Ngư dân tố bị hải cảnh Trung Quốc cướp, phá và đe dọa “bắn chết”

Tuấn Việt

17:59 08/03/2016

BizLIVE - Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đánh bắt trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa ngày 6/3 vừa qua đã bị hải cảnh Trung Quốc cướp sạch sản phẩm, lương thực, lén bỏ cá vào thùng nước ngọt, dùng dao cắt phá giàn lưới vây và đe dọa sẽ "bắn chết" nếu không quay tàu vào bờ.

Ngư dân tố bị hải cảnh Trung Quốc cướp, phá và đe dọa “bắn chết”

Giàn lưới vây của ngư dân bị Hải cảnh Trung Quốc băm nát.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói như vậy tại cuộc tiếp xúc với hơn 200 cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ (Hà Nội) trước kỳ họp Quốc hội 11 (khóa XIII), ngày 8/3.
Xuyên suốt buổi tiếp xúc, vấn đề được các cử tri đặc biệt quan tâm đó là tình trạng tham nhũng, lãng phí trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn.
Cử tri Nguyễn Phú Nho (quận Ba Đình) nhấn mạnh nạn tham nhũng, lãng phí qua việc có rất nhiều công trình xây dựng đội vốn, nhiều công trình to lớn, đẹp đẽ nhưng lại không phát huy hiệu quả... (Xem tiếp)
Sáng nay, 8/3, tại Căn cứ quân sự Cam Ranh, Quân chủng Hải quân tổ chức lễ khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh.
Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng lãnh đạo Quân chủng Hải quân.
Dự án này có nhiệm vụ: đón tiếp các loại tàu quân sự, tàu khách quốc tế; cung cấp dịch vụ hàng hải tại Căn cứ quân sự Cam Ranh; tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực; bảo đảm đồng bộ cho các tàu hoạt động, sẵn sàng chiến đấu; góp phần xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định... (Xem tiếp)
Lúc 9 giờ 30 sáng nay (8/3), khi đại tá Văn Ngọc Quế, Chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đến thăm hỏi và tặng quà cho tàu cá QNa 91939 (tàu cá vừa trình báo bị hải cảnh Trung Quốc cướp phá ngoài biển - PV), ngư dân Võ Quang Thái nói luôn với đại tá Quế: “Chúng tôi mới vừa phát hiện cá ngừ nổi lên ở các thùng phuy đựng nước ngọt. Họ định hủy nước ngọt, không cho ngư dân uống”.
Ngư dân Trần Thanh Tuấn (62 tuổi, trú xã Tam Nghĩa, cùng huyện) vẫn chưa hết bực tức: “Chúng không chừa chỗ nào, hốt sạch cá và mực. Anh em tụi tui thức câu cả đêm mỗi được người vài ký mực, tính mang vô bán kiếm thêm vài đồng cũng bị lấy sạch. Đúng là bọn cướp biển!”... (Xem tiếp)
Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu tiến tới xây dựng luật Quản lý thị trường, tránh việc các Bộ đổ cho nhau để cuối cùng dân chịu trận.
Theo đó, lực lượng quản lý thị trường được tổ chức từ trung ương đến địa phương theo nguyên tắc tập trung, thống nhất.
Đây là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ... (Xem tiếp)
Vì sao khó đòi vỉa hè cho người đi bộ?
Khắp các đô thị lớn trên cả nước, vỉa hè của các tuyến phố nếu không bị “xẻ thịt”, trưng dụng làm nơi trông, giữ xe cũng bị chiếm đoạt để kinh doanh, buôn bán. Trả vỉa hè cho người đi bộ - chuyện không phải bây giờ mới nói song vẫn đang là bài toán lớn đặt ra cho các cơ quan chức năng.
Người dân vô tư căng dây trông xe, chính quyền phường, xã vì nhiều nguyên nhân cũng mặc sức “xẻ” vỉa hè làm bãi đỗ… Người đi bộ không cách nào khác buộc phải đi dưới lòng đường. Số vụ tai nạn liên quan đến người đi bộ cũng vì thế mà tăng nhức nhối.
Tại đường La Thành, Hà Nội, người đi bộ cũng vô cùng bức xúc vì đường đã nhỏ, vỉa hè đã bé lại còn bị các cửa hàng buôn bán đồ gỗ lấn chiếm. Người đi bộ phải len lỏi qua các dòng phương tiện để sang đường hay đi bộ dưới lòng đường.
Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên hầu khắp các tuyến phố cổ hay các con phố: Bà Triệu, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo… ở quận Hà Đông... (Xem tiếp)
Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho hay, ngày 7/3/2016, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 862/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam.
Trong thông báo phát đi, Bộ Công thương nhận định, việc chậm áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước và khó có thể khắc phục được.
Việc hàng hóa nhập khẩu gia tăng đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành sản xuất phôi thép và thép dài trong nước. Điều này được thể hiện qua sự sụt giảm thị phần, lợi nhuận, công suất, nhân công và sự gia tăng hàng tồn kho... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?