Nóng “chi phí ngoài luồng” ngành logistics, tại sao năng suất lao động Việt Nam thấp nhất Asean ?

Tuấn Việt

19:46 15/10/2015

BizLIVE -

Chiếm tới 25% GDP, những "chi phí ngoài luồng" phát sinh trong chuỗi logistics đang khiến cho chi phí này của Việt Nam thuộc top đầu thế giới. Báo cáo mới nhất của ILO cho thấy Việt Nam hiện có năng suất lao động (NSLĐ) thấp nhất ASEAN. Vậy đâu sẽ là giải pháp cho bài toán tăng NSLĐ hiện nay?

 

Nóng “chi phí ngoài luồng” ngành logistics, tại sao năng suất lao động Việt Nam thấp nhất Asean ?

Ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu của WB, tại các quốc gia phát triển, chi phí logistics chỉ chiếm từ 10 - 15% GDP/năm, ở các nước đang phát triển, chi phí cho logistics chiếm từ 25 - 27% GDP/năm.
Trong đó, chi phí logistics của Mỹ khoảng 7,7% GDP/năm, các nước khối EU khoảng 10% GDP. Tại châu Á, chi phí logistics của Singapore vào khoảng 8% GDP, Nhật Bản khoảng 11% GDP, Trung Quốc khoảng 18% GDP.
Tuy nhiên, chi phí mà các DN phải trả cho dịch vụ logistics ở Việt Nam hiện đang ở mức cao so với trung bình của thế giới, chiếm tới 25% GDP. Thực tế này khiến cho chỉ số hoạt động logistics thương mại (LPI) của Việt Nam đứng thứ 48/160 nước theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới trong năm 2014... (Xem tiếp)
Chính phủ vừa quyết định thoái toàn bộ vốn cổ phần nhà nước tại 10 doanh nghiệp (DN) lớn, gồm:
Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk - 45,1%)
Tổng Công ty CP Bảo Minh (BMI - 50,7%)
Tổng Công ty CP Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VNR - 40,4%)
Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền phong (NTP - 37,1%)
Công ty CP Nhựa Bình Minh (BMP - 38,4%)
Công ty CP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (47,6%)
Công ty CP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM - 46,6%)
Công ty CP Xuất nhập khẩu Sa Giang (SGC - 49,9%)
Công ty CP FPT (FPT - 6%)
Công ty CP Viễn thông FPT (FTC - 50,2%).
Nhiều nhà đầu tư cho rằng sau khi bán toàn bộ cổ phiếu tại 10 công ty trên, nhà nước sẽ thu về số tiền cực lớn. Bởi lẽ, trong các mã cổ phiếu trên, không ít cổ phiếu đang là “ngôi sao” của thị trường chứng khoán... (Xem tiếp)
Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua phát triển kinh tế, nếu như nhược điểm về năng suất của chúng ta không được khắc phục.
Theo báo cáo gần đây của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), NSLĐ của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ở Châu Á - Thái Bình Dương, thấp hơn Singapore gần 15 lần, thấp hơn Nhật Bản 11 lần và Hàn Quốc 10 lần. Đáng lo ngại Việt Nam nằm trong danh sách 3 nước có NSLĐ thấp nhất ASEAN. Vậy đâu sẽ là giải pháp cho bài toán tăng NSLĐ ở Việt Nam?
Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững-VCCI, Tổng Thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), năng suất thấp là nguyên nhân chính kìm hãm năng lực cạnh tranh - chìa khóa của tăng trưởng kinh tế... (Xem tiếp)
Ngày 14/10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có kết luận về nguyên nhân chủ yếu làm cá bè chết hàng loạt trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) vào đầu tháng 9/2015.
Theo đó, tỉnh xác định nguyên nhân chủ yếu làm cá bè chết hàng loạt do các nhà máy chế biến hải sản, nhà máy làm bột cá tại xã Tân Hải xả nước thải chưa đạt chuẩn ra sông. Theo trình báo của ngư dân, tổng số tiền thiệt hại của họ là 17 tỷ đồng.
Để giải quyết thiệt hại của ngư dân, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo các ngành chức năng củng cố hồ sơ để tổ chức đối thoại với 14 doanh nghiệp chế biến hải sản, bột cá có xả nước thải nhằm bồi thường cho các hộ dân... (Xem tiếp)
Theo báo cáo của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, chín tháng đầu năm nay lực lượng an ninh hàng không phối hợp với các công ty phục vụ mặt đất lập biên bản ghi nhận 1.346 trường hợp hành lý rách, vỡ trên hầm hành lý máy bay, khu vực băng chuyền.
Cũng trong chín tháng đầu năm nay, lực lượng an ninh hàng không phối hợp với các đơn vị xử lý 31 trường hợp khách báo mất tài sản trong hành lý.
Ngay khi nhận được thông tin, lực lượng an ninh đã kiểm tra khu vực nghi vấn, kiểm soát các nhân viên thực hiện nhiệm vụ ra ngoài từ sân đậu máy bay... (Xem tiếp)
Nhiều nhân viên mặt đất Tân Sơn Nhất lấy tài sản khách
Ngày 15/10, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, y án Huỳnh Hữu Tâm 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
HĐXX nhận định mức án cấp sơ thẩm tuyên là đã nhẹ, dưới khung hình phạt quy định cũng như kháng cáo kêu oan của bị cáo là không có căn cứ. Việc người bị hại cho rằng cấp sơ thẩm còn bỏ lọt người, lọt tội cũng không có cơ sở nên bác, giữ nguyên án.
Theo hồ sơ, bà Phi là Việt kiều ở Mỹ có ý định chuyển nhượng lại bảy thửa đất (do người bà con đứng tên giùm) và nhờ Tâm (là cháu kêu bằng bà) làm môi giới... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ