Ngân sách “tóp teo” vẫn đua nhau xây trụ sở ngàn tỷ

Tuấn Việt

18:34 09/11/2015

BizLIVE - Hầu hết các tỉnh thành hiện nay khi xây trụ sở đều xin ngân sách trung ương hỗ trợ. Chỉ riêng Hải Phòng thôi đã xin đến 6.800 tỷ đồng từ ngân sách. Mà ngân sách, nói cho đúng chính là tiền thuế của người dân, do đó khiến dư luận bức xúc.

Ngân sách “tóp teo” vẫn đua nhau xây trụ sở ngàn tỷ

Ảnh minh họa.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài, 10 tháng đầu năm 2015 Hàn Quốc đã đầu tư 583 dự án mới tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 2,278 tỷ USD, có 257 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 3,942 tỷ USD.
Tính chung trong 10 tháng năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm của Hàn Quốc tại Việt Nam là 6,221 tỷ USD.
Xét theo lĩnh vực đầu tư, nhà đầu tư Hàn Quốc đã đầu tư vào 16 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư Hàn Quốc với 330 dự án đầu tư đăng ký mới và 217 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 5,633 tỷ USD, chiếm 90,5% tổng vốn đầu tư đăng ký... (Xem tiếp)
Hàng loạt địa phương xin xây trụ sở hoành tráng, đặc biệt là Trung tâm hành chính - chính trị TP Hải Phòng lên đến 10.000 tỷ đồng khiến dư luận bức xúc.
Nhìn vào số tiền các tỉnh, thành xin để xây trụ sở bất cứ người dân nào cũng “xanh mặt”. Cụ thể: Hải Phòng (10.000 tỷ đồng); Khánh Hòa (hơn 3.000 tỷ đồng); Nghệ An (hơn 2.100 tỷ đồng); Hà Tĩnh (khoảng 2.000 tỷ)... Ai cũng biết mức sống của đại bộ phận người dân hiện nay còn thấp, nên việc đổ hết ngàn tỷ này đến ngàn tỷ khác xây trụ sở quả là “chơi sang"... (Xem tiếp)
Sáng 9/11, đại diện Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với sáu đại lý bán hàng đa cấp thuộc Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.
Sáu đại lý bán hàng đa cấp thuộc công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy,ỉnh Vĩnh Long vừa bị phạt 840 triệu đồng do vi phạm nhiều quy định trong hoạt động kinh doanh hàng đa cấp.
Trước đó Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy cũng bị xử lý vi phạm hành chính 180 triệu đồng... (Xem tiếp)
Thông tin từ Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài cho biết, trong tháng 10 vừa qua, Cảng đã liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc, có người giả danh nhân viên sân bay, nhân viên hải quan sân bay yêu cầu nộp các khoản phí chuyển phát nhanh, phí hải quan để chiếm đoạt tài sản. Trong đó, chỉ trong tháng 10, qua đường dây nóng của Cảng đã tiếp nhận hơn 10 trường hợp phản ánh bị lừa đảo bởi nhân viên sân bay giả dạng.
Thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng là các khách hàng có thân nhân ở nước ngoài hoặc có giao dịch mua bán hàng hóa ở nước ngoài. Cụ thể như, chị L có chồng sắp cưới người Mỹ (hiện đang ở Afghanistan) gửi 1 kiện hàng về Việt Nam.
Ngày 9/10/2015 chị L nhận được điện thoại của 1 người tự xưng là nhân viên sân bay Nội Bài, thông báo kiện hàng gửi cho chị đã về đến Việt Nam. Chị L muốn nhận hàng phải chuyển gấp 7.500USD vào tài khoản... (Xem tiếp)
Giả danh nhân viên sân bay để lừa đảo ở Nội Bài
Gần đây, Đà Nẵng cải tạo vỉa hè đoạn đường Lê Duẩn từ ngã tư Lê Duẩn – Ông Ích Khiêm đến ngã ba Cai Lang để lập phố chuyên doanh. Chị bán sinh tố cùng những người bán ram cuốn cải, bò khô… trên đoạn đường này phải dời đi nơi khác. Họ đều là những người nghèo sống bám vào vỉa hè hàng đêm.
Song điều đáng nói là mặc dù họ đã dời đi rồi nhưng vỉa hè vẫn không được trả lại cho người đi bộ. Bởi các quán trà sữa Đài Loan, tiệm hớt tóc, cửa hàng thời trang… gần đó lập tức biến các đoạn vỉa hè này thành bãi giữ xe cho khách của mình... (Xem tiếp)
Theo các nhà khoa học tại Hội nghị về đặt tên đường phố Hà Nội cuối tuần qua, thủ đô Hà Nội đang cần một lượng tên đường khổng lồ nhưng quỹ tên lại rất thiếu.
Ở Hà Nội, việc đặt tên cho một con đường vô cùng nghiêm ngặt. Bộ hồ sơ tên đường phải đạt được sự đồng thuận của cả hội đồng khoa học đặt tên đường phố, của người dân sở tại và của UBND thành phố... (Xem tiếp)
Hà Nội cạn quỹ tên đường
 Mỹ hiện là nền kinh tế lớn nhất thế giới, đến mức 50 tiểu bang của nước này có thể so sánh với quy mô kinh tế của các quốc gia khác. Để minh họa cho điều này, trang phân tích dữ liệu Howmuch.net đã sử dụng thống kê GDP quốc gia từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Cục phân tích kinh tế Mỹ (BEA) để biểu thị cho quy mô, tính theo GDP của mỗi tiểu bang Mỹ so với các nước.
Việt Nam, với tổng sản phẩm trong nước (GDP) hơn 186 tỷ USD vào năm ngoái được so sánh tương ứng với bang Nam Carolina, có quy mô 190 tỷ USD, xếp thứ 27 về độ giàu có tại Mỹ.
Đây là một bang thuộc bờ đông nước này, có diện tích hơn 82.000km2 và dân số hơn 4,6 triệu người, tính đến hết năm 2014. So sánh với Việt Nam, tuy có GDP gần như tương đồng, song diện tích của Nam Carolina chỉ bằng một phần tư và dân số bằng một phần hai mươi. Ngành kinh tế chủ yếu của Nam Carolina là trồng bông và thuốc lá... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ