thông tin lại cho báo chí. “UBND tỉnh đang xem xét yêu cầu Giám đốc công an và con gái báo cáo vụ việc”, ông Quý nói.
Liên quan đến việc tuyển dụng thượng úy Trần Lê Thúy Hằng, thiếu tướng Trần Kỳ Rơi (Giám đốc Công an Đắk Lắk, cha của bà Hằng) cho biết trước đây con gái làm trong ngành ngân hàng. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ