Nhật hỗ trợ máy bay, tàu tuần tra cho Philippines

Nguyễn Hoàng

20:02 06/09/2016

BizLIVE - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba đồng ý sẽ cung cấp hai tàu tuần tra cỡ lớn và cho Philippines mượn tới năm phi cơ giám sát, hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Nhật nói.

Nhật hỗ trợ máy bay, tàu tuần tra cho Philippines

Phi cơ tuần tra P-3C của Nhật. Ảnh AFP

Cả hai quốc gia hiện đều có những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
Ông Abe và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đồng ý với nhau tại Vientiane, Lào, là sẽ tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo đưa ra giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông, phó chánh văn phòng Nội các Nhật Koichi Hagiuda nói.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết diện tích Biển Đông, nơi có những tuyến hải hàng quan trọng với trị giá hàng hóa hơn 5 nghìn tỷ đô la được vận chuyển qua lại mỗi năm.
Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền từng vùng tại Biển Đông.
Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague hồi tháng Bảy đã bác các yêu sách của Trung Quốc trong vụ kiện do Philippines đệ đơn, nhưng Bắc Kinh không chấp nhận phán quyết của PCA.
Quan hệ giữa Nhật với Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi tranh cãi lâu nay về chủ quyền đối với khu vực quần đảo mà phía Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Nhật đã đồng ý cung cấp 10 tàu tuần tra cỡ nhỏ cho Philippines.
Philippines hôm Chủ Nhật đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" và đòi Đại sứ Trung Quốc phải giải thích về việc mà Manila nói là đã có tình trạng gia tăng các tàu Trung Quốc tới gần bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc gọi là bãi Hoàng Nham, ở Biển Đông, Reuters nói.
Đây là nơi hai nước đang tranh chấp với nhau.
Phía Philippines nói một phi cơ quân sự của họ bay trên khu vực này hôm thứ Bảy đã phát hiện thấy lượng tàu Trung Quốc đông hơn bình thường ở đây, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói.
Những phản ứng này của Philippines có thể sẽ làm khuấy động bầu không khí tại kỳ họp thượng đỉnh Asean đang diễn ra tại thủ đô của Lào, nơi lãnh đạo các nước trong khối Asean cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ gặp nhau.

NGUYỄN HOÀNG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine