Nhiều tỉnh thành đồng loạt học theo mô hình quán “cà phê doanh nhân” của Đồng Tháp

Vượng Lê

21:29 28/08/2017

Mới hôm 24/8 , Quảng Ninh cũng khai trương một địa điểm mới cho "cà phê doanh nhân". Những quán cà phê đặc biệt này đang trở thành hiện tượng khắp toàn quốc như là nơi DN gửi gắm niềm tin của mình đến chính quyền.

Nhiều tỉnh thành đồng loạt học theo mô hình quán “cà phê doanh nhân” của Đồng Tháp

Ảnh minh họa.

Đến cà phê doanh nhân 'kêu oan': Vừa được miễn phạt, vừa được 'tặng' ưu đãi mang về

Ở Đồng Tháp, tại một góc trong khuôn viên Văn phòng Ủy Ban Nhân Dân (UBND), người ta xếp ghế đá, bàn đá lại gần nhau. Bao ở ngoài góc này là các cây cảnh giúp tạo cảm giác dễ chịu. Cà không gian đơn giản này được mô tả bằng một bảng chữ ghi “Cà phê doanh nhân – doanh nghiệp”

Có một câu chuyện về quán cà phê đặc biệt này mà người Đồng Tháp vẫn thường kể với nhau. Đó là một doanh nghiệp bị phạt oan tiền thuế, khi mang đến trình bày tại quán "cà phê doanh nhân" thì đã không những được miễn phạt mà còn được hưởng thêm ưu đãi.

Cụ thể, đó là vào một buổi sáng, trời xám xịt và có vẻ sắp mưa. Ông Nguyễn Văn Dương, chủ tịch UBND tỉnh đi bộ từ nhà tập thể của Văn phòng UBND ra "quán cà phê". Ít phút sau các chuyên viên văn phòng UBND tỉnh cũng có mặt.

 Quán cà phê doanh nhân với ghế đá, cây cảnh tại Đồng Tháp. Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan ngồi ở ghế chính giữa
Quán "cà phê doanh nhân" với ghế đá, cây cảnh tại Đồng Tháp. Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan ngồi ở ghế chính giữa

Ông Dương liếc nhìn đồng hồ: “Trời sắp mưa rồi, có lẽ hôm nay không ai tới”. Tuy nhiên, ông vẫn kiên nhẫn ngồi chờ, mở máy tính bảng xem lại lịch làm việc, tranh thủ đọc các văn bản vừa được chuyển đến.

Một lúc sau, chiếc ô tô màu đen xuất hiện. Bà Tạ Thu Thủy - Giám đốc Công ty Phương Thanh ở huyện Châu Thành - bước vào quán cà phê, bắt tay chào hỏi mọi người.

“Nghe anh em báo lại là chị có chuyện gì bức xúc muốn nói với tôi phải không?”- ông Dương mở lời. Bà Thủy ngập ngừng: “Dạ, công ty tui vừa nhận được công văn của Cục Thuế thông báo phạt hơn 200 triệu đồng do chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Nhờ mấy anh cứu xét chứ lúc này xuất khẩu gạo khó khăn mà bị phạt nữa chắc chết quá!”.

Ông Dương hỏi tiếp: “Tôi nhớ là doanh nghiệp đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư. Công ty của chị có được hưởng ưu đãi gì chưa?”.

Bà Thủy đáp: “Dạ chưa”. Ông Dương quay sang trao đổi với lãnh đạo Cục Thuế một lúc rồi nói: “Anh em kiểm tra lại và thấy trong việc này chị không có lỗi nên tỉnh thống nhất không phạt. Ngay hôm nay Cục Thuế sẽ cử cán bộ trực tiếp đến chỗ chị hướng dẫn làm thủ tục đề nghị UBND tỉnh cho hưởng ưu đãi đầu tư”.

Mấy ngày sau bà Thủy nhận được quyết định của UBND tỉnh phê duyệt cho công ty của bà hưởng ưu đãi đầu tư tới hết năm 2019. Như vậy bà Thủy vừa không bị phạt 200 triệu đồng mà còn hưởng ưu đãi khoảng hơn 1 tỷ đồng nữa.

"Cà phê doanh nhân" hay là thành công của Đồng Tháp

Những trường hợp giải quyết khúc mắc của bà Thủy thực ra chẳng phải là hiếm với ‘quán cà phê doanh nhân’ tại Đồng Tháp.

Trong nhiều năm nay thì vào mọi sáng, Chủ tịch, các Phó chủ tịch, Bí thư tỉnh ủy của Đồng Tháp cũng đều ngồi tại những chiếc ghế đá tại quán từ sớm, chờ doanh nghiệp đến ‘tố khổ’ để tìm cách giải quyết trực tiếp những khó khăn. Sự kiên trì của các vị lãnh đạo tỉnh này để lại thành quả là rất nhiều vướng mắc nơi các doanh nghiệp đã được xử lý ổn thỏa.

Dần dần, "quán cà phê doanh nhân" đã trở thành một thương hiệu của Đồng Tháp. Hồi cuối tháng 4 và giữa tháng 6/2016, chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có hai lần đề nghị các tỉnh phải học tập Đồng Tháp về mô hình ‘quán cà phê doanh nghiệp'. Thủ tướng yêu cầu các lãnh đạo tỉnh phải thường xuyên uống cà phê với doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc.

 Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đống Tháp tăng trưởng ấn tượng
Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đống Tháp tăng trưởng ấn tượng

Đối với riêng Đồng Tháp thì sự tiên phong này rút cục mang lại trái ngọt. Cụ thể, chỉ số GRDP của tỉnh này tăng 50% chỉ sau 5 năm.

Các doanh nghiệp được giải quyết khó khăn nên cũng hoạt động hiệu quả hơn hẳn. Ví dụ, các doanh nghiệp ngành thương mại và dịch vụ nếu trước chỉ đóng góp khoảng 26,7% trong cơ cấu kinh tế thì nay đã vươn lên ngang ngửa với khu vực nông – lâm – thủy sản

Đồng thời, tinh thần đổi mới của các lãnh đạo tỉnh cũng đã lan tỏa đến cả thế hệ trẻ của Đồng Tháp. Tỉnh này hiện có một phong trào khởi nghiệp đang lên mạnh mẽ. Báo chí từng đưa tin, trong một cuộc thi khởi nghiệp tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, người ta thấy có đến một nửa các nhóm vào đến chung kết là thuộc tỉnh Đồng Tháp!

Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Thái Nguyên tiếp bước: Hy vọng về một trào lưu "cà phê doanh nhân" trên toàn quốc

Sự thành công của quán "cà phê doanh nhân" tại Đồng Tháp đã khiến các lãnh đạo nhiều tỉnh khác tỏ rõ sự quan tâm đến mô hình này.

Một ví dụ điển hình chính là ở Quảng Ninh. Ngay hôm 24/8 vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai trương một địa điểm mới cho chương trình “cà phê doanh nhân” của tỉnh.

Quảng Ninh cũng chính là một trong số những tỉnh, thành đầu tiên trên cả nước, cùng với Đồng Tháp, áp dụng mô hình 'cafe doanh nhân' vào việc kết nối doanh nghiệp với chính quyền. Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - nhấn mạnh rằng từ lâu, Quảng Ninh luôn xác định thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh.

Do đó, ngoài những hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp thì Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh cũng có kế hoạch tổ chức các buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp. Từ đó, mô hình "cà phê doanh nhân" tại Quảng Ninh sẽ chính là sự hiện thực hóa kế hoạch này.

 Quang cảnh buổi khai trương địa điểm mới của chương trình cafe doanh nhân mới đây tại Quảng Ninh
Quang cảnh buổi khai trương địa điểm mới của chương trình 'cafe doanh nhân' mới đây tại Quảng Ninh

Không chỉ riêng Quảng Ninh, Đồng Tháp, mô hình cà phê doanh nhân giờ đây đã đặt chân đến nhiều tỉnh thành khác. Ví dụ, ở Quảng Ngãi có cà phê doanh nhân, ở Thái Nguyên thì đã triển khai trà doanh nhân.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì với những địa phương này, “cà phê doanh nhân” đang thực sự rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp với chính quyền.

Nhìn ở tương lai xa, ông còn cho rằng chính mô hình này về sau sẽ giúp chính quyền có cơ hội tiếp cận những thông tin và kiến thức thị trường từ doanh nghiệp để qua đó đề ra các chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Trí thức trẻ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ