“Ngân sách năm nay gay rồi!“

Tuấn Việt

19:08 14/03/2016

BizLIVE - Đó là nhận định của TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam khi bàn về những thách thức hiện tại của nền kinh tế tại "Hội thảo Công bố báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2015 và chỉ số kinh tế dẫn báo".

“Ngân sách năm nay gay rồi!“

Ảnh minh họa.

“Đọc xong hiệp định TPP, tôi hơi ngẩn người ra, không có áp lực trực tiếp về cải cách thể chế. Nhưng suy nghĩ sâu hơn, tôi nhận thấy cần phải có làn sóng cái cách thể chế lần thứ hai”, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương phát biểu tại hội nghị “Triển vọng đầu tư 2016: Sự trở lại của bất động sản”, diễn ra mới đây.  
“Thị trường phải cạnh tranh lành mạnh, từ đó chức năng Nhà nước phải được cải cách, nếu không sẽ bị làn sóng thị trường cuốn đi. Năm 2016, tôi kỳ vọng nhiều đạo luật được cải cách, để tăng cân bằng ba trục Nhà nước - doanh nghiệp - xã hội dân sự”, ông Cung nói.
Cũng tại hội nghị này, phân tích các tác động của kinh tế vĩ mô đến tăng trưởng kinh tế và chỉ số niềm tin của người tiêu dùng, hai động lực chính làm nóng thị trường bất động sản, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright cho rằng trong năm 2016, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam dự kiến vẫn sẽ ở mức cao so với khu vực... (Xem tiếp)
Sáng ngày 14/3, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo Công bố báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2015 và chỉ số kinh tế dẫn báo do Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) tổ chức.
Bàn về những thách thức mà nền kinh tế Việt Nam Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho biết: “Ngân sách năm gay rồi, dự báo năm sau sẽ tiếp tục gay thì ảnh hưởng thị trường tài chính của Việt Nam”.
Tiến sĩ Trương Văn Phước- Phó chủ tịch UBGSTC Quốc gia cho biết việc cân đối ngân sách năm nay ngày càng khó khăn hơn. Trần nợ cộng gần như chạm ngưỡng 65%, bội chi ngân sách là 5,7% đặt ra thách thức cho mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Hơn nữa, dư địa chính sách hạn hẹp, nguồn lực tài chính quốc gia hạn chế... (Xem tiếp)
Là đơn vị tư nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực vận chuyển cấp cứu, nhưng Công ty TNHH MTV Vận chuyển cấp cứu 115 Hà Tĩnh lại được trang bị hàng loạt những chiếc xe mang biển số xanh.
Theo Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Tĩnh, các doanh nghiệp tư nhân không thuộc đối tượng được cấp biển số xanh.
Như vậy, việc cấp biển kiểm soát nền xanh, chữ trắng cho công ty TNHH MTV Vận chuyển cấp cứu 115 Hà Tĩnh là không phù hợp với quy định của pháp luật và điều này sẽ tạo sự bất bình đẳng trong tham gia giao thông. (Xem tiếp)
Xe đạp tuần tra bị “đắp chiếu”
Xe đạp tuần tra bị “đắp chiếu”
Từ đầu tháng 8/2015, Công an TP.Hà Nội thí điểm mô hình tuần tra bằng xe đạp ở các phường nội thành. Tính đến cuối năm 2015, Công an Hà Nội đã cấp hơn 1.000 xe đạp tuần tra cho các phường thuộc 12 quận có địa bàn phức tạp về trật tự, an toàn giao thông.
Thời gian đầu, hình ảnh người chiến sĩ công an tuần tra bằng xe đạp tạo nhiều thiện cảm với dân. Thế nhưng, hình ảnh này sau đó thưa dần.
Ông T.Đ.T, một người dân P.Đại Mỗ (Q.Nam Từ Liêm) phản ánh: “Thời điểm những tháng cuối năm 2015, chúng tôi còn thấy công an phường sử dụng xe đạp đi tuần, nhưng được một thời gian ngắn thì rất hiếm khi thấy”... (Xem tiếp)
Rau mầm với nhiều người là rau an toàn vì gieo trồng không sử dụng phân thuốc. Tuy nhiên, ít ai biết được, ngay chính bản thân hạt giống trồng rau mầm đã ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh do đa số đều được tẩm hóa chất bảo quản.
Tìm đến khu chuyên trồng rau thuộc xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn (TP. HCM) hỏi mua hạt giống trồng rau mầm với số lượng lớn, chúng tôi được bà con nhiệt tình hướng dẫn đến cửa hàng của ông Minh trên đường Dương Công Khi.
Biết nhu cầu của khách, ông Minh hỏi ngay: “Muốn mua hạt giống nước nào: Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan hay Úc, Mỹ đều có”... (Xem tiếp)
Hạt giống rau mầm trôi nổi chứa hóa chất gây ung thư
Trong thông báo phát đi, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, mức thuế được đưa ra nhằm tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trong nước khắc phục được thiệt hại nghiêm trọng do sự gia tăng đột biến của hàng hóa nhập khẩu gây ra.
Theo quy định tại điều 7.4 về thời hạn áp dụng biện pháp tự vệ của WTO, thời gian biểu cho việc nới lỏng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm bột ngọt nhập khẩu sẽ được thực hiện trong vòng 4 năm với mức thuế tuyệt đối áp dụng giảm 10% qua mỗi năm.
Được biết, mức thuế tuyệt đối được áp dụng là 4.390.999 đồng/tấn... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ