Mỹ tuyên bố sẽ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý ở Crimea

Thúy Hà

14:35 11/03/2014

BizLIVE - Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố Mỹ sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Crimea và chủ trương ủng hộ đưa quan sát viên quốc tế vào Ukraina để gỡ bỏ quan ngại của Moscow về bảo đảm quyền lợi người nói tiếng Nga.

Mỹ tuyên bố sẽ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý ở Crimea

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney (Ảnh: EPA)

Theo Tiếng nói nước Nga, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố Mỹ sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Crimea và chủ trương ủng hộ đưa quan sát viên quốc tế vào Ukraine để gỡ bỏ quan ngại của Moscow về bảo đảm quyền lợi người nói tiếng Nga.

Cuộc trưng cầu ý dân về quy chế bán đảo Crimea, chủ thể không thừa nhận tính hợp pháp các quyết định của Verkhovna Rada Ukraine, được ấn định tiến hành vào ngày 16/3.

"Cuộc trưng cầu sẽ là bất hợp pháp thể theo Hiến pháp Ukraine, vì vậy sẽ không được Mỹ cũng như các đồng minh, đối tác của chúng tôi công nhận," ông Carney cho biết.

Washington kêu gọi đưa quan sát viên quốc tế đến Ukraine với nhiệm vụ giám sát sự đảm bảo quyền lợi của người dân nói tiếng Nga.

"Chúng tôi thừa nhận Moscow có những lợi ích ở Ukraine và kêu gọi Chính phủ Ukraine cân nhắc tiếp cận vấn đề này", đại diện của Nhà Trắng nói.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin,  Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea dự kiến ​​ tiến hành vào ngày 16/3 là mâu thuẫn với Hiến pháp Ukraine và luật pháp quốc tế.

Bà Merkel cũng bày tỏ sự hối tiếc rằng nhóm liên lạc quốc tế để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine đã không được thành lập.

Trong khi đó, Tổng thống Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov đã thảo luận những đề xuất đáp lại Mỹ về tình hình Ukraine.  Ông Lavrov cũng thông báo với người đứng đầu nhà nước việc Ngoại trưởng Mỹ Kerry sẽ hoãn chuyến thăm Nga.

Ông Lavrov cho biết, Nga đã chuẩn bị các đề xuất với phía Mỹ về giải quyết tình hình ở Ukraine, có căn cứ tình trạng khủng hoảng sâu sắc tại nước này.

"Chúng tôi không thụ động chờ đợi đề nghị từ các đối tác và cùng các thành viên Hội đồng An ninh Nga chúng tôi đã chuẩn bị đề xuất đáp lại. Tài liệu tập trung nhằm đưa tình hình vào khuôn khổ pháp luật quốc tế, có tính đến lợi ích của toàn thể nhân dân Ukraine, cân nhắc những yếu tố khủng hoảng sâu sắc của quốc gia," ông Lavrov nói.

 

THÚY HÀ

BizLIVE Gặp gỡ