Năng suất lao động Việt Nam “lẹt đẹt” vì lương thấp, không có ngân sách để tăng lương

Tuấn Việt

19:23 22/10/2015

BizLIVE -

Nhiều chuyên gia cho rằng một trong những nguyên nhân khiến năng suất lao động của Việt Nam thấp là tiền lương, thu nhập, chế độ đãi ngộ chưa đủ đối với người lao động. Báo cáo Quốc hội về dự toán ngân sách 2016, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã cho biết không có nguồn để tăng lương cơ sở trong năm tới.

Năng suất lao động Việt Nam “lẹt đẹt” vì lương thấp, không có ngân sách để tăng lương

Ảnh minh họa.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong nửa đầu tháng 10 đạt 13,1 tỷ USD, giảm 10,26% so với nửa cuối tháng 9/2015. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 6,6 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 6,5 tỷ USD.
Tính riêng xuất nhập khẩu trong kỳ của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đạt kim ngạch gần 8,5 tỷ  USD, giảm 10%... (Xem tiếp)
Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh đưa ra vào cuối buổi sáng nay (22/10), phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội.
Theo Bộ trưởng Vinh, mặc dù báo cáo Chính phủ cho thấy, thu ngân sách năm 2016 sẽ tăng cao hơn dự toán năm 2015 hơn 60.750 tỷ đồng, song tình hình ngân sách năm 2016 vẫn rất căng thẳng vì áp lực chi, trong khi đó, con số thực để phân bổ chỉ còn 45.000 tỷ đồng... (Xem tiếp)
Tổ chức Năng suất châu Á đánh giá Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có năng suất lao động (NSLĐ) thấp nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Theo đó, NSLĐ của Việt Nam chỉ bằng 1/15 Singapore, 1/5 Malaysia và 2/5 Thái Lan. Đây đồng thời cũng là những nước có chỉ số năng lực cạnh tranh cao hơn Việt Nam (Singapore xếp thứ 2, Malaysia xếp thứ 20, Thái Lan xếp thứ 31 và Việt Nam xếp thứ 65 trên tổng số 144 nền kinh tế.
Trong tất cả các ngành nghề, NSLĐ của Việt Nam chỉ nhỉnh hơn của Lào, Campuchia và Myanmar một chút, về cơ bản thấp hơn tất cả các nước ASEAN... (Xem tiếp)
Năm 2011, một số người Trung Quốc sang Việt Nam thu mua rễ na rừng với giá cao, lượng cây ít dần. Khan hiếm, được cho là có tác dụng làm dược liệu, loại quả này có giá đắt.
Cách đây 4 năm, anh Vừa A Chẩn Vua Lương (Thuận Châu, Sơn La) đã đi hái na rừng (cơm nắm) về bán. Tuy nhiên, thời điểm đó, người mua rất ít. Chỉ một số người dân các tỉnh lân cận mua về chữa bệnh mất ngủ.
Anh A Chẩn thường chọn những quả to, chín đỏ, có màu đẹp để bán. Giá bán tại thời điểm đó chỉ 4.000-5.000 đồng/kg. Thậm chí, có người đi rừng, thấy quả na lạ nên hái về chơi. Loại quả này gần như không có giá trị kinh tế... (Xem tiếp)
Vì sao quả na rừng 5 kg có giá 500.000 đồng?
Bài viết được đăng tải trên tờ Wall Street Journal mới đây nhận định, TPP có thể mang lại nhiều lợi ích cho ngành sản xuất Việt Nam.
Bên cạnh đó cũng có những mặt trái như chi phí lao động tăng lên và áp lực sản xuất quy mô lớn hơn ở các nhà máy trong nước.
Theo tính toán của bộ phận nghiên cứu kinh tế thuộc Economist, trong một thập kỷ qua, chi phí tiền lương lao động sản xuất tại Việt Nam (bao gồm cả phúc lợi) đã tăng hơn 3 lần, lên mức 1,96 USD/giờ... (Xem tiếp)
Đầu tháng 10, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi Chính phủ không đề cập kế hoạch điều chỉnh lương cơ sở trong năm tới, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu cân nhắc và giải trình cụ thể vì việc kéo lùi lộ trình tăng lương đã quá lâu.
Bởi theo bà, nếu 2016 tiếp tục không tăng, thì đây sẽ là năm thứ 4 liên tục lương cơ sở được duy trì ở mức 1.150.000 đồng/tháng.
Tuy nhiên, chiều 20/10, báo cáo Quốc hội về dự toán ngân sách 2016, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết không có nguồn để tăng lương cơ sở trong năm tới... (Xem tiếp)
Người dùng facebook chỉ cần gõ từ khóa “Thông tin Chính phủ” vào ô tìm kiếm trên thanh công cụ sẽ ra khoảng 30 loạt trang “Thông tin Chính phủ” có biểu tượng y hệt nhau.
Tính đến thời điểm này, đã có gần 40.000 lượt thích (like) trên trang “Thông tin Chính phủ” chính thức do Cổng thông tin điện tử Chính phủ lập nên.
Trong khi đó theo quan sát của BizLIVE, các trang “nhái” có lượng like rất thấp chỉ từ vài chục lượt like cho đến vài trăm like... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine