Những yếu tố nào tác động đến GDP 2016?

Tuấn Việt

18:59 11/07/2016

BizLIVE - Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, ông rất băn khoăn trước khả năng thực hiện GDP không đạt mục tiêu đã đề ra. Trong đó, vấn đề nhân sự, formosa, phán quyết biển Đông là những yếu tố phải lưu tâm hàng đầu.

Những yếu tố nào tác động đến GDP 2016?

Ảnh minh họa.

Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội  Nguyễn Thuý Anh đã đề nghị cho biết thêm những vấn đề liên quan đến Formosa, ngoài vấn đề gây ô nhiễm môi trường biển, khi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 11/7.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời, hiện nay Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đang chạy thử nghiệm. Ở đây, có 6 nhà thầu nước ngoài, hầu hết đến từ Trung Quốc.
Theo Bộ trưởng, qua kiểm tra, có phát hiện 53 hành vi vi phạm về hành chính của Formosa từ thiết kế đến thi công và vận hành. Trong đó hệ thống xử lý nước thải chưa đáp ứng yêu cầu. (Xem tiếp)
Trước đó, trình bày báo cáo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tốc độ tăng GDP 6 tháng đầu năm đạt 5,52% thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là 6,32%. Nhưng, tốc độ này vẫn cao hơn tốc độ tăng cùng kỳ 3 năm trước đó.
GDP tăng thấp, theo Bộ trưởng Dũng, nguyên nhân chủ yếu là do sự sụt giảm tăng trưởng của khu vực nông nghiệp và công nghiệp khai khoáng.
Tăng trưởng khu vực nông, lâm nghiêp và thuỷ sản giảm 0,18% trong khi cùng kỳ tăng 2,22%. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,12% (cùng kỳ tăng 9,36%); riêng khu vực dịch vụ đạt tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ là 6,35% (cùng kỳ tăng 5,86%), nhưng chưa có sự cải thiện mạnh mẽ, thể hiện sức cầu yếu ở thị trường trong nước, cũng như xuất nhập khẩu đều thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)
Ngày 1/7 đánh dấu một cột mốc quan trọng khi hàng loạt điều kiện kinh doanh đã được bãi bỏ trong những nghị định đầu tiên thuộc 50 nghị định về điều kiện kinh doanh vừa được Chính phủ ban hành.
Đây là những động thái quyết liệt của Chính phủ nhằm cởi trói cho doanh nghiệp trước thềm hội nhập sắp tới, mà quá trình khu vực hóa kinh tế đã diễn ra mạnh mẽ với việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN cuối năm vừa qua.
Hội nhập mở ra những cơ hội lớn, nhưng như nhận định của bà Phạm Chi Lan, Nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), "Đừng nghĩ chỉ có cơ hội, chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn". Còn đó những rào cản mà Chính phủ cũng như các địa phương, doanh nghiệp sẽ phải vượt qua để hiện thực hóa quyết tâm cải cách... (Xem tiếp)
Tại Bệnh viện (BV) Việt Đức, dù có biển đề rõ “không thu tiền các xe vào sân phòng khám để đưa, đón người bệnh sau đó ra ngay...” nhưng theo phản ánh của một số người làm dịch vụ vận chuyển bệnh nhân, việc thu phí vẫn diễn ra bình thường.
Chị Ng., một trong những người làm dịch vụ đưa đón bệnh nhân và người nhà đi các tỉnh cho biết, khu vực cổng chính BV Việt Đức có trên dưới 10 người làm dịch vụ này với giá trung bình 10.000 đồng/ km. “Đã thành lệ từ lâu rồi. Biển treo cho có vậy thôi chứ mỗi ô tô đến đón bệnh nhân ra khỏi BV đều phải nộp cho tổ bảo vệ ít nhất 20.000 đồng/lượt”, chị Ng. nói.
Phóng viên đã thực hiện một cuộc khảo sát về việc cần chở bệnh nhân từ một số BV lớn tại Hà Nội như BV Bạch Mai, BV Quân y 103, Viện Bỏng quốc gia... về quê thì đều nhận được câu từ chối là “không” từ các trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Nam... cùng lời giải thích: “Không phải chúng tôi không muốn chở mà là không dám chở”... (Xem tiếp)
Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, Phó khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao đã có cuộc trao đổi với PV các vấn đề Tòa trọng tài có thể ra phán quyết và diễn biến trên Biển Đông sau đó.
Đến nay đa số các học giả đều cho rằng phán quyết sẽ tương đối thuận lợi cho Philippines và có thể bất lợi với Trung Quốc. Có hai cơ sở để đưa ra nhận định này, một là các nội dung mà Philippines khởi kiện tương đối hợp lý.
Chẳng hạn Philippines kiện về yêu sách "đường lưỡi bò" (ĐLB) của Trung Quốc và yêu cầu tòa xác định đâu là những bãi cạn lúc nổi lúc chìm hay là đâu là đảo. Đây là các vấn đề rất có triển vọng để tòa có thể đưa ra phán quyết phù hợp với lợi ích của Philippines. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ