Nhìn lại thu hút vốn FDI của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

Tuấn Việt

18:19 29/06/2017

BizLIVE - Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã thu hút được 19,22 tỷ đô la vốn đầu tư nước ngoài, tăng 54,8% so với cùng kỳ 2016. Đây là số liệu mới nhất vừa được Cục Đầu tư nước ngoài công bố.

Nhìn lại thu hút vốn FDI của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

Ảnh minh họa.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt một khoản vay ưu đãi trị giá 153 triệu đô la Mỹ trợ nhằm giảm nghèo và phát triển nông thôn tại 18 tỉnh nghèo của cả nước.  
Khoản vay này sẽ hỗ trợ Chương trình Mục tiêu Quốc gia nhằm cải thiện hạ tầng cơ sở nông thôn và tạo cơ hội việc làm, song song với nâng cao năng lực lập kế hoạch và cung cấp dịch vụ, đặc biệt hướng tới đối tượng là người dân tộc thiểu số.
Khoản hỗ trợ tài chính mới này nhất quán với Khung Đối tác Quốc gia mới mới được WB cho Việt Nam trong giai đoạn 2017-2022. Cùng với các ưu tiên phát triển khác, khoản tài chính này hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nông thôn và các hoạt động đầu tư chuỗi giá trị cho các nhà sản xuất tại nông thôn đặc biệt hướng đến các nhóm người dân tộc thiểu số. (Xem tiếp)
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến tháng 6/2017, có 120 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.
Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu đầu tư vào Việt nam, với tổng vốn đăng ký 54,5 tỷ USD (chiếm 17,7% tổng vốn đầu tư). Nhật Bản đứng thứ hai với 46,19 tỷ USD (chiếm 15% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo lần lượt là Singapore và Đài Loan, Britishvirgin Island, Hồng Kông.
Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2017, cơ cấu lại có sự thay đổi. Theo đó, Nhật Bản đứng vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư là 5,08 tỷ USD, chiếm 26,45% tổng vốn đầu tư; Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4,95 tỷ USD, chiếm 25,79% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Singapore đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,48 tỷ USD, chiếm 18,1% tổng vốn đầu tư. (Xem tiếp)
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2017 ước tính tăng 5,73% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 5,15%, quý II đã khởi sắc hơn quý I với tốc độ 6,17%.  
Thông tin trên được lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết tại buổi họp báo công bố tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2017 diễn ra sáng 29/6.
Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2017 ước tính tăng 5,73% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 5,15%; quý II đã khởi sắc hơn quý I với tốc độ tăng 6,17%. (Xem tiếp)
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6/2017 tiếp tục giảm 0,17%. Trước đó, tháng 5 cũng đã ghi nhận mức giảm tới 0,53%...
Thông tin trên được công bố tại buổi họp báo của Tổng cục Thống kê sáng 29/6.
Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2017 tiếp tục giảm 0,17% so với tháng trước, trong đó 3/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có CPI giảm. (Xem tiếp)
Trả lời phỏng vấn bên lề cuộc Hội thảo "Phát triển nông nghiệp Việt Nam chất lượng, hiệu quả", ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho rằng: "Để phát triển nông nghiệp cần có rất nhiều thứ, cần tính đến đầu vào, đầu ra; tính được lỗ, có lãi; phải áp dụng công nghệ cao; hình thành được kinh tế trang trại, hợp tác xã; phải có doanh nghiệp nối kết chuỗi; phải tận dụng được công nghiệp chế biến, xây dựng thương hiệu".
"Chúng ta có hàng loạt "nút thắt" phải xử lý để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao", ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho hay. (Xem tiếp)
Nguy cơ phá sản vì nợ đọng xây dựng cơ bảnNợ đọng xây dựng cơ bản đang làm khó nhiều doanh nghiệp nhà thầu. Ảnh: LÊ QUÂN
Nợ đọng khổng lồ, gấp nhiều lần vốn điều lệ khiến nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản.
Đó là nội dung chính được phản ánh trong hội thảo “Nợ đọng trong xây dựng cơ bản - Biện pháp tháo gỡ và hướng giải quyết” do Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam tổ chức hôm qua tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), dẫn số liệu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết tính đến hết năm 2016, tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản vốn ngân sách Trung ương là hơn 9.500 tỷ đồng. Còn theo công bố nợ đọng của các đơn vị thành viên VACC, con số này lên tới 30.000 - 40.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ