Nguồn thu từ dầu thô lao dốc, ngân sách sẽ trông vào đâu?

Tuấn Việt

18:10 01/06/2016

BizLIVE - Giá dầu lao dốc đã ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu ngân sách, tuy nhiên việc này cũng đã giúp giảm chi phí đầu vào của các doanh nghiệp, nhờ vậy kết quả kinh doanh khởi sắc hơn, đẩy số thu nội địa tăng lên.

Nguồn thu từ dầu thô lao dốc, ngân sách sẽ trông vào đâu?

Ảnh minh họa.

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, trong 2 ngày 1 và 2/6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2016 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
“Một câu hỏi lớn đặt ra là vì sao chúng ta vẫn chưa phát triển mạnh? Một nguyên nhân rất quan trọng là vấn đề cải cách hành chính, bộ máy, thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Chúng ta chưa tạo môi trường tốt cho sự phát triển, cái chính là pháp luật còn ràng buộc, tính minh bạch hạn chế, rồi vấn đề đạo đức công vụ, trách nhiệm của người đứng đầu, bộ máy cán bộ công chức nơi này, nơi khác…”, Thủ tướng nhận định.
“Do đó, tại phiên họp này, chúng tôi muốn nhấn mạnh vai trò của thể chế, cần kiểm điểm xem Chính phủ còn nợ gì về thể chế, hướng khắc phục ra sao, còn vướng mắc gì cần tháo gỡ, đặc biệt là trong việc thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Đồng thời thảo luận thông qua các dự án luật, pháp lệnh cụ thể”, Thủ tướng đề nghị... (Xem tiếp)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Vì sao chúng ta vẫn chưa phát triển mạnh?”
Năm 2015 chứng kiến sự lao dốc của giá dầu thô thế giới, giảm mạnh từ 100 USD xuống 56,2 USD mỗi thùng, khiến phần đóng góp của ngành này chỉ còn chiếm 6% trong tổng thu.
Theo đó, tổng thu từ dầu thô năm 2014 là 107.000 tỷ đồng đã giảm còn 66.000 tỷ đồng trong 2015, chỉ bằng khoảng 67% so với dự toán - mức thấp hơn cả phần nợ đọng thuế (76.000 tỷ đồng). Bộ Tài chính dự tính, thu từ dầu khí có thể sẽ còn giảm xuống sâu hơn nữa, do đó, cơ quan này đã lên phương án ngân sách cho giá dầu ở mức 30 USD mỗi thùng.
Khó khăn của ngân sách trong năm 2015 và dự kiến năm 2016 có một phần nguyên nhân từ các khoản thu dầu khí. Và nỗi lo thu ngân sách Nhà nước không đủ chi thường xuyên và trả nợ trước đó đã được Chính phủ đề cập. Bên cạnh đó, nguồn thu từ khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) năm qua cũng không như kỳ vọng, chỉ đạt 128.000 tỷ đồng, bằng gần 90% so với dự toán... (Xem tiếp)
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có buổi tiếp bà Charlotte Laursen, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam đến chào xã giao.
Tại buổi tiếp, Đại sứ Charlotte Laursen đã thông báo với Chủ tịch Hà Nội về chương trình kỷ niệm 45 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam – Đan Mạch với nhiều hoạt động chính diễn ra ở Thủ đô Hà Nội.
Bà Charlotte Laursen cũng cho biết thêm, hiện nay đã có một số doanh nghiệp lớn của Đan Mạch ở Hà Nội, tuy nhiên số lượng không nhiều và có nhiều doanh nghiệp Đan Mạch rất muốn đầu tư tại Việt Nam nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Đan Mạch như năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió... (Xem tiếp)
"Kiểm tra để phát hiện và phòng ngừa tiêu cực, kiên quyết điều chuyển, thay thế những người đứng đầu cơ quan và cán bộ có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu và không có “vùng cấm” trong đấu tranh chống buôn lậu..."
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, chiều 31/5.
Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, mà chủ công là các lực lượng chuyên trách chống buôn lậu trong cả nước, cần quán triệt, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo 389 quốc gia.
Theo Phó thủ tướng, thời gian qua, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã đạt được những kết quả to lớn. Công tác chỉ đạo, điều hành ở một số bộ, ngành, địa phương quyết liệt, mạnh mẽ hơn, các lực lượng chuyên trách được củng cố hơn..... (Xem tiếp)
Chỉ số nhà quản trị mua hàng - Purchasing Managers’ Index (PMI) - toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng nhẹ từ mức 52,3 điểm trong tháng 4 lên 52,7 điểm trong tháng 5, cho thấy sức khỏe lĩnh vực sản xuất đã cải thiện mạnh mẽ.
Các điều kiện kinh doanh đã tốt lên trong suốt sáu tháng qua với mức cải thiện gần đây nhất là lớn nhất trong một năm.
Nhân tố chính dẫn đến sự cải thiện các điều kiện kinh doanh gần đây là mức tăng đáng kể của số lượng đơn đặt hàng mới. Tốc độ tăng đã nhanh hơn thành mức nhanh nhất trong 12 tháng và là một trong những mức tăng nhanh nhất trong lịch sử khảo sát... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ