Nghi vấn Fomorsa xả thải làm cá chết hàng loạt: Bộ công an vào cuộc

Tuấn Việt

20:14 22/04/2016

BizLIVE - Liên quan đến việc cá chết hàng loạt ở vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), rồi lan sang nhiều tỉnh khác trong 2 tuần qua, Bộ Công an cho biết đã cử người đi điều tra làm rõ. Trong khi đó, một ngư dân Hà Tĩnh cho biết đã phát hiện một đường ống nghi là hệ thống xả thải từ dự án Formosa “cắm” xuống đáy biển Vũng Áng.

Nghi vấn Fomorsa xả thải làm cá chết hàng loạt: Bộ công an vào cuộc

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định tổ chức Hội nghị với doanh nghiệp năm 2016 vào ngày 29/4/2016 với tên gọi: “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.
Để phục vụ hội nghị, Thủ tướng đã yêu cầu tất các bộ ngành, địa phương gửi báo cáo việc thực hiện giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp và các đề xuất giải quyết cho Bộ Kế hoạch và đầu tư tổng hợp, trước ngày 20/4.
Tuy nhiên, tính đến thời điểm này (ngày 22/4), theo Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà, mới chỉ có 6 bộ ngành, địa phương gửi báo cáo theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng... (Xem tiếp)
Liên quan đến việc cá chết hàng loạt ở biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), rồi lan vào biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế trong 2 tuần qua, thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý – Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49- Bộ công an) cho biết, sau khi nhận được phản ánh, đơn vị này đã cử người vào để kiểm tra, điều tra làm rõ.  
Tuy nhiên, đến nay chưa có kết quả, khi nào có kết quả phía Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường sẽ thông báo bằng văn bản cho các cơ quan báo chí.
Theo tướng Lý, liên quan đến vụ việc, phía C49 không thể phát ngôn ngay được vì ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác. “Chúng tôi luôn làm hết sức, làm với trách nhiệm của người dân. Ngay trong tối ngày (21/4) chúng tôi đã tiếp tục tăng cường thêm lực lượng vào để điều tra”... (Xem tiếp)
Vụ cá chết hàng loạt: Nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng
Ngày 21/4, ông Phạm Khánh Ly, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản), xác nhận ngư dân Hà Tĩnh trình báo đã phát hiện một đường ống nghi là hệ thống xả thải từ dự án Formosa “cắm” xuống đáy biển Vũng Áng.
Ngư dân Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi, ngụ thôn Ba Đồng, P.Kỳ Phương, TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết ngày 4/4, trong khi lặn xuống biển “săn” cá, anh bất ngờ phát hiện một đường ống xả thải khổng lồ “cắm” xuống biển.
Theo anh Thành, đường ống này được chôn dưới đáy biển, phủ phía trên là một lớp đất cùng nhiều đá hộc, bao tải cát; chiều dài của đường ống khoảng 1,5 km; đường kính 1,1 m. Một đầu của đường ống nối từ khu vực dự án Formosa (khu kinh tế Vũng Áng, TX.Kỳ Anh), đầu còn lại nối liền với 3 đoạn đường ống nhỏ (mỗi đoạn dài khoảng 2 m, đường kính khoảng 40 cm)... (Xem tiếp)
Liên quan đến tình hình hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trong những ngày qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Phó thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn UBND các tỉnh bị ảnh hưởng trong việc phối hợp với các cơ quan chuyên môn Trung ương xác định nguyên nhân; thu gom, xử lý số lượng cá chết không để ô nhiễm môi trường; thống kê thiệt hại, hỗ trợ khôi phục sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Liên tục trong các ngày qua, trên phạm vi 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, có nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống và sinh kế của người dân... (Xem tiếp)
Sáng 22/4, PV có mặt tại UBND tỉnh Hà Tĩnh. Văn phòng thường trực cơ quan này thông báo không có bất kỳ lãnh đạo nào hôm nay có mặt ở cơ quan vì có sự kiện quan trọng khác.
Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Minh Đạo – Chánh Văn phòng UBND tỉnh này cho hay, những ngày qua tỉnh đã chỉ đạo các ngành thường xuyên xuống địa bàn phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và trung ương tìm hiểu nguyên nhân, chỉ đạo khắc phục hậu quả.
“Đã có đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh nào trực tiếp xuống địa bàn khảo sát, chỉ đạo nhằm làm rõ nguyên nhân vụ việc chưa, thưa ông?”, PV hỏi. Ông Đạo: “Chúng tôi mới có chủ tịch UBND tỉnh hôm qua (21/4, còn các đồng chí phó chủ tịch mới được bầu đang còn chờ phê duyệt”... (Xem tiếp)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Giữ nợ công, nợ Chính phủ trong ngưỡng an toànThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với Bộ Tài chính chiều ngày 21/4.
Tại buổi làm việc, Thủ tướng chia sẻ: Việc tăng trưởng quý I/2016 thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái là một trong những ưu tư của Thủ tướng.
Cụ thể, GDP quý I/2016 đạt 5,46%, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại. Nếu không có những giải pháp quyết liệt, kịp thời để thúc đẩy sản xuất kinh doanh thì sẽ rất khó đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% như đã đề ra. .. (Xem tiếp)
Những “hạt sạn” vụ chủ quán Xin Chào bị khởi tố
Liên quan đến vụ ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin Chào bị khởi tố, các chuyên gia pháp lý cho rằng hồ sơ còn quá nhiều “sạn”.
Mấu chốt của vụ án là các biên bản vi phạm hành chính (VPHC) và Quyết định xử phạt VPHC. Biên bản thứ nhất mang số 0031044 lập lúc 9h ngày 13/8/2015, tại quán Xin Chào ghi lỗi vi phạm hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Căn cứ vào biên bản trên, Công an Bình Chánh lập Biên bản VPHC số 04 ngày 17/8/2015. Phần căn cứ lập ra biên bản này lại ghi là “căn cứ vào biên bản sự việc do Công an huyện Bình Chánh lập ngày 13/4/2015 tại C12/26, khu phố, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP. HCM (địa chỉ quán Xin Chào). Quán của ông Tấn đến ngày 8/8/2015 mới khai trương, vậy biên bản lập ngày 13/4/2015 là biên bản gì? Điều này có thể lý giải do sự nhầm lẫn khi đánh máy?... (Xem tiếp)
Ngày 21/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố thông tin về đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp về tình trạng vi phạm pháp luật đất đai nói chung và tình trạng gây nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
Theo đó, người dân và doanh nghiệp có thể phản ánh qua số điện thoại đường dây nóng: 043.7957889 trong giờ làm việc, hoặc gửi theo địa chỉ thư điện tử: cucksqlsdd@gmail.com... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ