Năm 2020 mục tiêu hầu hết 100% hộ dân được sử dụng điện

Tâm An

13:32 29/12/2016

BizLIVE - Xác định đưa điện về các xã, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, EVN đang nỗ lực đưa lưới điện tiếp tục vươn xa, mục tiêu đến năm 2020 hầu hết 100% số hộ dân được sử dụng điện.

Năm 2020 mục tiêu hầu hết 100% hộ dân được sử dụng điện

Mục tiêu năm 2020 hầu hết 100% số hộ dân được sử dụng điện. Ảnh: TL

Hoàn thành nhiều dự án đưa điện về nông thôn

Năm 2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hoàn thành tốt nhiều dự án đưa điện lưới quốc gia về nông thôn như: Cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer ở hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh; đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới các tỉnh Lai Châu, Lạng Sơn, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Bình Định, Quảng Nam...

Nỗ lực của EVN trong việc đưa điện về nông thôn đã góp phần tạo sự chuyển biến rõ rệt về phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, cải thiện và thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa khu vực nông thôn với thành thị... Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, mức độ phủ điện đến các hộ dân vùng sâu, vùng xa của Việt Nam là thành tựu mà không nhiều quốc gia trên thế giới đạt được.

Ông Riah Jel - Phó chủ tịch UBND xã Chơ Chun - xã biên giới cuối cùng của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam được sử dụng điện lưới quốc gia vào tháng 8/2016 cho biết, sau bao nhiêu mong mỏi, ước mơ ngàn đời của bà con đã trở thành hiện thực. Từ đây, người dân được tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo tiền đề để phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự vùng biên...

Các xã, bản chưa có điện đều có địa hình hiểm trở nên quá trình thi công gặp rất gian nan, vất vả. Có những dự án, công nhân phải cõng từng bao tải xi măng, cột điện, can nước,... lên vị trí tập kết.

Bên cạnh đó, việc bố trí vốn cho các dự án đưa điện về nông thôn cũng là một thách thức không nhỏ đối với EVN, vì suất đầu tư để đưa điện về các xã vùng sâu, vùng xa rất lớn. Trong khi đó, việc giải ngân vốn còn chậm. Trung bình mỗi năm, để triển khai các dự án đưa điện về nông thôn, EVN cần khoảng 2.000 tỷ đồng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, năm 2016, số vốn được giải ngân chỉ đạt 110 tỷ đồng…

Dù vậy, vượt qua tất cả, không chỉ đóng điện thành công, năm 2016, EVN còn khởi công nhiều dự án đưa điện về vùng nông thôn ở Cà Mau, Hậu Giang, Thái Nguyên, Khánh Hòa,... theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cấp điện cho 9/12 huyện đảo

Liên quan đến hoạt động cấp điện cho huyện đảo, tính đến nay, EVN đã cấp điện cho 9/12 huyện đảo. Còn 3 huyện đảo Tập đoàn chưa cấp điện là Hoàng Sa, Trường Sa và đảo Cồn Cỏ. Đây là những đảo quá xa đất liền, không thể kéo được điện lưới mà phải huy động các nguồn điện tại chỗ như máy phát điện diezel, các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời... Hiện EVN cũng đang từng bước tiếp quản việc quản lý và vận hành hệ thống điện trên các đảo này.

Xác định đưa điện về các xã, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, EVN đang nỗ lực đưa lưới điện tiếp tục vươn xa, với mục tiêu đến năm 2020, hầu hết 100% số hộ dân được sử dụng điện.

Trước đó, tháng 9/2016, điện lưới quốc gia đã chính thức đến với bà con trên đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Bà Phạm Thị Mỹ Hương - Phó Chủ tịch UBND xã đảo Tân Hiệp chia sẻ, trước đây gần như tất cả dân đảo sống bằng nghề đánh bắt hải sản, chưa nghĩ đến việc làm kinh tế từ du lịch. Tuy nhiên, sau khi có điện lưới quốc gia, nhiều gia đình đã chuyển sang làm du lịch, thu nhập tăng lên đáng kể. Cuộc sống của người dân trên đảo từng bước được cải thiện.

Năm 2016, cùng với Dự án Cấp điện lưới Quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm, EVN cũng hoàn thành dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) và đảo Lại Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang).

Các dự án đã và đang góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế biển đảo, xây dựng hệ thống đảo trở thành tuyến phòng thủ tiền tiêu vững chắc, bảo vệ chủ quyền an ninh của Tổ quốc.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine