Những siêu dự án thép “tỷ đô”: Nên hay không?

Tuấn Việt

17:53 26/09/2016

BizLIVE - Thời gian gần đây, những tranh cãi về chuyện Việt Nam nên hay không nên làm thép đã liên tục nổ ra. Bên ủng hộ hay phản đối đều đưa ra những lý giải của riêng mình. Nhưng có một thực tế, dù bị áp thuế tự vệ, giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc hiện vẫn thấp hơn thép Việt khoảng 10%.

Những siêu dự án thép “tỷ đô”: Nên hay không?

Ảnh minh họa.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng đầu năm cả nước ước đạt gần 253,6 tỷ USD.
Trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 128,2, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Còn nhập khẩu ước đạt 125,4 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước.
Như vậy, 9 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu ước đạt 2,8 tỷ USD. Nếu tính riêng trong tháng 9, cả nước lại nhập siêu khoảng 100 triệu USD, trong đó xuất nhập ước đạt 15 tỷ USD, nhập khẩu đạt 15,1 tỷ USD. Mức xuất siêu tính từ đầu năm đến nay có được là do thặng dư cán cân thương mại ở các tháng trước đó. (Xem tiếp)

Kể từ sau khi tin tức về dự án thép Cà Ná có quy mô 10,6 tỷ USD được truyền đi, những tranh cãi về chuyện Việt Nam nên hay không nên làm thép đã nổ ra. Phía ủng hộ có lý do để bỏ phiếu thuận. Đại diện Bộ Công Thương nhận định, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 17 triệu tấn thép vào năm 2020 và đến năm 2025, con số này có thể lên tới 22-25 triệu tấn. Đây là lý do để Bộ Công Thương bỏ phiếu cho dự án thép Cà Ná.

Một số chuyên gia tán thành sự ra đời của những dự án thép “khủng” còn vì ngành thép cần được cơ cấu lại. Trong bài viết của mình, chuyên gia kinh tế Phan Minh Ngọc cho rằng, phần lớn nhà máy ở Việt Nam có quy mô nhỏ hoặc rất nhỏ (công suất dưới 500.000 tấn). Sự ra đời của những dự án thép quy mô lớn hứa hẹn làm gia tăng vị thế của ngành, tăng áp lực cạnh tranh, buộc các nhà máy và dự án thép kém hiệu quả phải rút lui.

Liệu những lý do này đủ để thuyết phục các dự án thép “khủng” là cần thiết cho Việt Nam? (Xem thiếp)
Sáng 26/9, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại UBND TP. Hà Nội.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Tổ công tác phải truyền đạt một số nội dung tới lãnh đạo Hà Nội. Ngoài 95 nhiệm vụ được giao, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội làm rõ, chỉ đạo quyết liệt, rút kinh nghiệm 4 vấn đề, trong đó có việc cắt cỏ, tỉa cây, chỉnh trang đô thị.
Cụ thể, vừa qua Hà Nội đã trồng thêm nhiều cây xanh, nhưng cần lưu ý công tác chăm sóc, cắt tỉa cây. Không thể không chăm sóc cây xanh, thảm cỏ. (Xem tiếp)
“Thủ tướng nhắc Hà Nội cắt cỏ tỉa cây, không để đô thị nhếch nhác”
Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra UBND Thành phố Hà Nội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 26/9, Tổ công tác của Thủ tướng đã có buổi kiểm tra tại UBND TP. Hà Nội.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phỉ Mai Tiến Dũng cho biết, ngoài các nhiệm vụ được giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội cần làm rõ, chỉ đạo quyết liệt, rút kinh nghiệm về 4 vấn đề, trong đó có việc 2 người thiệt mạng vì xe chở tôn...
“Thủ tướng nhắc vườn hoa, cây xanh ở Thủ đô cần phải được cắt tỉa, làm đẹp, không để đô thị nhếch nhác, cây cỏ mọc hoang, đồng thời quản lý chặt để tiết kiệm ngân sách”, ông Dũng nói. (Xem tiếp)
Ngân hàng HSBC vừa công bố bảng xếp hạng 45 quốc gia trong cuộc khảo sát Chuyên gia nước ngoài.
Theo bảng xếp hạng của HSBC, năm nay Việt Nam đã có sự tiến bộ vượt bậc và ngày cành hấp dẫn chuyên gia nước ngoài, khi nhảy từ vị trí 25 năm ngoái lên vị trí 19 năm 2016.
Nếu chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á với 6 nước được xếp hạng, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam thì Việt Nam giữ vị trí thứ 2, chỉ sau Singapore. (Xem tiếp)
“Nếu cứ để tình trạng cả họ, cả nhà làm quan “đúng quy trình” thì đến một lúc nào đó quyền lực gia đình sẽ lại lấn át cả quyền lực nhà nước, chẳng cơ quan nào kiểm soát được”, GS.TS Võ Đại Lược, Tổng Giám đốc Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, nói.
Cách đây không lâu, ông Lược đã có bản kiến nghị gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đề xuất những giải pháp về phát triển đất nước. Theo đó, giải pháp đầu tiên cũng là quan trọng nhất mà ôngkiến nghị là phải có ngay những giải pháp đột phá trong việc lựa chọn nhân tài để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng bổ nhiệm người nhà, bổ nhiệm vây cánh, bổ nhiệm những người làm ăn thua lỗ… (Xem tiếp)
Theo báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội ngày 15/9 do Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động ký, Sở phát hiện một số người dân lén lút chở vật liệu vào gò Kim Châu, hồ Văn xây điện thờ. Sở thông báo, đề nghị UBND quận Đống Đa vào cuộc.
Tình trạng xâm lấn di tích này tiếp tục tái diễn trong đêm 13/9, cho nên ngày 14/9, UBND và công an phường Quốc Tử Giám phong tỏa khu vực và sử dụng một số biện pháp mạnh ngăn chặn người dân chuyển vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu, hồ Văn. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine