“Nặng gánh” xe công, “tóp teo” ngân sách

Tuấn Việt

19:15 27/10/2015

BizLIVE - Nếu như Bộ trưởng Kế hoạch đầu tư cho rằng ngân sách chỉ còn 45.000 tỷ thì đại diện của Bộ Tài chính lại cho rằng con số này lên đến 95.000 tỷ. Tuy nhiên, theo TS. Lê Đăng Doanh có một thực tế không thể phủ nhận, đó là “Chi phí xe công vượt sức chịu đựng của nền kinh tế”.

“Nặng gánh” xe công, “tóp teo” ngân sách

Ảnh minh họa.

Ngân sách: 45.000 tỷ hay 95.000 tỷ đồng?

Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, con số thực tế để vốn ngân sách Trung ương có thể điều tiết năm 2016 là khoảng 95.000 tỷ đồng.
Trong đó, 45.000 tỷ đồng vốn ngân sách mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nêu là chưa tính thêm 50.000 tỷ đồng vốn ODA.
Theo Thứ trưởng Tuấn, nguồn vốn ODA có thể tính trước, căn cứ vào các hiệp định đã ký, dự toán đầu tư vốn ODA năm 2016 là 50.000 tỷ đồng. "Đây là khoản vốn phục vụ cho phát triển cơ sở hạ tầng cũng coi như chi đầu tư phát triển", Thứ trưởng Tuấn giải thích... (Xem tiếp)
Con số 40.000 xe công và 12.800 tỷ đồng chi phí duy trì hoạt động xe công hàng năm vừa được Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) công bố mới đây đã thực sự thu hút sự quan tâm của dư luận.
Trong bối cảnh ngân sách nhà nước eo hẹp, không đủ để trả nợ chứ chưa nói đến các kế hoạch mở rộng đầu tư phát triển, con số 12.800 tỷ đồng hàng năm chỉ để "nuôi" riêng xe công khiến dư luận hết sức ngỡ ngàng.
Trao đổi ngắn với BizLIVE về những con số "giật mình" này, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương, nhận định: "Với bộ máy cồng kềnh, trùng lặp từ Đảng, Chính phủ, đoàn thể ngày càng phình to; các chế độ, chính sách bao cấp cho quan chức các cấp ngày càng mở rộng, chi phí xe công quá tốn kém, vượt quá sức chịu đựng của nền kinh tế"... (Xem tiếp)
Theo báo cáo của Tổng Cục Thống kê, trong tháng 10 cả nước có 9.195  doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 65,2 nghìn tỷ đồng, tăng 30,6% về số doanh nghiệp và tăng 46,4% về số vốn đăng ký so với tháng trước.
So với cùng kỳ năm trước, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 34,6%; số vốn đăng ký tăng 102,8%. Số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng đạt 7,1 tỷ đồng, tăng 12,1% so với mức bình quân tháng trước.
Trong đó, tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong tháng là 157,9 nghìn người, tăng 25,4% so với tháng trước... (Xem tiếp)
gày 27/10, bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Chủ tịch UBND xã Bà Điểm – cho biết đã báo cáo lên UBND huyện Hóc Môn và đề nghị công an điều tra vụ hơn 18 tấn mỡ bẩn biến mất. Số hàng này được đoàn kiểm tra phát hiện, niêm phong và đang chờ xử lý.
Theo UBND xã Bà Điểm, ngày 21/10, đơn vị này phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra nhà kho nằm trong bãi xe Nguyễn Ngọc, phát hiện 180 bao mỡ bò (hơn 7 tấn), 300 bao tóp mỡ heo (12 tấn) và 79 bao da heo (2,5 tấn). Tổng cộng gần 22 tấn mỡ để trên sàn bẩn thỉu, bốc mùi hôi thối.
Chủ bãi xe cho biết cho ông Phạm Thành Trung (ngụ quận Bình Tân) thuê kho để chứa hàng hóa. Người trực tiếp quản lý, trông coi kho hàng là ông Phạm Đình Luân, cha của Trung... (Xem tiếp)
Vì tổ chức đám cưới cho con trai lấy cô dâu 14 tuổi, ông Nguyễn Văn Tường - phó chủ tịch xã Hương Quang (Vũ Quang, Hà Tĩnh) - sẽ bị xử lý.
Theo đó, ông này sẽ bị xử lý... mức độ cảnh cáo về mặt Đảng và bị cách chức phó chủ tịch xã.
Trao đổi qua điện thoại, ông Võ Đình Quang - chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy Vũ Quang - xác nhận thông tin nói trên.
Ông Quang cho hay sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Hương Quang về việc ông Tường tổ chức đám cưới cho con trai với cô dâu 14 tuổi, huyện ủy đã tổ chức họp để đưa ra hình thức kỷ luật... (Xem tiếp)
Sáng nay, 27/10, phiên xét xử "đại án" đường sắt khá căng thẳng với phần tranh luận. Công tố viên bảo lưu quan điểm truy tố, trong khi các luật sư yêu cầu trả hồ sơ điều tra lại. Tòa tuyên bị cáo Phạm Hải Bằng lĩnh án cao nhất - 12 năm tù giam.
Liên quan đến nội dung có hay không nguyên đơn dân sự, kiểm sát viên cho rằng, trong vụ án ngay từ đầu đã không xác định nhà thầu JTC Nhật Bản là nguyên đơn dân sự. Việc khởi tố và xét xử vụ án xuất phát từ đề nghị từ phía chính quyền Nhật Bản... (Xem tiếp)
Chiều 26/10, trả lời PV về chuyện “Đòi 15.000 USD mới cấp phép”, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) TP.HCM, cho biết đã yêu cầu cán bộ liên quan viết kiểm điểm, nếu đủ cơ sở sẽ xử lý nghiêm.
Ông Rê nói: Sáng nay, ngay khi đọc báo, tôi đã yêu cầu các bộ phận có liên quan phải báo cáo gấp nội dung bài báo đề cập. Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư đấu thầu và hỗ trợ đầu tư Đỗ Quang Hưng đã báo cáo: “Trung tâm tiếp nhận và thực hiện các dịch vụ hỗ trợ liên quan tới thủ tục đăng ký đầu tư là phù hợp chức năng, nhiệm vụ.
Tuy nhiên, bà Lại Thị Kim Khánh đã có những sai sót như... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ