“Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng”

N.Mạnh

15:49 14/02/2017

BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch về việc Bộ không lên tiếng, không phản hồi trước những hiện tượng phản cảm, bất cập trong tổ chức lễ hội khiến người dân bức xúc. “Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo”.

“Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc kiểm tra. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/2, Bộ Văn hoá, thế thao và du lịch cho biết nguyên nhân chung dẫn các nhiệm vụ quá hạn là do phải chờ ý kiến của các bộ liên quan.
Tuy nhiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị các đơn vị của Bộ giải trình cụ thể về từng nhiệm vụ quá hạn, văn bản hiện đang nằm ở đâu, vướng mắc ở chỗ nào. “Nếu nằm tại Văn phòng Chính phủ thì cũng nói rõ, chúng tôi sẽ nhận lỗi”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ.
Vụ Kế hoạch - Tài chính thuộc Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch cho biết đối với nhiệm vụ xây dựng nghị định về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hoá thể thao du lịch Bộ đã nhận được ý kiến của 5 bộ, 39 tỉnh thành, Bộ Tư pháp cũng đã thẩm định dự thảo. Cuối tháng 11/2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu đôn đốc, bổ sung, hoàn thiện, nhưng không nêu rõ nội dung nào cần tiếp thu, hoàn chỉnh.
Ngay lập tức, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu vụ cán bộ Văn phòng Chính phủ giải trình. “Việc này Văn phòng Chính phủ cũng đang chấn chỉnh, khi gửi văn bản cho bộ khác thì phải nói rõ cần tiếp thu nội dung gì, giải trình về ý kiến nào, không nói chung chung”, Bộ trưởng dũng nói.
Khi được cấp dưới cho biết đã trao đổi cụ thể vấn đề này qua điện thoại, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng không đồng tình. “Nói miệng là nói miệng, văn bản là văn bản. Không thể đưa ra một câu “yêu cầu tiếp thu, giải trình” vô cảm như vậy.
Về 5 vấn đề Thủ tướng yêu cầu giải trình, sau khi các đơn vị thuộc Bộ phát biểu ý kiến, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã giải trình về từng vấn đề.
Cụ thể, về phát triển du lịch, ngay trong chiều 14/2, Bộ sẽ tổ chức triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đồng thời xây dựng chương trình hành động. Cùng với đó, Bộ sẽ tập trung xử lý các vấn đề như chất lượng khách sạn, nạn “chặt chém” du khách, bảo vệ vệ sinh môi trường…
Đặc biệt, về lễ hội, Bộ trưởng cho biết ngay trong năm 2016 đã chuẩn bị trước cho công tác quản lý lễ hội năm nay và nhìn chung, công tác quản lý lễ hội đã tốt hơn. Nhiều nét phản cảm tại các lễ hội đã giảm đi. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số vấn đề.
“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, trong tuần tới chúng tôi sẽ sơ kết bước đầu về việc tổ chức các lễ hội, những nơi nào có vấn đề sẽ có phát ngôn chính thức, tham mưu chỉ đạo”, Bộ trưởng nói.
Cùng với việc hoàn thiện thể chế quản lý lễ hội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng giải pháp quan trọng, căn bản, lâu dài là tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, người tổ chức và tham gia lễ hội.
“Những vấn đề tồn tại của năm trước phải được khắc phục một phần, chưa chấm dứt được hẳn thì cũng phải giảm bớt. Năm sau phải tốt hơn năm trước”, Bộ trưởng cam kết.
Tổ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại yêu cầu của Thủ tướng về việc Bộ phải theo dõi, nắm bắt tình hình thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về quản lý lễ hội, trước những hiện tượng phản cảm, thương mại hóa thì cơ quan quản lý nhà nước phải có chính kiến, ý kiến chính thức, nêu rõ là như vậy đúng hay sai, được hay không được.
“Tất nhiên đây là vấn đề khó, liên quan tới tín ngưỡng, tôn giáo, tập quán của người dân, nhưng những gì là phản cảm, thương mại hóa, trục lợi thì Bộ phải lên tiếng. Tôi nhắc lại lần thứ ba, Thủ tướng nói rõ, nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo các địa phương”, Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hết sức quan tâm vấn đề xây dựng thể chế, như 4 nhiệm vụ tồn đọng đều liên quan tới thể chế. Với những vấn đề Thủ tướng gợi ý, Bộ cần nghiêm túc tiếp thu, giao cho các đơn vị triển khai với kế hoạch hết sức cụ thể để khắc phục những tồn tại.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ