Nghị trường sôi nổi với những chất vấn “hiểm hóc”

Tuấn Việt

18:00 17/11/2015

BizLIVE - Tiếp tục phiên chất vấn "chưa từng có tiền lệ", hôm nay các đại biểu Quốc hội tiếp tục gửi tới các thành viên Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành những vấn đề "hóc búa" đang được cử tri, dư luận quan tâm.

Nghị trường sôi nổi với những chất vấn “hiểm hóc”

Ảnh minh họa.

Đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề cải cách thủ tục hành chính từ lý thuyết và thực tiễn có nhiều khoảng cách, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định sẽ đưa ra khỏi bộ mạnh cán bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực với dân và doanh nghiệp.
Bị “truy” về cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đăng đàn giải trình trước Quốc hội.
Trong phần giải trình sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, cho biết trước đây là 1.200 giờ, sau hai năm đã giảm còn 470 giờ... (Xem tiếp)
Tiếp tục chương trình chất vấn, sáng nay, ngày 17/11, đại biểu Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa Giáo dục thanh thiếu niên của Quốc hội, cho biết tại các phiên họp chất vấn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu đã cảnh báo về một số quan chức nhà nước thường tăng cấp tham nhũng cả về tần suất và cường độ vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ, bình minh nguyên lão”.
Đại biểu Quốc hội đã yêu cầu Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trả lời về trách nhiệm của cá nhân mình và những giải pháp quyết liệt chặn đứng việc quan chức nhà nước chạy nước rút để thực hiện “chuyến tàu vét” cuối cùng trước khi hạ cánh… (Xem tiếp)
Đây là câu hỏi mà đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) xin hỏi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phiên hỏi và trả lời chất vấn tại diễn đàn Quốc hội sáng nay (17/11).
Ông Nghĩa cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang có xu hướng ngày càng phụ thuộc sâu vào kinh tế Trung Quốc, đe dọa chủ quyền về kinh tế của đất nước. “Việc chúng ta vay và nhận nhiều vốn ODA (vốn ưu đãi phát triển) của Trung Quốc liệu có kiện đòi lãnh thổ được không? Nếu trưng cầu ý dân thì tôi tin đa số nhân dân sẽ không đồng ý nhận viện trợ hay vay tiền từ Trung Quốc"- ông Nghĩa nói... (Xem tiếp)
“Nhận tiền ODA của Trung Quốc, có đòi được lãnh thổ không?”Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa
Sáng nay, trong phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Lê Nam, đoàn Thanh Hóa đã đặt câu hỏi đối với đồng chí Bộ trưởng Bộ Xây dựng, về kinh doanh bất động sản.
Hiện nay, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi, nhiều dự án bất động sản đã tái khởi động trở lại. Đây là dấu hiệu đáng mừng, nhưng hiện đang có hiện tượng một số chủ dự án lớn bắt đầu găm hàng, tăng giá và họ coi đây là nghệ thuật kinh doanh có lợi nhuận cao.
“Xin hỏi Bộ trưởng, có hiện tượng này không và trong điều kiện nhu cầu nhà ở cao, thu nhập người dân còn khó khăn thì đây có phải nghệ thuật kinh doanh lành mạnh không? Có phải là tác nhân kích thích nguy cơ bong bóng bất động sản quay trở lại như trước đây không? Nếu quả đúng như vậy thì quý bộ có giải pháp gì để chấn chỉnh ngăn ngừa”, đại biểu Lê Nam truy vấn.
Đăng đàn trả lời, tuy nhiên Bộ trưởng Dũng đã vòng vo, không đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi. Điều này khiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng rất không hài lòng nên đã nhắc nhở: “Đồng chí Bộ trưởng, đồng chí trả lời thế thì bây giờ ai đi tìm nguyên nhân ùn tắc giao thông, chuyện đấy là chuyện khác”... (Xem tiếp)
Bức xúc về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh, đoàn Hải Phòng, cho biết tại kỳ họp thứ 2 và kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề với Bộ trưởng về trách nhiệm của bộ trong việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc trừ sâu, sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi..., Bộ trưởng đã hứa sớm khắc phục tình trạng này.
Liên tục bị chất vấn về vấn đề an toàn về sinh thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) Cao Đức Phát, thừa nhận có tình trạng đưa chất cấm, chất độc hại vào sản xuất nuôi trồng... (Xem tiếp)
Đặt câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình về chức danh “hàm” như “hàm vụ trưởng, hàm vụ phó”, đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng, đoàn Bình Phước, khẳng định, trong quy định của Nhà nước không có quy định nhưng một số cơ quan vẫn triển khai thực hiện.
“Tôi nhắc lại câu hỏi của đại biểu là “Chức danh “hàm”, Trung ương làm được, địa phương có làm được không? Bộ trưởng trả lời là có hay không? Trong luật có quy định không?”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu... (Xem tiếp)
Lách luật cho cán bộ du lịch nước ngoài bằng tiền ngân sách?Đoàn cán bộ tỉnh Tiền Giang đi Mỹ đầu tháng 11 vừa qua - Ảnh: Facebook của một thành viên trong đoàn
UBND Tiền Giang cử đoàn cán bộ sắp nghỉ hưu, không liên quan đến chuyên môn đi Hà Lan và Nga học kinh nghiệm xây đê điều khiến dư luận bức xúc, nhiều người cho rằng đây là cách “lách luật” đi du lịch bằng tiền ngân sách.
Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải lần đầu tiên tỉnh Tiền Giang tổ chức cho cán bộ đi nước ngoài bằng tiền ngân sách với danh nghĩa là đi học tập kinh nghiệm.
Trước đó ngày 2/10/2014, ông Nguyễn Văn Khang (chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang) đã ký quyết định cử hai đoàn đi công tác ở Mỹ để học tập kinh nghiệm về… xổ số... (Xem tiếp)
Bộ Lao động - thương binh và xã hội vừa công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán và các dịp nghỉ lễ khác trong năm 2016 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị-xã hội.
Theo đó, dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, người lao động được nghỉ từ ngày 6/2 - 14/2/2016 (tức từ 28 tháng Chạp năm Ất Mùi đến hết ngày 7 tháng Giêng năm Bính Thân)... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine