Nợ công tăng cao, tiền đâu để tăng lương cơ sở?

Tuấn Việt

19:50 02/11/2016

BizLIVE - Trước đề xuất của Chính phủ về việc tăng lương cơ sở khoảng 7% từ 1/7/2017, không ít đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng ngân sách lấy tiền đâu để tăng lương trong hoàn cảnh khó khăn và nợ công tăng cao.

Nợ công tăng cao, tiền đâu để tăng lương cơ sở?

Ảnh minh họa.

Bộ Nội vụ vừa có công văn phúc đáp Bộ Lao động, thương binh và xã hội về việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần các dịp nghỉ lễ, Tết năm 2017.
Theo đó, Bộ này cho biết, dịp Tết Dương lịch, công chức, viên chức sẽ nghỉ từ ngày 31/12/2016 đến ngày 2/1/2017 (3 ngày) là phù hợp.
Về phương án nghỉ Tết Âm lịch, Bộ Nội vụ cho biết thống nhất với dự thảo chọn phương án 1 đó là nghỉ 7 ngày. Tức là công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ Thứ Năm, ngày 26/1/2017 đến hết Thứ Tư ngày 1/2/2017. (Xem tiếp)
Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách về dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017 cho thấy nhiều ý kiến tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tăng lương cơ sở từ 1,21 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng (tăng khoảng 7%), điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2017.
Tuy nhiên, không ít đại biểu cũng bày tỏ lo lắng ngân sách lấy tiền đâu để tăng lương trong lúc khó khăn và nợ công cao. (Xem tiếp)
Thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội sáng 2/11, đại biểu Quốc hội Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) kiến nghị Nhà nước phải là chủ thể thực hiện quy hoạch tổng thể trên phạm vi cả nước, không nên để mỗi địa phương tự quy hoạch.
Vì như thế, theo ông Thưởng, dễ dẫn đến tình trạng “trăm hoa đua nở”, quy hoạch dàn trải, thiếu đồng bộ, thiếu tính liên thông, liên kết, quy hoạch không hiệu quả gây thất thoát lãng phí, phát sinh nhiều bất cập trong triển khai. (Xem tiếp)
Tính đến chiều 2/11, mực nước trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ đạt 13,55m (trên BĐIII 0,5m), tại Hòa Duyệt 10,11m (dưới BĐIII 0,39m).
Để điều tiết lưu lượng nước trên thượng nguồn, các lòng hồ đập, có 7 hồ chứa tiếp tục cho xả lũ. hồ chứa Thủy điện Hố Hô đang xả tràn với lưu lượng 329m3/s, hồ Kẻ Gỗ 300m3/s, hồ Sông Rác 7m3/s, hồ thượng Sông Trí 10m3/s. Một số hồ chứa đang giảm mức xả lũ như: Bộc Nguyên 30m3/s, Kim Sơn 20m3/s, Tàu Voi 10m3/s.
Mưa vẫn chưa ngớt, các xã Hương Giang, Gia Phố, Lộc Yên, Phương Mỹ, Hương Đô (huyện Hương Khê) vẫn đang ngập nước, nhiều tuyến đường liên xã bị chia cắt. Riêng xã Phương Mỹ nước ngập 100%, dù lưu lượng có giảm trong ngày, còn xã Gia Phố, các xóm 10-15 vẫn tiếp tục ngập lụt, chưa có dâu hiệu nước rút… (Xem tiếp)
Thảo luận tại Quốc hội về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 ngày 2/11, đại biểu Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) cho rằng, tái cơ cấu nền kinh tế là một quyết định đúng đắn của Đảng và Nhà nước.
Qua hơn 5 năm thực hiện việc tái cơ cấu nền kinh tế đã có những đóng góp tích cực, giúp kinh tế Việt Nam vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn, đứng trên bờ vực suy thoái.
Mặc dù vậy, theo vị đại biểu này, tái cơ cấu vẫn chưa đạt được các mục tiêu đề ra, còn nhiều yếu kém, hạn chế như đã được đề cập trong đánh giá của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế. (Xem tiếp)
Theo một lãnh đạo Văn phòng UB, dự kiến vào cuối năm nay, khi ra vào trụ sở UBND TP tại địa chỉ 86 Lê Thánh Tôn (Quận 1) người dân đến liên hệ công việc và cả những cán bộ công chức đang làm việc tại đây sẽ phải đi qua cửa từ để kiểm tra an ninh.
“Mọi người khi ra vào sẽ phải đi qua khung từ như ở sân bay, tất cả hàng hóa, túi xách khi mang vào đều phải qua máy soi. Các phóng viên báo chí sẽ được làm thẻ riêng, đây là biện pháp để tăng cường kiểm soát chứ không phải hạn chế quyền” – vị này nói.
Trong khi đó liên quan đến việc xây dựng 1 Trung tâm hành chính tập trung của TP, trong cuộc họp mới đây ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP cho rằng việc này “khó thực hiện”. (Xem tiếp)
Thảo luận tại hội trường về kinh tế xã hội sáng 2/11, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Cà Mau) đã có đưa ra các đề xuất giải pháp đáng chú ý về xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển.
Theo đại biểu Vân, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển là nói đến phẩm hạnh, nặng lực, vai trò kiến trúc sư của Chính phủ trong việc tạo lập môi trường thuận lợi cho kinh tế xã hội phát triển.
“Việc xây dựng Chính phủ kiến tạo giúp chúng ta rút ngắn quãng thời gian công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Làm tiền đề cho sự phát triển vững chắc của đất nước”, đại biểu Vân nhấn mạnh và đề xuất 3 nội dung cần chú trọng. (Xem tiếp)
Vụ cháy quán karaoke: 11 người thiệt mạng học chung lớp dành cho cán bộ nguồn
Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 2/11 về vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (Hà Nội) khiến 13 người thiệt mạng, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, đây là sự cố hết sức nghiêm trọng.
Tính đến 23h đêm qua (1/11), cơ quan chức năng xác định có 13 người chết trong vụ cháy. Đến nay, các nạn nhân đã được nhận dạng và được gia đình đưa về quê an táng.
“Khi sự cố xảy ra, có 2 phòng đang hát, tại đây có một lớp học viên chính trị sau khi thi xong môn học thì tổ chức liên hoan. Đây là lớp cấp trưởng, phó phòng. Lớp học gồm 12 người nhưng chỉ có một người thoát được ra bên ngoài. Trong số những nạn nhân tử vong có một cán bộ của Hà Nội”, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine