Nhà báo Mỹ: “Ông Obama nhận quả đắng do thiếu tôn trọng ông Putin”

Nguyễn Hoàng

23:36 25/12/2015

BizLIVE - Do hạ thấp tầm quan trọng của một cường quốc như Nga, và kém tôn trọng với nguyên thủ của quốc gia này, Tổng thống Hoa Kỳ đang phải gặt hái mùa quả đắng. Trên đây là nhận xét của tác giả L.Todd Wood trên tờ Washington Times, vừa được Sputniknews trích dẫn lại.

Nhà báo Mỹ: “Ông Obama nhận quả đắng do thiếu tôn trọng ông Putin”

Nhà báo người Mỹ Todd Wood cho rằng Tổng thống Mỹ Obama đã "thiếu tôn trọng" đối với người đồng cấp Nga, ông Vladimir Putin. Ảnh AP Photo/Kayhan Ozer

"Tôi lo ngại vì bao lần Tổng thống Obama thể hiện thái độ thiếu tôn trọng đối với ông Vladimir Putin. Ông Obama hành xử không thích hợp với vị thế Tổng thống Hoa Kỳ, và điều đó đã dẫn đến đòn trả đũa nghiêm trọng”, nhà báo Wood viết.
Tác giả dẫn một số ví dụ về những nhận xét chống lại ông Putin, không phù hợp với yêu cầu ngôn từ của vị thế Tổng thống Mỹ. Cụ thể, năm 2013 trong bối cảnh các sự kiện liên quan đến việc Nga cấp qui chế tị nạn cho Edward Snowden, ông Obama gọi Tổng thống Nga là "cậu học trò buồn chán từ dãy ghế cuối lớp”.
Theo quan điểm của chuyên viên Wood, bình luận này hoàn toàn bất ngờ và không đúng chỗ, nói lên "cảm giác bất an sâu xa”.
Phát biểu trước Quốc hội với thông điệp hàng năm về tình hình trong nước, ông Obama tuyên bố rằng nền kinh tế Nga đang "rách nát tả tơi".
Dưới nhãn quan của nhà báo Wood, hiện hữu vấn đề trong nền kinh tế Nga không phải là chuyện để nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có thể "vui mừng kêu váng lên” trước khó khăn của người dân nước khác.
Trường hợp cuối cùng thể hiện sự kém tôn trọng của ông Obama với ông Putin mà nhà báo Wood ghi nhận, đã diễn ra trong chương trình "60 phút" trên kênh CBS, trong đó Tổng thống Mỹ đã nêu câu hỏi nghi ngờ kỹ năng lãnh đạo của nguyên thủ Nga.
"Tôi cần nói với anh, nếu anh nghĩ rằng dẫn nền kinh tế nước mình đến chỗ suy sụp và phái quân sang hỗ trợ đồng minh độc nhất, là kỹ năng lãnh đạo, thì chúng ta rõ ràng có những hình dung rất khác nhau về khái niệm này”, ông Obama tuyên bố khi bình luận về phần tham gia của Nga trong cuộc xung đột tại Syria.
Nhà báo người Mỹ này không thể hiểu, vì lý do nào mà ông Obama hết lần này tới lần khác "bôi nhọ một siêu cường cũ", trong khi nước này đang tìm cách khôi phục vị thế của mình trên vũ đài thế giới và sở hữu kho dự trữ đáng kể các vũ khí hạt nhân.
Từ góc nhìn của mình, nhà báo người Mỹ cho rằng ông Obama hiện đang phải gặt hái mùa quả đắng do chính ông ta gieo trồng bằng những phát ngôn không tương xứng và thiếu tôn trọng trước sức mạnh ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông nói chung, củng cố vị thế của Moscow qua hiện diện ở Syria nói riêng, và thêm nữa dưới dạng cung cấp vũ khí cho Iran.
"Ngay cả một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng ta là Israel cũng biết rằng bây giờ trong thành phố đã có viên cảnh sát trưởng mới, và cần cư xử cho tương xứng, cần phối hợp với Nga trong cuộc đấu tranh chống “Nhà nước Hồi giáo", nhà báo Mỹ giải thích.
Theo lời ông, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với nhà lãnh đạo của một cường quốc đang đóng vai trò quan trọng trên vũ đài thế giới hoàn toàn không giúp thúc đẩy lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ.
"Thật ngộ nghĩnh vì đảng Dân chủ cho phép mình tuyên bố về sai lầm chính trị không sửa nổi trong những phát biểu của ông Donald Trump và ảnh hưởng của những tuyên bố này đến địa chính trị, trong khi vị Tổng thống của họ cũng cũng mắc lỗi vi phạm y như vậy, mà lại còn nặng hơn vì gây hậu quả thực tế rõ rệt”, nhà báo Wood kết luận.

NGUYỄN HOÀNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine