Nga có thể giải mật dữ liệu về vụ tầu ngầm “Kursk” trước thời hạn 2030

Nguyễn Hoàng

00:02 13/08/2015

BizLIVE -

Tài liệu về tai nạn bi thảm hồi tháng Tám năm 2000 với con tàu ngầm hạt nhân của Nga K-141 "Kursk" có thời hạn bảo mật 30 năm, nhưng cũng có thể mở ra sớm hơn theo quyết định của Chính phủ Nga, hãng tin RIA Novosti đưa tin dẫn lời ông Igor Permyakov, Thủ trưởng Cục Lưu trữ Trung ương thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga có thể giải mật dữ liệu về vụ tầu ngầm “Kursk” trước thời hạn 2030

Một chiếc tàu ngầm lớp Oscar II; cùng lớp với Kursk. Ảnh nguồn Wikipedia

Tương ứng với quy định của pháp luật Nga, 30 năm sau khi xảy ra trường hợp bất thường khẩn cấp có thể thành lập Ủy ban đặc biệt để xác định khả năng giải mật dữ liệu về tổn thất trong vụ tai nạn với tàu ngầm "Kursk".
"Đã trôi qua 15 năm. Có những đạo luật mà theo đó, nếu Chính phủ thông qua quyết định thích hợp thì có thể lập Ủy ban. Nhưng cũng có luật ấn định rằng qua 30 năm cần xem xét tài liệu như đối tượng có thể tháo bỏ khung bảo mật cứng rắn, mà cũng có thể không tháo bỏ",  ông Igor Permyakov tuyên bố tại một sự kiện ở hãng thông tấn quốc tế Rossiya Segodnya.
Tàu ngầm hạt nhân "Kursk" trong thành phần Hạm đội Biển Bắc của Nga đã bị chìm hôm 12 tháng Tám năm 2000 trong thời gian tập luyện ở Biển Barents.

NGUYỄN HOÀNG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ