Ngân hàng nhà nước “bác” thông tin quy định người khuyết tật không được làm thẻ ATM

Nguyễn thoan

11:07 16/09/2016

BizLIVE - Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 6954/NHNN-TT gửi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) về năng lực hành vi dân sự của khách hàng khi thực hiện phát hành thẻ.

Ngân hàng nhà nước “bác” thông tin quy định người khuyết tật không được làm thẻ ATM

Ảnh minh họa.

Theo đó, mới đây, thông tin Vietcombank không làm thẻ cho người khuyết tật với lý do "không đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của NHNN" đã gây tranh cãi xung quanh câu hỏi “thế nào là không đủ năng lực hành vi” và NHNN có quy định không làm thẻ ATM cho người khuyết tật?
Để làm rõ vấn đề này, NHNN đã có văn bản gửi tới VCB. Cụ thể, NHNN khẳng định đây không phải là quy định của NHNN mà chỉ là ý kiến của cá nhân cán bộ Vietcombank trong quá trình tác nghiệp. 
NHNN khẳng định: theo quy định tại Thông tư 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng và Bộ luật Dân sự năm 2005 thì những người khuyết tật (bị câm điếc) không nằm trong diện mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, do đó họ vẫn thuộc đối tượng được xem xét để phát hành và sử dụng thẻ.
Do vậy, NHNN yêu cầu Vietcombank khẩn trương kiểm tra lại thông tin báo chí đã phản ánh và thực hiện đúng theo quy định của NHNN về hoạt động thẻ ngân hàng và các quy định của pháp luật có liên quan.
Theo thông tin BizLIVE trao đổi với VCB vào sáng ngày 16/9 (một ngày sau khi có thông tin VCB không làm thẻ cho người khuyết tật), phía VCB xác nhận đó là lỗi của Ngân hàng và đã làm thẻ cho các bạn khuyết tật nói trên.

NGUYỄN THOAN

Từ khóa: NHNN, VCB, ATM
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine