Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 mở cửa để người dân giám sát

Nguyễn Thảo

11:44 04/11/2016

BizLIVE -

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải khẳng định sẵn sàng đón tiếp nhân dân vào thăm quan, giám sát công tác vận hành nhà máy đặc biệt là công tác xử lý môi trường nhà máy nếu có yêu cầu.

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 mở cửa để người dân giám sát

Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải khẳng định sẽ không còn hiện tượng khói đen tại ống khói nhà máy. Ảnh: Nguyễn Thảo

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UB MTTQ Việt Nam, từ ngày 1/11, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tỉnh Trà Vinh triển khai mời người dân xã Dân Thành sống cạnh nhà máy thăm quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, đặc biệt là công tác xử lý môi trường của nhà máy.

Tại buổi làm việc tiếp thu ý kiến của người dân, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã giới thiệu sơ lược về quy trình vận hành nhà máy, bãi xỉ, công tác vận hành hệ thống tiếp nhận than, công tác xử lý tro bay, khói thải, nước thải và giải đáp các thắc mắc của người dân địa phương.

Cụ thể trước câu hỏi của ông Võ Hùng Nhân, ấp Giồng Giếng (xã Dân Thành, Duyên Hải) về việc còn hiện tượng khói đen bốc lên từ ống khói nhà máy khi khởi động, đại diện Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã khẳng định, hiện nay nhà máy đã đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại vào vận hành ngay từ khi khởi động máy, vì thế sẽ không còn hiện tượng khói đen tại ống khói nhà máy, kể cả khi bắt đầu khởi động lò.

Đồng thời, nhà máy cũng cho biết đang tích cực trồng phủ thêm cây xanh xung quanh Nhà máy và từ tháng 1/2017 sẽ tiến hành trông cây xanh tại khu vực bãi xỉ.

Nhà máy cũng khẳng định hoạt động này sẽ được tiếp tục thực hiện định kỳ hàng tháng - ngoài ra Nhà máy sẵn sàng đón tiếp nhân dân vào thăm quan, giám sát nhà máy nếu có yêu cầu.

Người dân vào thăm quan Nhà máy

Ông Phan Quốc Lễ, Trưởng Ban nhân dân ấp Láng Cháo cũng cho biết, trước khi đi tham quan thực tế tại đây có nhiều thông tin về ô nhiễm môi trường do sự phát tán của tro xỉ tại một số nhà máy khác nhưng sau khi tham quan thực tế ông cảm thấy rất an tâm về công tác xử lý tro xỉ của nhà máy như thiết kế hệ thống phun nước liên tục, xe chở tro bay từ xi lô ra bãi thải xỉ là xe thùng kín, như vậy bụi sẽ không phát tán. “Tuy nhiên để an toàn hơn trong mùa gió chướng đề nghị nhà máy tiếp tục trồng nhiều cây tại bãi thải xỉ”, ông Lễ đề xuất.

Đại diện Hội nông dân xã Dân Thành - ông Danh Văn Hùng, Chủ tịch Hội cho biết thêm, kể từ khi có dự án đến nay đã giải quyết được vấn đề việc làm và thu nhập cho người dân địa phương, các dịch vụ buôn bán cũng sôi động hơn nhiều. 
Cũng tại buổi làm việc, ông Đào Văn Chính, Chủ tịch xã Dân Thành đã đánh giá cao nỗ lực của nhà máy trong việc phối hợp với chính quyền địa phương công khai mọi hoạt động của nhà máy cho nhân dân. Điều này giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác xử lý môi trường của Nhà máy, lợi ích của Nhà máy mang lại cho địa phương, giúp người dân an tâm và đồng thuận hơn.

Bài học từ sự cố từng xảy ra tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân trước đó theo nhìn nhận, đánh giá của ông Nguyễn Hữu Thảo, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh là do sự phối hợp giữa Ban Quản lý dự án, tổng thầu, chủ đầu tư và chính quyền địa phương không chặt chẽ. Do đó, lãnh đạo tỉnh và sở đã có những biện pháp giám sát, phối hợp thực hiện công tác giám sát với tinh thần trách nhiệm cao nhất không dẫm vào vết chân trượt của người đi trước.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 là một trong những dự án cấp bách cấp điện cho miền Nam từ năm 2015 trở đi. Đặc biệt, trong đợt ngừng cung cấp khí Nam Côn Sơn năm 2016 để bảo dưỡng định kỳ 5 năm/lần từ ngày 09/9-20/9/2016, mỗi ngày Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải sản xuất trên 23,2 triệu kWh. Điều này đã góp phần rất lớn vào việc đảm bảo cung ứng đủ điện cho hệ thống điện quốc gia để phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đặt biệt là cho miền Nam.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ