Nhân sự Đại hội XII và hai cuộc bỏ phiếu quan trọng

Tuấn Việt

20:47 25/01/2016

BizLIVE - Ngay ngày làm việc đầu tuần (25/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng đã tiến hành hai cuộc bỏ phiếu quan trọng trong phiên chiều. Đó là biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và bỏ phiếu chốt danh sách bầu cử chính thức...

Nhân sự Đại hội XII và hai cuộc bỏ phiếu quan trọng

Các đại biểu dự Đại hội Đảng đã biểu quyết nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác nhân sự của khóa XII.

Đại hội XII: Nhiều đại biểu mong Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tái cử

Một Ủy viên Trung ương Đảng – đại biểu đương nhiên tại Đại hội vừa cho báo chí biết trong số 62 đề cử bổ sung từ các đoàn đại biểu hôm qua, 24-1, có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & đầu tư Bùi Quang Vinh.
“Anh Vinh là con người rất đặc biệt. Anh ấy khỏe mạnh, tư duy đổi mới, hoàn toàn có thể cống hiến tiếp. Nhưng vì quá tuổi tái cử theo đề án nhân sự của Trung ương, nên từ rất sớm đã chủ động chuẩn bị nhân sự thay thế mình ở Bộ”, nguồn tin cho biết.
Chúng tôi đã tìm gặp Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong giờ giải lao sáng nay, sau khi các đoàn đại biểu họp, nghiên cứu tiếp về danh sách nhân sự do Trung ương khóa XI giới thiệu. Ông Vinh xác nhận việc được nhiều đại biểu ở nhiều đoàn đề cử.
“Có. Tôi rất cảm ơn tín nhiệm của các đại biểu. Nhưng tôi xin rút ngay rồi vì muốn nghỉ ngơi”, ông Vinh – người có bài tham luận được đánh giá là “dậy sóng” trước 1.510 đại biểu dự Đại hội trong phiên thảo luận văn kiện ba hôm trước nói và nở nụ cười... (Xem tiếp)
Đại hội XII: Nhiều đại biểu mong Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tái cử
Ông Bùi Quang Vinh – người có bài tham luận gây chú ý trước 1.510 đại biểu dự Đại hội trong phiên thảo luận văn kiện Đảng.
Ngày làm việc đầu tuần, Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng tiến hành hai cuộc bỏ phiếu quan trọng trong phiên buổi chiều 25/1.
Cụ thể, Đại hội sẽ biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.
Trước đó, các đoàn đại biểu đã giới thiệu bổ sung hơn 60 người vào danh sách để bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XII, trong đó gần một nửa là các ủy viên trung ương khóa XI không được Ban chấp hành khóa này giới thiệu, bao gồm các đồng chí như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và một số Ủy viên Bộ Chính trị.
Vì sao phải tiến hành hai cuộc bỏ phiếu?... (Xem tiếp)
Theo lịch làm việc của Đại hội, sáng thứ Hai (25/1), Đoàn Chủ tịch sẽ thông báo tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử (bổ sung) Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đến các đoàn.
Tiếp đó, đại biểu ghi phiếu xin rút khỏi danh sách đề cử, ứng cử Ban Chấp hành khoá mới (nếu có). Đoàn Chủ tịch họp để xem xét các trường hợp xin rút.
Buổi chiều, tại hội trường, Đoàn Chủ tịch báo cáo với đại hội về việc bầu cử và danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút trước khi đại hội thực hiện quy trình để biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử Ban Chấp hành Trung ương khoá XII và tiến hành bầu ban kiểm phiếu.
Đầu giờ sáng 26/1, đại biểu nhận danh sách bầu cử chính thức tại đoàn, ghi phiếu bầu cử Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ mới tại đoàn... (Xem tiếp)
Đầu tiên Bộ Chính trị và Tổng bí thư đề nghị tất cả ủy viên Trung ương ghi ý kiến giới thiệu cán bộ chủ chốt đối với những người còn trong độ tuổi tái cử, chưa tính những người quá tuổi (tức là giả định không có trường hợp “đặc biệt” nào quá tuổi ở lại tham gia khóa XII).
Vị trí Tổng bí thư được giới thiệu với số phiếu rất ít. Tôi hiểu Trung ương thấy các đồng chí trong tuổi đảm nhận vị trí này chưa được. Như vậy, xuất hiện yêu cầu cần phải có ít nhất một đồng chí lớn tuổi ở lại.

"Vị trí Tổng bí thư được giới thiệu với số phiếu rất ít. Có ý kiến cho rằng nên ở lại một người, có ý kiến lại cho rằng nên có 2-3 người lớn tuổi", Phó ban tuyên giáo Trung ương Vũ Ngọc Hoàng chia sẻ... (Xem tiếp)
Ông Vũ Ngọc Hoàng: “Bộ Chính trị đề nghị để một người làm Tổng bí thư”Phó ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Ngọc Hoàng. Ảnh: Nhật Minh
Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối 24/1 trên VTV, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền chia sẻ: Nếu doanh nghiệp đã thưởng thì nên thưởng bằng tiền mặt cho người lao động.
Theo bộ trưởng Chuyền, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp năm 2015 khá hơn một chút so với 2014. Từ báo cáo của trên 31.000 doanh nghiệp, đến thời điểm này, thưởng Tết dương lịch 2015 bình quân là 1,18 triệu đồng một người, tăng 2%.
Đến Tết âm lịch, theo báo cáo có khoảng trên 80% doanh nghiệp dự kiến sẽ có thưởng, còn khoảng 13% doanh nghiệp chưa có khả năng thưởng Tết. Mức thưởng Tết âm lịch thì cao hơn, dự kiến khoảng 5,7 triệu đồng một người, tăng khoảng trên 15,7% so với năm ngoái.
Bộ Luật Lao động không quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng cho người lao động. Quy định thưởng là do chủ sử dụng lao động quyết định và quy định đấy phải được nêu trong hợp đồng lao động ngay từ đầu năm hoặc trong thỏa ước lao động. Mức thưởng này sẽ được công khai sau khi trao đổi với công đoàn... (Xem tiếp)
Tuyết trắng xóa Nghệ An, Thanh Hóa
 Ông Bùi Trầm, Chủ tịch huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, ngày 24/1 một số điểm như Mường Lống, Na Ngoi sát biên giới Việt - Lào có tuyết rơi. "Tuyết rơi từ sáng 24/1 tới trưa thì chấm dứt, tạo thành lớp băng tuyết xốp mòng trên các tán lá và mái nhà. Nhiệt độ xuống -1.5 đến -2 độ C", ông Trầm thông tin.
Đến sáng nay, nhiệt độ vẫn rất thấp, tuy nhiên tuyết không còn rơi, thay vào đó là mưa nặng hạt. "Chưa có thiệt hại về gia súc, hoa màu. Cửa khẩu Nậm Cắn xe cộ vẫn lưu thông bình thường. Sáng nay lãnh đạo huyện chỉ đạo đơn vị liên quan tiếp cận những vùng có tuyết rơi để kiểm tra", Chủ tịch huyện thông tin.
Cùng ngày 24/1, tại một số địa phương như huyện Tương Dương, Quế Phong xuất hiện băng giá. Nhiều nơi bà con tìm cách đốt lửa sưởi ấm, tích góp thức ăn cho trâu bò gia súc để chống rét... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ