Mỹ, Ấn Độ tính chuyện tuần tra chung trên Biển Đông

Minh Tuấn

17:34 10/02/2016

BizLIVE - Mỹ và Ấn Độ mới đây bàn chuyện tuần tra chung trên biển, trong đó có thể bao gồm Biển Đông, theo tiết lộ của một quan chức Mỹ.

Mỹ, Ấn Độ tính chuyện tuần tra chung trên Biển Đông

Khu trục hạm USS Curtis Wilbur (DDG 54) của hải quân Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn vào cuối tháng 1/2015. (Ảnh: Reuters)

Mỹ và Ấn Độ vừa thảo luận về việc thực hiện tuần tra chung trên biển, có thể bao quát Biển Đông, hãng thông tấn Reuters dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ tại New Delhi cho biết.
Vị quan chức Mỹ nói rằng hai bên đã thảo luận việc tiến hành tuần tra chung và hai bên hi vọng sẽ bắt đầu trong năm nay. Các cuộc tuần tra có khả năng sẽ diễn ra tại Ấn Độ Dương và Biển Đông, cả hai vùng Ấn Độ có nhiều ảnh hưởng.
Vị này không tiết lộ chi tiết về quy mô của các cuộc tập trận.
Hai nước đã thúc đẩy các hoạt động quân sự trong những năm gần đây, trong đó có các cuộc tập trận trung tại Ấn Độ Dương. Năm ngoái, Nhật Bản cũng góp mặt tại các cuộc tập trận này.
Tuy nhiên, hải quân Ấn Độ chưa từng thực hiện tuần tra chung với một nước khác. Hãng Reuters dẫn lời một người phát ngôn viên của hải quân nước này cho biết Ấn Độ sẽ không thay đổi chính sách chỉ tham gia vào một hoạt động quân sự quốc tế dưới danh nghĩa của Liên Hợp Quốc.
Theo hãng tin này, Washington muốn tập hợp các đồng minh của mình trong khu vực và các nước châu Á khác nhằm thống nhất về lập trường đối phó với Trung Quốc tại Biển Đông, sau khi Trung Quốc thực hiện cải tạo và bồi đắp đảo nhân tạo tại Quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc vừa quy kết Washington đang tìm cách áp đặt vị thế bá quyền trên biển dưới danh nghĩa tự do hàng hải sau khi một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đi vào vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc do Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo các nước ASEAN vào tuần tới, và Biển Đông sẽ là một chủ đề bàn thảo của các bên.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine