Mỹ chưa quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí hoàn toàn đối với Việt Nam

Minh Tuấn

11:16 10/05/2016

BizLIVE - Đây là lời của ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, chuyên trách về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, khi gặp gỡ với báo giới sáng nay tại Hà Nội.

Mỹ chưa quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí hoàn toàn đối với Việt Nam

Ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, chuyên trách về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương. Ảnh: Minh Tuấn.

Truyền thông quốc tế gần đây đưa tin về việc Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương kéo dài ba thập kỷ cho Việt Nam trong chuyến thăm của ông chủ Nhà Trắng tới Hà Nội vào cuối tháng này.
Trả lời báo chí sáng nay tại Hà Nội, ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, chuyên trách về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nói: “Hiện nay chưa có quyết định nào về việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Mỹ được áp đặt hàng thập kỷ nay. Nhưng đây là một vấn đề được xem xét định kỳ”.
Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm này vào năm 2014, theo đó Việt Nam Việt Nam có thể được mua các trang bị quốc phòng để tăng cường khả năng phòng vệ bờ biển và các vùng biển của mình.
Việc dỡ bỏ một phần này còn giúp Việt Nam tăng cường khả năng nắm bắt thông tin tình hình biển và khả năng ứng phó với các thảm họa thiên nhiên và hỗ trợ nhân đạo.
“Việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương này thể hiện sự phát triển của quan hệ chiến lược quốc phòng và an ninh giữa hai nước”, ông Russel nói thêm.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục cân nhắc về vấn đề này dựa trên các tiến bộ của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề nhân quyền cụ thể” và quá trình cái cách pháp luật của Việt Nam, vị quan chức ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.
Trả lời câu hỏi về lịch trình của chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama, ông Daniel Russel từ chối đưa ra các chi tiết cụ thể, chỉ nói rằng chuyến thăm sẽ diễn ra vào cuối tháng này nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản.
Trong chuyến thăm, Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ các lãnh đạo, đại diện giới doanh nhân, các tầng lớp xã hội và đặc biệt là giới trẻ của Việt Nam, ông Russel cho biết.
Tổng thống Obama sẽ thăm thú một số nơi để khám phá nền văn hóa và ẩm thực của Việt Nam, vị này nói.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ