Nước Anh trải thảm đỏ chào đón Chủ tịch Trung Quốc

Minh Anh

05:00 20/10/2015

BizLIVE -

Sao đã đổi ngôi. Ngày xưa phương Tây nhào vào xâu xé lãnh thổ Trung Quốc, nay lại phải trải thảm đỏ để đón Chủ tịch Trung Quốc, một tấc thảm cũng không được thiếu. Tờ Les Echos mỉa mai nhắc lại, khi Thủ tướng Trung Quốc đến thăm Luân Đôn năm rồi, Bắc Kinh đã phàn nàn thảm đỏ trải từ chân máy bay đến sảnh dành cho VIP tại sân bay bị ngắn mất vài mét.

Nước Anh trải thảm đỏ chào đón Chủ tịch Trung Quốc

Đường vào điện Buckingham tại thủ đô Luân Đôn ngày 19/10/2015, trang hoàng đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh REUTERS/Suzanne Plunkett

Tuần này, để cho chuyến công du Chủ tịch Tập Cận Bình được chỉnh chu, thảm đỏ sẽ được trải khắp nơi ở Luân Đôn và Manchester, hai thành phố mà Chủ tịch Tập và phu nhân sẽ đến thăm.
Một điều nữa có thể sẽ làm cho ông Obama phải ghen tỵ, đó là Luân Đôn sẽ dành Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân mọi sự đón tiếp tráng lệ nhất như trong cổ tích: Ngủ tại cung điện của Nữ hoàng Anh – cung điện Buckingham và di chuyển bằng xe ngựa kéo.
Luân Đôn muốn xóa tan đi tảng băng đang đè nặng lên quan hệ đôi bên, kể từ sau việc Thủ tướng David Cameron tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma năm 2012. Nước Anh muốn xem chuyến thăm này của Chủ tịch Trung Quốc như là sự khởi đầu cho một "kỷ nguyên vàng" quan hệ song phương.
Đối với Bắc Kinh, đây là cơ hội mới để thúc đẩy "một trật tự thế giới mới". Cứ mỗi một chuyến công du, như là chuyến đi Hoa Kỳ chẳng hạn, nhân vật số 1 Trung Quốc biện hộ cái lý lẽ cho những nước mới trỗi dậy, đặc biệt là cho chính Trung Quốc, với mục đích có được sự nhìn nhận nhiều hơn của thế giới về vị thế kinh tế của Trung Quốc.
Về điểm này, Bắc Kinh biết là sẽ tìm được sự ủng hộ từ Vương quốc Anh. Đã đến lúc Trung Quốc phải nhận lời chuyến đi thăm này, và ông Tập Cận Bình sẽ chỉ thăm Vương quốc Anh trong tuần này thôi. Bởi vì, Luân Đôn đã biết dẹp qua một bên những lời chỉ trích về Hồng Kông, Tây Tạng hay nhân quyền.
Les Echos lưu ý là ngoài vấn đề hâm nóng quan hệ đôi bên, David Cameron còn hy vọng một cơn mưa thỏa thuận kinh tế, đặc biệt là vào ngày thứ Tư 22/10 tới đây, nhân kỳ "business summit". Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư thứ tư tại Anh sau Hoa Kỳ, Pháp và Ấn Độ.
Luân Đôn hy vọng các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ đến đầu tư tại Anh trong nhiều lĩnh vực ngân hàng, cảng hàng không, năng lượng, bất động sản, chế biến thực phẩm…
Các chuyên gia ước tính hơn 100 tỷ bảng Anh từ nguồn vốn Trung Quốc sẽ đổ dồn vào Anh từ đây đến năm 2025. Ngược lại, Anh quốc cũng hy vọng phát triển hơn nữa ngành xuất khẩu sang Trung Quốc.

MINH ANH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine